๒๒๘. เรียนรู้..ต้นไม้ใบหญ้า..ผักปลาในโรงเรียน

ต้นไม้..และผักปลา..จึงเป็นได้ทั้งแหล่งเรียนรู้..และสิ่งแวดล้อมที่งดงาม ตลอดจนช่วยให้ใช้พื้นทีอย่างคุ้มค่า..จากระบบการทำงาน”เกษตร”ในโรงเรียนที่ครบวงจร ทั้งดิน น้ำและปุ๋ยอืนทรีย์..

ในโรงเรียน..มีเรื่องให้ศึกษาเรียนรู้มากมาย..บางครั้งยังไม่รู้ พอจัดกิจกรรมทำไปพร้อมๆกับนักเรียน รู้สึกได้เลยว่าเริ่มเข้าใจทั้งเนื้อหาและกระบวนการ..การรับรู้เช่นนี้เขาบอกว่าจะฝังลึกและสามารถนำไปประยุกต์ใช้ได้...

ต้นไม้..หลายต้นเริ่มมีชื่อเสียงเรียงนาม..เด็กไม่ต้องจดจำ แต่จะคุ้นเคยอยู่ทุกวัน ส่วนปลาดุกและปลานิล ก็กำลังเจริญเติบโต มองดูหนาแน่นอยู่ในบ่อ ที่มีความปลอดภัยสูง คิดว่าจะเติบโตเต็มวัยได้ ก็ในช่วงเปิดเทอม ๑๖ พฤษภาคม ๒๕๖๐

ผัก..ประสบผลดีตลอดภาคเรียนที่ ๒..ทั้งกวางตุ้งและผักบุ้ง..ได้เข้าสู่โครงการอาหารกลางวัน ปกติ..ผมกับนักเรียนจะไม่ปลูกผักในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ – มีนาคม เพราะอากาศร้อนมาก ครั้งนี้..เมื่อทดลองปลูกดูก็รู้ว่า..อากาศร้อนนี่แหละ ที่ผัก(บางอย่าง)ชอบ จึงได้ผลผลิตดี..อย่างไม่น่าเชื่อ

วันสุดท้าย..ของการเรียนการสอน นักเรียนเก็บผักปลอดสารพิษไปทานที่บ้าน และแบ่งปันให้ครูทุกคน..ภาพเก็บผักในวันที่จบการศึกษา..นักเรียน ป.๖..คงจดจำไปอีกนาน..จำไปจนโตแน่นอน ที่ได้ทานผักที่ปลูกเองในโรงเรียน..

ผลที่ตามมา..ระยะยาว..คือ..ครูได้ทำหน้าที่ปลูกฝังนักเรียน ให้พึ่งตนเองขั้นพื้นฐาน..ที่ต้องอาศัยความขยัน อดทน..และรอคอย..ไม่ซื้ออะไรง่ายๆ แต่ต้องลงมือทำเองได้ และคิดเป็น สร้างงานเป็น..จากการทำงานเล็กๆ ก่อน..

ผมถือว่า..ต้นไม้ใบหญ้า ผักปลาในโรงเรียน ล้วนเป็นสื่อ เป็นเครื่องมือการเรียนรู้ที่เป็นรูปธรรม จับต้องได้..ช่วยให้นักเรียนเข้าใจ เข้าถึงทักษะชีวิตและช่วยพัฒนาชีวิตประจำวัน..ที่จะใช้เวลาให้คุ้มค่า ใช้ชีวิตที่เป็นประโยชน์..

ต้นไม้..และผักปลา..จึงเป็นได้ทั้งแหล่งเรียนรู้..และสิ่งแวดล้อมที่งดงาม ตลอดจนช่วยให้ใช้พื้นทีอย่างคุ้มค่า..จากระบบการทำงาน”เกษตร”ในโรงเรียนที่ครบวงจร ทั้งดิน น้ำและปุ๋ยอืนทรีย์..

สิ้นปีการศึกษา..จึงนำพาให้ภูมิใจผลผลิตที่เกิดจากนักเรียน..ทั้งปริมาณและคุณภาพวิชาการ..จนหลายคนมองว่า..จิ๋วแต่แจ๋ว..แต่ผมกลับมองว่า..ยังมีเรื่องราวที่ยังเข้าไม่ถึงและต้องทำอีกมากมาย

ขอบคุณ..โรงเรียนตัวอย่างในกลุ่มMNC..สร้างคนสร้างชาติ ที่ช่วยให้แนวทางการทำงาน..ขอบคุณท่านผอ.โรงเรียนชุมชนบ้านป่ามะม่วง.อีกครั้ง.ที่แนะนำความรู้ด้านดินและวิธีการเพาะปลูก..

ขอบคุณ..แฟนคลับ..ในโกทูโนว์ ที่แนะนำวิธีคิดที่พอดีและพอเพียง..ทำให้ผมก้าวมาได้ถึงจุดนี้..ที่ยอมรับเลยว่า..ไม่ได้เก่งกาจ..แต่ลงมือปฏิบัติจริง..ไม่ทิ้งนักเรียน..

ครับ..ดีว่าเป็นครูแล้ว..ถ้ายังไม่ได้เป็นครู แล้วบอกว่า..ไม่เก่ง..รมต.ศธ..ไม่ให้เป็นครูอย่างแน่นอน..เฮ้อ.

ชยันต์ เพชรศรีจันทร์

๒๔ มีนาคม ๒๕๖๐บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน บ้านหนองผือ...สถานศึกษาพอเพียงความเห็น (2)

เขียนเมื่อ 

ชื่นชมมากค่ะ ผลระยะสั้น-ยาว

ดีมากแน่นอน

ขอบคุณครับ....