กินยาให้ถูกวิธี

  ติดต่อ

   เภสัช แนะ “กินยา” ให้ถูกวิธี   

เพื่อความชัดเจนและป้องกันผลกระทบต่อสุขภาพ

 นครสวรรค์-เภสัชกรหญิงอภิพันธ์ ภคสกุลวงศ์ โรงพยาบาลร่มฉัตร เปิดเผยว่าปัจจุบันยังมีคนไข้อีกจำนวนมากที่ยังไม่เข้าใจชัดเจนในเรื่องของการใช้ยา ถึงแม้ว่าในฉลากยาจะระบุให้ผู้ใช้ยาทราบถึงวิธีใช้ยาและความถี่ของการใช้ยาแล้วก็ตาม ผู้ใช้ยาควรทราบถึงความหมายของคำต่างๆ ที่พบเสมอในฉลากยา นอกจากนี้ยังมียาอีกหลายรูปแบบที่ผู้ใช้ยาควรทราบวิธีใช้เพิ่มเติม อาทิรับประทานก่อนอาหาร หมายถึง ก่อนอาหารอย่างน้อยครึ่งถึงหนึ่งชั่วโมงเพื่อให้ยาถูกดูดซึมเข้าสู่กระแสโลหิตได้ดี หากลืมรับประทานก่อนอาหารให้รับประทานหลังอาหารอย่างน้อย 2 ชั่วโมงสำหรับยาที่ออกฤทธิ์ไปเพิ่มการเคลื่อนไหวของกระเพาะอาหารและลำไส้ ยารักษาอาการคลื่นไส้ อาเจียน ให้รับประทานก่อนอาหารเพื่อที่จะได้ออกฤทธิ์ลดอาการคลื่นไส้ อาเจียนเมื่อมีการรับประทานอาหารลงไปได้ทัน

รับประทานหลังอาหารโดยทั่วไปหมายความว่าก่อนอาหารอย่างน้อย 15 นาที ยาที่รับประทานหลังอาหารนี้ส่วนมากเป็นยาทั่วๆ ไปไม่รบกวนต่อการดูดซึมของยาและการรับประทานหลังอาหารนี้อาจช่วยเพิ่มการดูดซึมของยาบางชนิดได้ หรือเป็นยาที่ถึงแม้จะถูกดูดซึมได้ดีในขณะท้องว่าง

 

แต่ตัวยามีฤทธิ์ระคายเคืองกระเพาะอาหารมากรับประทานพร้อมอาหารหรือหลังอาหารทันทีจะเป็นยาที่มีฤทธิ์เป็นกรดทำให้ระคายเคืองต่อเยื่อบุกระเพาะอาหาร มักทำให้เกิดอาการคลื่นไส้อาเจียนเมื่อรับประทานขณะท้องว่าง หากรับประทานยาติดต่อกันเป็นเวลานานอาจทำให้กระเพาะอาหารเป็นแผล หรือจนถึงขั้นกระเพาะทะลุได้

 
   ที่มาค่ะ >>http://www.tttonline.net/healthy/viewDetails.php?type_id=706

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน KM

หมายเลขบันทึก: 62606, เขียน: , แก้ไข, 2012-02-11 16:29:07+07:00 +07 Asia/Bangkok, สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, อ่าน: คลิก

คำสำคัญ (Tags) #km#มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์

บันทึกล่าสุด 

ความเห็น (0)