สวัสดีวันจันทร์ (9 มกราคม 2559)


สวัสดีวันจันทร์

ห่างหายไปหลายจันทร์ และชุมนุมสร้างสรรค์งานกระดาษก็เเทบจะไม่ได้เรียน เพราะวันหยุดมักตรงกับวันจันทร์ แต่จันทร์นี้เป้นวันจันทร์แรกของปี 2560 และเป็นการเริ่มมาอยู่เวรวันจันทร์แรกของปี วันนี้มาอยู่เวรเช้ามาก ตอนแรกนึกว่ามาผิดเวลา คือ เวลา 06.45 เป็นเวลาออกจากหอพักมาโรงเรียน คือบรรยากาศยังมืดอยู่เลย เราก็เปิดดูนาฬิกามันกะบอกถูกต้องเเล้ว ยิ่งพอมาถึงโรงเรียนก็เห็นมีนักเรียนมาแล้วบางส่วน และที่สำคัญวันนี้อากาศหนาวมากๆ และอาจจะเป็นเพราะฤดูหนาวก็ได้ที่ทำให้บรรยากาศยังดูมืดๆ และส่วนการจัดการเรียนการสอนในวันนี้ก็ดำเนินไปตามตารางสอนของแต่ละวัน แต่นักเรียนบางคนมักจะลืมวัน เพราะทุกครั้งจะหยุดแต่วันจันทร์จนลืมไปเลยว่าเรามีเรียนในแต่ละวิชา ในส่วนของวิชาภาษาไทยนั้น วันนี้ได้สอนนักเรียนร้องเพลง คำที่มี ฤ ฤๅ เป็นครั้งที่สองที่ได้ร้องเพลงให้นักเรียนฟัง คือ ตอนแรกก็แอบกลัวๆแต่พอลองร้องไป ก็ทำให้คุ้นชินกับเพลงและนักเรียนที่ฟังเราร้อง จากนั้นจึงเปิดเพลงให้นักเรียนฟัง และร้องตาม ซึ่งการสอนในครั้งนี้ไม่ได้มีเพียงแค่มุ่งหวังให้นักเรียนร้องเพลงได้ แต่ในเนื้อเพลงยังแฝงไปด้วยเนื้อหาเกี่ยวกับคำที่มี ฤ ฤๅ และนักเรียนยังได้ทักษะการฟัง การดู การอ่านไปด้วย

ส่วนในชุมนุมสร้างสรรค์งานกระดาษ

วันนี้ให้นักเรียนวาดภาพโรงเรียนของฉัน โดยแจกกระดาษ A4 ให้นักเรียนคนละ 1 แผ่น ในการสร้างสรรค์ภาพวาด ผ่านการถ่ายทอดเรื่องราวของโรงเรียน ซึ่งเด็กๆต่างให้ความตั้งใจในการทำเป็นอย่างดี

55151001

เด็กๆสร้างสรรค์งานของตนเอง ในหัวข้อ โรงเรียนของฉัน

55151001

และตอนอยู่เวรตอนเย็น

ประทับใจนักเรียน ป.1 ที่เดินมาหา แล้วพูดว่า ครูครับสอนการบ้านผมที คือ เด็กที่เข้ามาหาเป็น เด็กชาย 2 คน คนเเรกเป็นลูกครึ่ง อีกคนเป็นลูกชาวฝรั่งเศสเต็มตัว คือหน้าตาออกไปโซนยุโรป แต่เด็กๆมีหัวใจและรักความเป็นไทยจริงๆ นั่งทำการบ้านภาษาไทย แล้วนั่งอ่านหนังสือภาษาไทย เป็นแบบอย่างที่ดี ที่นักเรียนคนอื่นๆเอาแบบอย่าง

55151001

55151001

ตัวอย่างที่นักเรียนคนอื่นๆควรทำตามแบบที่ดี


หมายเลขบันทึก: 621277เขียนเมื่อ 10 มกราคม 2017 14:55 น. ()แก้ไขเมื่อ 10 มกราคม 2017 14:55 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลงจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี