วันที่ 21 วุ่นทั้งวัน (9 ธันวาคม 2559)


เช้าวันนี้มาโรงเรียนตามปกติ พอมาถึงก็ดูแลนักเรียนทำเวรความสะอาดตามบริเวณต่าง ๆ ของโรงเรียน แต่เกิดความผิดปกติคือไม่เห็นครูพี่เลี้ยง ทุก ๆ วันครูพี่เลี้ยงจะมาโรงเรียนเช้ามากเพราะมีหน้าที่ดูแลสหกรณ์โรงเรียน แต่เช้านี้ยังไม่เห็นครู พอเช็คโทรศัพท์ก็ไม่มีเบอร์ครูโทรเข้า แต่ก็พอทราบว่าครูไม่สบาย วันนี้คงต้องลุยเองสินะ ครูพี่เลี้ยงเป็นครูประจำชั้นประถมศึกษาปีที่ 1/2


ดูแลนักเรียนทำความสะอาดบริเวณต่าง ๆ รอบโรงเรียน

คาบแรกฉันก็สอนภาษาอังกฤษ เรื่อง Fruits นักเรียนตั้งใจเรียนและสนใจเรียนมากเพราะฉันจะนำเพลงและเกมมาให้นักเรียนเล่นตลอด พอสอนเสร็จก็ไปสอนวิทยาศาสตร์ ป.1/1 แต่เกิดปัญหาคือครูไม่มาไม่มีใครดูแลนักเรียน ป.1/2 ฉันจึงต้องไปขอความช่วยเหลือจากครูอนุบาลที่มาช่วยสอน ป.1 ชั่วคราวให้ดูแลนักเรียนให้หนึ่งคาบ สองคาบแรกผ่านไป คาบที่สามก็ต้องไปดูแลนักเรียน ป.1/2 สอนภาษาไทย สอนคณิตศาสตร์ นักเรียนอยากเรียนอะไรก็สอน เล่นเกมบ้างเพื่อไม่ให้นักเรียนเกิดความเบื่อ


กล้า นักเรียนที่มีพฤติกรรมก้าวร้าว พอให้ทำกิจกรรมระบายสีมีความตั้งใจสูงมาก

11.15 น. ถึงเวลาที่นักเรียนชั้น ป.1 ต้องไปกินข้าว ฉันมีหน้าที่ไปดูแลความเรียบร้อยของนักเรียน รอให้นักเรียนกินข้าวเสร็จฉันจึงจะไปกินข้าว


ดูแลนักเรียนรับประทานอาหารกลางวัน

ช่วงบ่ายก็ต้องรับผิดชอบสอน นักเรียนบอกว่าอยากดูการ์ตูน เนื่องจากคอมพิวเตอร์ยังไม่ได้เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตฉันจึงต้องเปิดอะไรที่มีในแฟลชไดรว์ให้นักเรียนดู ปรากฏว่ามีแต่คลิปวันแม่ เปิดแล้วมีนักเรียนร้องไห้ จากนั้นก็ไปดูแลนักเรียน ป.1-2 เรียนธรรมะกับพระอาจารย์ ฉันชอบตอนที่พระอาจารย์ให้นักเรียนจับคู่แล้วนั่งจ้องตากัน ดูว่าใครมีสติมีสมาธิมากกว่ากัน พระอาจารย์บอกว่าเวลาที่เราเสียสติชั่วขณะจะช่วยเราได้


จ้องตาฝึกสติ-สมาธิ

ในวันที่ครูไม่มาโรงเรียนนี่มันวุ่นวายเหมือนกันนะ ไม่ใช่มีหน้าที่แค่สอน แต่มันรวมไปถึงการดูแลนักเรียนในชั้นเรียน ดูแลนักเรียนกินข้าวกลางวัน ดูแลนักเรียนกินนม ดูแลนักเรียนเข้าแถวก่อนกลับบ้าน บางทีก็รู้สึกเหนื่อย แต่เมื่อเทียบกับครูที่ต้องดูแลนักเรียนทั้งวันและทุกวันมันเทียบกันไม่ได้สักนิด บอกตัวเองว่ายังไหว เราต้องทุ่มเทด้วยหัวใจไม่ใช่เพียงเพราะหน้าที่

หมายเลขบันทึก: 620080เขียนเมื่อ 12 ธันวาคม 2016 09:01 น. ()แก้ไขเมื่อ 12 ธันวาคม 2016 09:01 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี