กินข้าวดอย บนเริ่นชาติพันธุ์ ที่ดอยหัวเสือ (๑)

#ทางเข้าหมู่บ้านสันดินแดง


..ปลายปีก่อนได้มีโอกาสเดินทางสู่ยอดดอยสูงเพื่อนำคณะเข้าทำกิจกรรมฟื้นฟูผืนป่าที่ดอยหัวเสือ ดินแดนต้องห้ามของผู้คนทั่วไปที่ใคร่อยากไปสัมผัสกันนักกันหนา ดินแดนที่มากมายด้วยเรื่องเล่าของเจ้านกเขาไฟ และไก่เถื่อน งูเจ้า ตามความเชื่อที่ผูกโยงเป็นนิทานพื้นบ้านของชนชาวปาเกอญอ ที่มีผลต่อการรักษาผืนป่า และค้อมคารวะต่อธรรมชาติอย่างไม่สิ้นสุด ตราบคราบเมืองเข้ารุกราน

คนที่นี่มีจิตใจสูงในทุกๆด้านทุกๆเรื่องที่แทบจะหาเจอในเมืองใหญ่ที่มากมายด้วยเทคโนโลยีก้าวล้ำนำสมัย จิตใจที่สูงเหมือนฐานถิ่นอาศัยบนดอยชัน และผาสูง คนที่นี่มีความงดงามในวัฒนธรรมจารีต และมีการแบ่งปันสูง แม้พวกเขาจะไม่รุ่มรวยอะไรในทางวัตถุนิยม ยิ่งในด้านอาหารการกินแล้วไซร้ยิ่งยากเค้นยิ่งนัก

และเมื่อเอ่ยถึงดอยหัวเสือน้อยคนนักที่จักรู้จักมักคุ้น แต่ถ้าจะกล่าวถึงพูดถึงดอยอินทนนท์ทุกคนจะรู้จักกันเป็นอย่างดี แม้ผู้คนเหล่านั้นจะไม่เคยย่างกรายเข้าไปแม้แต่ครั้งเดียว แต่เชื่อว่าทุกคนมีข้อมูล และแผนการเดินทางไปให้ถึงที่ดอยอินทนนท์สักครั้งในชีวิต เพื่อสัมผัสไอหนาวแห่งเหมันตฤดู


#ดอยหัวเสือ มองจากหมู่บ้านสันดินแดง

ดอยหัวเสือ เป็นดอยที่มีลักษณะเป็นรูปจมูกเสือ (แต่บางคนก็มองเป็นรูปหัวเครื่องบิน ก็ตามแต่จะจินตนาการก็แต่ละคนไป) จึงเป็นที่มาของดอยหัวเสือ หรือคนโบราณสมัยก่อนยังไม่เคยเห็นเครื่องบินจึงจินตนาการไม่ออกว่าลักษณะของเครื่องบินมันเป็นอย่างไร แต่สำหรับเสือ แน่นอนครับว่าคนที่นี่คุ้นเคยและพบเห็นได้มากมากกว่าคนเมืองอย่างเราๆท่านๆแน่นอนไม่ต้องสงสัย

ดอยหัวเสือตั้งอยู่ด้านทิศตะวันออกเฉียงใต้ของที่ทำการอุทยานดอยอินทนนท์ มีความสูงจากระดับน้ำทะเลปานกลางถึง 1,881 เมตรเลยที่เดียว นับว่าสูงมิใช่น้อย แต่สำหรับคนดอยสบายๆ

ที่นี่อุดมสมบูรณ์ไปด้วยพันธุ์ไม้ป่าโบราณมากมายหลายชนิด สภาพป่าบริเวณนี้เป้นป่าสน สลับกับป่าดิบเขา โดยเฉพาะกุหลาบพันปีสามสีภูกระดึง สะตอบอรี่พันปีขึ้นอยู่บนตามแนวสันเขาบนดอยหัวเสือมากมาย

ด้านบนมีแอ่งกักเก็บน้ำขนาดย่อมๆ และต้นลูกกอ ขึ้นอยู่มากมาย ชาวบ้านแถบนี้เมื่อถึงฤดูกาลก็จะขึ้นดอยหัวเสือไปเก็บลุกกอที่ร่วงหล่นจากต้นมาขายในเมืองเป็นรายได้ เพื่อแลกกับอาหารบางส่วน เช่นเกลือ ปลาเค็ม ทำนองนี้


#สภาพผืนป่าโบราณ


#จมูกเสือ ที่เป็นที่มาของชื่อ ดอยหัวเสือ


#ดินแดง บนดอยหัวเสือ

สันดินแดงบนดอยหัวเสือคือที่มาของชื่อหมู่บ้านแห่งนี้ และถ้าเรามองไปจากหมู่บ้านจะเห็นสันดินแดงที่ทอดยาวไปตามแนวเขาดอยหัวเสือแห่งนี้ได้อย่างชัดเจน


#สันดินดินแดงที่มีเนื้อที่กว่า 5-10 ไร่


#หมู่บ้านสันดินแดง มองมาจากด้านบนสันดินแดง บนดอยหัวเสือ


#ภาพอีกมุมที่น่ายล


#สุรา ๑ ป้าน กับพี่เต๋า เจ้าหน้าที่มูลนิธิไทยรักษ์ป่า

การเดินเท้าจากหมู่บ้านสันดินแดง ไปยังจุดสันดินแดงที่เราเห็นไม่ไกลมากนัก เราใช้เวลาเพียง 1 ชั่วโมงก็ถึงจุดดินแดงแล้วครับ ผมว่าจุดนี้ก็น่าจะเป็นจุดที่สวยงามสำหรับนักนิยมไพรอย่างพวกเรา เพราะร่องรอย สีสัน ของธรรมชาติจุดนี้ มันเย้ายวลให้ลั่นชัตเตอร์เสียเหลือเกิน ลมก็โชยเย็นมาจากลร่องเขา ทิวทัศน์ก็สดสวย มองเห็นเมืองทั้งเมือง ต้นไม้ก็แนวโบราณน่าศึกษาทั้งนั้นครับ


#ธรรมชาติสรรสร้างระหว่างทางเดิน


#บ้านสันดินแดง


#หมู่แมลงที่บ้านสันดินแดง


#ผีเสื้อ

นอกจากความสวยงามของป่าโบราณ และสันดินแดง แล้วสิ่งที่ผมเองได้สัมผัสอีกอย่างถึงน้ำจิตน้ำใจในการต้อนรับ ก็คือคุณวิเศษและความอร่อยของข้าวดอย หรือข้าวไร่ ที่ชาวบ้านบรรจงด้วยฝีมือ นำมาให้เราได้สัมผัสรสกันนั่นเอง....


#พระเอกของหมู่บ้าน


สุรา ๑ ป้าน

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน เรื่องอยากเล่าความเห็น (4)

-สวัสดีครับ

-ยังไม่เคยไปเยือนดินแดนอันน่ายลแห่งนี้เลยขอรับ

-เอาไว้มีโอกาสเมื่อไหร่ต้องไปให้ได้ครับ

-ขอบคุณภาพสวย ๆครับ

-มิตรภาพก่อเกิดขึ้นได้ในทุกๆ แห่งนะครับ


เขียนเมื่อ 

ขอบคุณที่เข้ามาเยี่ยมยามครับ ท่านเพชรน้ำหนึ่ง

เขียนเมื่อ 

ชอบภาพนี้จัง น่ารักนะ

ขอบคุณที่นำพามาให้ชมจ้ะ


สุรา ๑ ป้ าน
IP: xxx.158.166.99
เขียนเมื่อ 

ขอบคุณคุณมะเดื่อครับ