วันที่ 42 เขตบริการ (3 มกราคม 2560)


ในทุก ๆ วัน นักเรียนแต่ละคนจะมีหน้ารับผิดชอบในการทำเขตบริการในตอนเช้า ก่อนที่จะเข้าแถวเคารพธงชาติ ทุกครั้งนักเรียนชั้น ป.4/2 ซึ่งเป็นชั้นที่ดิฉันได้รับผิดชอบดูแลช่วยครูพี่เลี้ยง ปกติเด็ก ๆ จะทำบริเวรถนนที่ใช้ในการเข้าแถวเคารพธงชาติ

แต่วันนี้เด็ก ๆ จะต้องย้ายมาทำตรงหน้าโรงเรียน บริเวณสนามฟุตบอลและข้าง ๆ ฝั่งทิศเหนือติดกับทางออกของโรงเรียน
ก่อนหน้านี้เป็นเขตบริการของนักเรียนชั้น ป.6/1 ถัดไปของ ป.6/2 แต่ตอนนี้สลับเขตบริการกัน คือพี่ไปทำแทนที่น้อง ป.4/2 และ ป.4/3

สาเหตุที่ย้ายเขตบริการ บริเวณที่ ป.6 ทำนั้น สกปรกมาก นักเรียนไม่ยอมช่วยกันทำเขตบริการ ก็เลยสลับเขตกับน้อง เพราะน้องได้ดีพอสมควร และเพราะบริเวณที่ ป.4 ทำ ใช้ในการเข้าแถว ต้องสะอาดเป็นพิเศษ รวมกับใกล้กับคุณครูที่นักเรียน ป.6 กลัว(ครูจะยืนประกาศให้นักเรียนช่วยกันทำเขตบริเวณนั้น)

แต่ดิฉันคิดว่า ไม่เหมาะสมเท่าไหร่ การที่นักเรียนไม่ยอมเขต การที่เขตไม่สะอาด แล้วสลับเขตกับเด็กที่ทำงานได้ดี ซึ่งงานของเด็กที่ไม่ยอมทำลดน้อยลง และเด็กที่ตั้งใจทำงานกลับเพิ่มขึ้น

เขตเดิมของ ป.4 เหมาะสมกับเด็กอยู่แล้ว มีการแบ่งกันทำอย่างชัดเจน แต่พอมาเป็นของพี่ ป.6 เขตรับผิดชอบก็เยอะขึ้น บริเวณและงานที่ทำก็มากขึ้น สงสารนักเรียนค่ะ เหมือนเป็นการแก่ปัญหาให้นักเรียนอีกกลุ่ม แต่กลับสร้างปัญหาให้กับอีกกลุ่ม
ซึ่งความจริงแล้ว การที่นักเรียนไม่รับผิดชอบในหน้าที่ของตัวเอง ต้องให้คุณครูประจำชั้น หรือครูที่รับผิดมา วางกฎระเบียบให้ชัดเจน ว่าถ้าใครไม่ทำ หรือทำไม่สะอาด จะโดนลงโทษอย่างไรบ้าง หรือวางข้อตกลงให้เด็กช่วยคิดว่าจะอย่างไร

ไม่งั้นเด็กก็จะไม่รู้จักความรับผิดชอบ และรอให้ผู้ใหญ่มาช่วยตลอดเวลาดาวพลัดถิ่น


หมายเลขบันทึก: 622712เขียนเมื่อ 5 กุมภาพันธ์ 2017 16:09 น. ()แก้ไขเมื่อ 5 กุมภาพันธ์ 2017 16:09 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลงจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท