โปรแกรมป้องกันไวรัส

  ติดต่อ

  ฆ่าซะไวรัสจอมทำลาย  

โปรแกรมป้องกันไวรัส

หรือในวงการเรียกว่าแอนติไวรัส,แอนติสปายแวร์(Anti-Virus/Anti-Spyware) เป็นโปรแกรมที่สร้างขึ้นเพื่อป้องกันและกำจัดไวรัสคอมพิวเตอร์(ต่อจากนี้จะเรียกว่าไวรัส)จากผู้ไม่หวังดีทางอินเทอร์เน็ต

โปรแกรมป้องกันไวรัสมี 2 แบบใหญ่ๆ

  1. แอนติไวรัส เป็นโปรแกรมโปรแกรมป้องกันไวรัสทั่วๆไป จะค้นหาและทำลายไวรัสในคอมพิวเตอร์ของเรา

  2. แอนติสปายแวร์ เป็นโปรแกรมป้องกันการโจรกรรมข้อมูล จากไวรัสสปายแวร์ และจากแฮ็คเกอร์ รวมถึงการกำจัด Adware ซึ่งเป็นป๊อปอัพโฆษณาอีกด้วย

โปรแกรมป้องกันไวรัสจะค้นหาและทำลายไวรัสที่ไฟล์โดยตรง แต่ในทุกๆวันจะมีไวรัสชนิดใหม่เกิดขึ้นมาเสมอ ทำให้เราต้องอัพเดตโปรแกรมป้องกันไวรัสตลอดเวลาเพื่อให้คอมพิวเตอร์ของเราปลอดภัย โดยแอนติไวรัสจะมีหลายรูปแบบตามบริษัทกันไปและแต่ละบริษัทจะมีการอัพเดตและการป้องกันไม่เหมือนกัน แต่ในคอมพิวเตอร์เครื่องเดียวไม่ควรมีแอนติไวรัส 2 โปรแกรมเพราะจะทำให้โปรแกรมขัดแย้งกันเองจนไม่สามารถใช้งานได้

[แก้] รายชื่อของโปรแกรมป้องกันไวรัส

(ชื่อของโปรแกรมอาจจะคล้ายกันเช่น McAfee VirusScan,McAfee AntiSpyware มาจากแมคคาฟีเหมือนกันแต่คนละประเภท คนละโปรแกรม)

 ลิงก์ภายนอก

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน ข้าเจ้าไขปัญหา

หมายเลขบันทึก: 61718, เขียน: , แก้ไข, 2012-02-11 16:26:56+07:00 +07 Asia/Bangkok, สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 2, อ่าน: คลิก

คำสำคัญ (Tags) #คอมพิวเตอร์ศึกษา

บันทึกล่าสุด 

ความเห็น (2)

bowling
เขียนเมื่อ 
ทำได้ดี......คิดได้ไง

โอ.............................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................

สุดยอด