การลงทุนแบบง่ายสำหรับนักลงทุนมือใหม่


การลงทุนแบบง่ายสำหรับนักลงทุนมือใหม่

การลงทุนนั้น เป็นการนำเงินสะสมหรือเงินออมที่ไม่รีบใช้ เป็นเงินเย็น ไปสร้างผลตอบแทนในอนาคตที่สูงกว่าการออมปกติในปัจจุบัน เพื่อชดเชยระยะเวลา อัตราเงินเฟ้อ หรือความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นได้อย่างคุ้มค่า โดยที่ต้องยอมรับความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้นเช่นกัน ดังนั้นในการตัดสินใจลงทุนจึงต้องมีการพิจารณาอย่างรอบคอบและศึกษาหาข้อมูลอย่างถี่ถ้วนก่อนทำการลงทุนนั้นๆการลงทุนมีหลากหลายตัวเลือกให้เลือก ในที่นี้ ดิฉันจะพูดถึงการลงทุนใน กองทุนรวม คือเครื่องมือในการลงทุนที่ดีสำหรับนักลงทุนที่ไม่ค่อยมีประสบการณ์ ความรู้ ข้อมูล หรือนักลงทุนรายใหม่ที่มีเงินทุนน้อยไม่สามารถกระจายความเสี่ยงได้ และไม่ชอบความเสี่ยงสูงมากนัก การลงทุนในกองทุนรวมถือว่าตอบโจทย์ของคนเหล้านี้ได้ดีเลยทีเดียว เพราะ เป็นเครื่องมือที่มีประสิทธิภาพ มีการจัดการลงทุนอย่างเป็นระบบ โดยมีจุดมุ่งหมาย ให้การลงทุนได้รับผลตอบแทนที่ดีสุด ภายใต้กรอบความเสี่ยงที่ผู้ลงทุนยอมรับได้ มีมืออาชีพในการลงทุนคอยดุแลเงินของเรา คือผู้จัดการกองทุนจะนำเงินของเราไปลงทุนในตราสารทางการเงินในแบบต่างๆ เพื่อกระจายความเสี่ยง และสร้างอัตราผลตอบแทนตามเป้าหมายที่ได้กำหนดไว้ กองทุนรวมมีหลายกองทุน เช่น

1.กองทุนรวมตราสารแห่งหนี้ (Fixed income fund) เน้นลงทุนเฉพาะในตราสารหนี้ เช่น เงินฝาก พันธบัตร หรือ หุ้นกู้ เน้นความเสี่ยงต่ำ รับรายได้ประจำจากดอกเบี้ย

2.กองทุนรวมตราสารแห่งทุน (equity fund) เน้นลงทุนในหุ้นไม่น้อยกว่า 65 % เสี่ยงสูงแต่ผลตอบแทนก็ มีโอกาสสูงด้วย

3.กองทุนรวมผสม (mixed fund) ลงทุนทั้งหุ้นและตราสารหนี้ผสมผสานกัน เน้นความยืดหยุ่นปรับสัดส่วนการลงทุนตามสถานการณ์ เพื่อลดความเสี่ยง เป็นต้นภาพจาก :http://oknation.nationtv.tv/blog/STRATEGICSTOCK/20...

:http://horoscope.sanook.com/tag/%E0%B8%A3%E0%B9%88...

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน การลงทุนแบบง่ายสำหรับนักลงทุนมือใหม่ความเห็น (0)