ความเป็นจริง มีอยู่จริง


นอกจากการสอนการจัดกิจกรรมทางการเรียนที่ผมทำอยู่ สิ่งที่ผมพอจะทำได้และสนใจคือการเกษตรเพราะอย่างน้อยๆการทำงานในสวนในแปลงได้ทดลองได้เรียนรู้ ได้เฝ้าดูการเติบโตของผัก ต้นได้ที่ลงมือปลูกและดูแลเอง สิ่งเหล่านี้สามารถหล่อเลี้ยงชีวิตและครอบครัวได้ นำไปสู่ความประหยัดและเรียบง่าย

ช่วงโค้งสุดท้ายของภาคเรียน การรวบรวมผลคะแนน การจัดทำข้อสอบเพื่อวัดผลประเมินผลนักเรียน ยังมีงานต่างๆจากต้นสังกัดที่ต้องช่วยกันดูแล การเข้าสวนลงแปลงเป็นการผ่อนคลายได้เช่นกัน เช้าวันนี้หลังจากพาเด็กน้อยจอมวุ่นสองคนตักบาตรพระเสร็จ เราสามคนชวนกันไปชมสวนผักที่ปลูกในสวนใกล้ๆบ้าน ผักหลายชนิดเก็บเกี่ยวไปบ้างแล้ว เช่น หอม กระเทียม คะน้า ถั่วฝักยาว มะเขือ กะหล่ำ ขณะที่พริกกำลังติดลูก แต่เด็กๆนั้นสนใจมากคือต้นบล็อคโคลี ทำกำลังให้ดอกช่อสวย ก่อนน่านี้ได้เก็บไปผัดน้ำมันหอยใส่กุ้งสด ในมื้ออาหารมาแล้วผลที่ได้คือเด็กๆชอบมาก เช้านี้จึงขอเก็บดอกสดๆจากต้นกันเลย
งานด่วนสำหรับเช้านี้คือการคัดเลือกนักเรียนเพื่อขอรับทุนการศึกษา ถือเป็นการได้ออกเยี่ยมบ้านอีกสักรอบ นักเรียนชั้น ป.๔ ที่ผมคักเลือกไว้ นำพาผมเข้าหมู่บ้านอีกครั้ง เด็กหญิงน้ำ ผู้ที่อยู่กับปู่กับย่า อาศัยบ้านหลังเล็กๆที่ฝาและสังกะสีเริ่มจะผุฟัง ส่วนพ่อแม่เธอแยกย้ายหย่าร้างและเข้าไปทำงานเมืองหลวง การเรียนการอ่านการเขียนของเธอ เป็นที่พอใจของผมอย่างมาก เธอมีความมานะ พยายาม เพราะครั้งหนึ่งเธอคือเด็กที่มีปัญหาเรื่องการอ่านการเขียนเด็กชายอ๊อฟ ผู้น่ารักตัวอ้วนกลม นักฟุตซอลที่ผมฝึกสอนให้คืออีกหนึ่งคนที่ผมคักเลือก มีตายายที่คอยดูแลเป็นผู้ปกครองให้ ด้วยอายุที่มากขึ้นแต่ท่านยังรับจ้างเพื่อหาเลี้ยงครอบครัวและหลานๆอีกสองชีวิต มุ้งสองหลังกางไว้ข้างๆกัน หนึ่งหลังของตายาย อีกหลังของอ๊อฟและพี่สาวของอ๊อฟที่เรียนชั้น ม.๒ โรงเรียนเดียวกัน จากเด็กชายอ๊อฟที่เป็นหัวโจก ของความซนพาเพื่อนไม่สนใจการเรียน ผมเข้มงวดกวดขันจนวันนี้เขาเข้าใจแล้วว่าการอ่านการเขียนการเรียนนั้นสำคัญจากหลังคา ฝาบ้านที่ผุฟัง บ้างครั้งไม่สามารถบังแดดบังฝนบังพายุได้ แต่เชื่อว่าความรู้ที่เรามี ที่เราได้เรียนรู้ จะสามารถนำพาเราไปในจุดที่ดีและเหมาะสมได้ สักวันหนึ่งหลังคาและฝาบ้านจะแข็งแรงและคงทนถาวร..

ผักหวานป่า

๙ มีนาคม ๒๕๖๐

หมายเลขบันทึก: 625585เขียนเมื่อ 9 มีนาคม 2017 13:31 น. ()แก้ไขเมื่อ 9 มีนาคม 2017 13:34 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลงจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (2)

-สวัสดีครับ

-เป็นกำลังใจให้กับน้องๆ ด้วยนะครับ

-ตั้งใจเรียนแล้วทุกอย่างจะดีขึ้นครับ

-เด็ก ๆน่ารักมากครับ

หวัดดีน้องครูรุตที่คิดถึง

มาทักทายด้วยความคิดถึงจ้ะ

สบายดีนะจ๊ะ ปิดเทอมนี้ ไปพักผ่อน

เมืองสามอ่าวไหมจ๊ะ

คิดถึงเสมอจ้ะ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท