สร้างเวปไซด์ด้วย xoops

xoops

เริ่มต้นติดตั้งเป็นครั้งแรก


คุยกันก่อน:

ก่อนที่จะเริ่มติดตั้ง ทางเรา (ทีมงาน XOOPS) อยากให้คุณเข้าใจก่อนว่านี่เป็นการติดตั้ง โปรแกรมสำหรับเซิร์ฟเวอร์ และกรุณาทำใจว่า "ชีวิตไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ" เนื่องจาก XOOPS เป็นโปรแกรมที่ทำงานบนเซิร์ฟเวอร์ จึงไมใช่เรื่องง่าย(สำหรับมือใหม่)ในการติดตั้ง เหมือนการติดตั้งในโปรแกรมบนเครื่อง PC โดยทั่วไป เริ่มต้นด้วยการที่คุณจะต้องติดตั้งโปรแกรมตามรายชื่อข้างล่างนี้ก่อน


ก่อนการติดตั้ง XOOPS คุณจะต้องมี(ติดตั้ง)โปรแกรมเหล่านี้อยู่ก่อนแล้ว บนเครื่องเซิร์ฟเวอร์ของคุณ:
* HTTP Server (Apache หรือ IIS) "หมายเหตุ XOOPS เป็นโปรแกรมที่สนับสนุนการทำงานหลักของ Apache อย่างเป็นทางการแต่เพียงผู้เดียว"
* PHP 4.1.0 หรือสูงกว่า (ควรจะสูงกว่า 4.1.1)
* ฐานข้อมูล MySQL 3.23.XX ขึ้นไป

ก่อนการติดตั้งให้แน่ใจว่า:
* ติดตั้ง HTTP, PHP และ MySQL เรียบร้อยแล้ว
* สร้างฐานข้อมูลสำหรับ XOOPS 2 ของคุณแล้ว
(เป็นหน้าที่ของผู้ให้บริการเว็บโฮส อย่างไรก็ดีสคริปต์ที่ใช้ในการติดตั้งก็มีส่วนช่วยคุณอยู่ด้วยตามสิทธิการใช้งาน)
* มีชื่อผู้ใช้ที่มีสิทธิใช้งานฐานข้อมูล
* กำหนดให้โฟลเดอร์: uploads/, cache/ และ templates_c/ ตลอดจนไฟล์ mainfile.php ให้สามารถเขียนทับได้
* กำหนดให้ cookie และ JavaScript? บนบราวเซอร์ของคุณทำงาน


การติดตั้งบนเครื่องส่วนตัว(localhost)

ถ้าคุณใช้เครื่องตัวเองสำหรับการพัฒนาหรือทดสอบ ให้แน่ใจว่าติดตั้งโปรแกรมที่จำเป็นทั้งหมดแล้ว หลังจากนั้นให้ copy โฟลเดอร์และไฟล์ทั้งหมดที่อยู่ภายในโฟลเดอร์ htdocs (จากไฟล์ XOOPS หลังจากแตกไฟล์แล้ว) ไปไว้ที่ root ของเว็บคุณ หลังจากนั้นคุณก็สามารถเริ่มติดตั้งได้จาก URL : http://yoursite.com ซึ่งจะเป็นการเริ่มขั้นตอนของการติดตั้ง

การติดตั้งบนเซิร์ฟเวอร์

ถ้าคุณใช้งานจริงบนเครื่องเซิร์ฟเวอร์ ให้แตกไฟล์ XOOPS จากนั้นให้คุณอัปโหลดโฟลเดอร์และไฟล์ทั้งหมดที่อยู่ภายในโฟลเดอร์ htdocs ไปไว้ที่ root ของเว็บคุณ (เว็บโฮสผู้ให้บริการของคุณ จะเป็นผู้แนะนำคุณเอง) หลังจากนั้นคุณสามารถเริ่มติดตั้งได้จาก URL : http://yoursite.com ซึ่งจะเป็นการเริ่มขั้นตอนของการติดตั้ง

เริ่มต้นติดตั้ง
หลังจากทำตามขั้นตอนที่กล่าวไว้ทั้งหมดเสร็จแล้ว คุณก็พร้อมสำหรับการติดตั้ง XOOPS โดยใช้ Install Wizard ในหน้าแรกจะเป็นการยินดีต้อนรับสู่ XOOPSคลิกที่ปุ่ม ต่อไป เพื่อไปยังหน้าต่อไป

ขั้นตอนต่อไปของ install Wizard จะเป็นการตรวจสอบสิทธิการใช้งานไดเรคทอรีและไฟล์ของคุณ ถ้าคุณใช้ Win32 ? ก็ไม่มีปัญหาใดๆ แต่ถ้าคุณใช้งาน UNIX หรือ Linux ระบบจะแจ้งถึงปัญหาที่เกิดขึ้น(ถ้ามี) พร้อมทั้งทางแก้ถ้าเป็นไฟเขียวในทุกบรรทัด ให้คลิกที่ปุ่ม ต่อไป แต่ถ้าไม่... ให้อ่านและทำตามคำแนะนำ

ขั้นตอนต่อไปของ Wizard จะเป็นการกำหนดค่าติดตั้งลงในไฟล์ mainfile.phpให้ใส่ข้อมูลของการติดตั้งค่าทั่วไปที่จำเป็นทั้งหมดลงไปให้ครบ และคลิกที่ปุ่ม ต่อไป

หน้าจอต่อไป เป็นการประมวลผลและตรวจสอบข้อมูลต่างๆที่จำเป็นต้องใช้ในการติดตั้ง XOOPS

ถ้าคุณเห็นสีแดง กรุณาคลิกปุ่ม กลับไป เพื่อไปแก้ไขให้ถูกต้องก่อน

หน้าจอต่อไป จะแสดงถึงขั้นตอนของการติดต่อกับฐานข้อมูลถ้าคุณไม่สามารถติดต่อกับฐานข้อมูลได้ กรุณาติดต่อผู้ให้บริการเว็บโฮสของคุณ แต่ถ้าคุณ (หรือผู้ให้บริการเว็บโฮสของคุณ) สร้างฐานข้อมูลไว้แล้ว ทุกอย่างจะต้องเป็นสีเขียว แต่ถ้ายังมีสีแดงปรากฏขึ้น แสดงว่าไม่พบฐานข้อมูลที่ระบุ(ยังไม่ได้สร้างฐานข้อมูล) และถ้าชื่อผู้ใช้งานของคุณมีสิทธิสร้างฐานข้อมูลเองได้ ให้คลิก ต่อไป install Wizard จะสร้างฐานข้อมูลให้คุณ แต่ถ้าชื่อผู้ใช้งานของคุณไม่มีสิทธิในการสร้างฐานข้อมูล กรุณาตรวจสอบความถูกต้องของข้อมูลให้ดี(ชื่อผู้ใช้งาน/รหัสผ่าน/ชื่อฐานข้อมูล) และกลับไปลองใหม่อีกครั้ง ส่วนหน้าจอต่อไป จะเป็นขั้นตอนการสร้างตารางต่างๆสำหรับฐานข้อมูล คลิก ต่อไป หรือ กลับไป ตามคำแนะนำที่ให้

หลังจากคลิก ต่อไป รอสักครู่หนึ่ง จะมีหน้าจอแสดงผลของการสร้างตารางต่างๆ ถ้ามีปัญหาในการสร้างตาราง กรุณาไปที่ FAQ หรือ XOOPS Forums เพื่อขอความช่วยเหลือได้ถ้าทั้งหมดเป็นสีเขียว แสดงว่าคุณพร้อมที่จะไปต่อ ให้คุณคลิก ต่อไป

หน้าจอต่อไป จะให้คุณใส่ข้อมูลของ ผู้ดูแลเว็บหรือเว็บมาสเตอร์กรุณากรอกข้อมูลด้วยความระมัดระวัง และ(จด)จำชื่อและรหัสผ่านไว้ให้ดี เพราะคุณต้องใช้ในการบริหารจัดการ XOOPS ของคุณหลังจากติดตั้งเสร็จแล้ว หลังจากที่กรอกข้อมูลต่างๆเสร็จแล้ว ให้คุณคลิก ต่อไป * หมายเหตุ ห้ามใช้ชื่อที่มีช่องว่างเป็นส่วนประกอบ *

หน้าจอต่อไปเป็นการบันทึกข้อมูลลงระบบ ถ้าทั้งหมดเป็นสีเขียว แสดงว่าคุณพร้อมที่จะไปต่อ ให้คุณคลิก ต่อไปยินดีด้วยครับ!

การติดตั้ง XOOPS ของคุณเสร็จสมบูรณ์แล้ว คุณสามารถเข้าสู่เว็บของคุณโดยคลิก "ที่นี่"ถ้าทุกอย่างถูกต้อง จะมีเว็บ XOOPS ใหม่ของคุณเกิดขึ้น!!!แต่ถ้าไม่ กรุณาหาคำตอบได้ที่ FAQ หรือ XOOPS Forums เพื่อขอความช่วยเหลือได้
*แหล่งอ้างอิง* http://www.thaixoops.org

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน เวปไซด์

คำสำคัญ (Tags)#เวปไซด์

หมายเลขบันทึก: 61697, เขียน: 21 Nov 2006 @ 15:13 (), แก้ไข: 14 Jun 2012 @ 11:16 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, อ่าน: คลิก


ความเห็น (0)