วันที่ 37 สอบอ่าน เขียน (23 มกราคม 2560)


สอบอ่าน เขียน

เช้าวันจันทร์ ขณะที่กำลังจะลงไปเข้าแถวนั้น ครูพี่เลี้ยงก็บอกให้ไปเขียนตารางสอบทักษะการอ่าน – เขียน บนกระดานให้แต่ละห้อง พอเขียนเสร็จ นักเรียนก็เคารพธงชาติเสร็จพอดี หลังจากเข้าแถวเสร็จก็เป็นการสอบการอ่านก่อนเป็นอันดับแรก เราก็เป็นคนให้คะแนน โดยให้นักเรียนมาสอบทีละคน ซึ่งข้อสอบครั้งนี้เป็นกลอนแปด ยากกว่าเดิมหน่อย แต่ที่ยากสำหรับผู้ให้คะแนนคือครั้งนี้เกณฑ์การให้คะแนนเยอะมาก ทั้งอ่านผิด – ถูก วรรคตอน อ่านคล่อง – ติดขัด อ่านเพิ่มคำ – ขาดคำ เป็นต้น อ่านแรก ๆ ถึงกับมึน 5555

คนแล้ว คนเล่า ผ่านไป และก็ผ่านไป จนครูเริ่มเบลอ และในที่สุด ก็หมดการสอนอ่าน จากที่สังเกต เด็กอ่านถูกต้องมีน้อยมาก นี่ระดับชั้น ป.4 นะ คะแนนไม่เยอะ อาจเป็นเพราะเด็กอ่านบทกลอนไม่เป็น เว้นวรรคไม่ถูกต้อง ที่ตลกคือ คำว่า น้ำ – ไหล – บ่า – นอง เด็กอ่านเป็น น้ำ – ไหล – บ่าน – อง กันหมดเลยยยย อ๊ากกกกกกกกก

ตกบ่ายก็เป็นการสอบข้อเขียน เราก็มีหน้าที่นั่งเฝ้าเด็กทำข้อสอบ มีกากบาท แล้วก็แต่งเรื่อง จากที่อ่าน ๆ มา แต่งแต่งเรื่อง ใช้ ไม่ ได้ เป็นส่วนใหญ่ เฮ้ออออ หนักใจจริง ๆ ไม่รู้ว่าทำไมถึงแต่งเรื่องไม่ได้นะ ตอนเด็ก ๆ เราเป็นแบบนี้มั๊ย มันยากเกินไปสำหรับเด็กหรือเปล่า หรือว่าเด็กอายุเท่านี้ความจริงแล้วต้องทำได้ใช่ไหม หลายคำถามที่ค้างคา เมื่ออ่านข้อสอบเด็ก...

คำสำคัญ (Tags): #คปล
หมายเลขบันทึก: 622421เขียนเมื่อ 31 มกราคม 2017 18:22 น. ()แก้ไขเมื่อ 31 มกราคม 2017 18:22 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี