อาหารเป็นพิษ


อาหารเป็นพิษ สามารถเกินขึ้นได้กับทุกคนในแต่ละปีมีผู้ป่วยจากอาหารเป็นพิษจำนวนมาก ถึงแม้จะมีความเอาใจใส่ในเรื่องของอาหารรวมถึงการแนะนำอาหารที่ถูกสุขลักษณะแล้วก็ตามแต่ก็ยังไม่ทำให้ผู้ป่วยนั้นมีจำนวนลดลงเลย อาการจะอยู่ในร้านอาหารหรูๆ ภัตตาคารขนาดใหญ่ โรงแรม ก็มีเชื้อโรคปะป่นอยู่ด้วยได้เช่นกัน ในการผลิตอาจจะปลอดภัยแต่ในการปรุงอาหารนั้นอาจจะไม่เหมาะสมหรือว่าทำให้เชื้อโรคที่มีไม่ตายได้ จากสถิติพบว่าอาหารที่อยู่ในร้านค้าทั่วไปเป็นอาหารมีพิษอยู่เป็นจำนวนมาก นอกจากนั้นแล้วระบบการขนส่งที่รวดเร็วและทันสมัยการกระจายของเชื้อโรคจึงมีความรวกเร็วและได้ไกลมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นอาหารแช่แข็งหรือว่าอาหารที่ได้ปรุงสุกใหม่ๆ ก็มีเชื้อโรคได้เช่นกัน การระวังจำทำได้ยากและด้วยเชื้อโรคที่มีมากกว่าเดิม อาการเป็นพิษนั้นมีผลต่อเด็กและผู้สูงอายุจะขั้นรุนแรงมาก

อาการที่ได้รับอาหารเป็นพิษเข้าไป

อาการของคนที่ได้รับอาหารเป็นพิษเข้าไปจะมีอาการมากน้อยแล้วแต่ภูมิต้านทานในแต่ละคนและชนิดของเชื้อโรคที่ดีรับเข้าไปที่มีระยะฟักตัวที่แตกต่างกันไป บางชนิดใช้เวลา 2 – 3 ชั่วโมง บางชนิดใช้เวลานานมากกว่า 7 วัน แต่โดยทั่วไปจะมีอาการท้องเสีย ปวดท้อง อาเจียน หรือมีไข้ตัวสั่น ถ่ายเป็นเลือด หากพบว่ามีอาการรุนแรงให้รีบพบแพทย์โดยทันที โดยเฉพาะเด็กและผู้สูงอายุ
อาการหากได้รับเชื้อมีพิษร้ายแรงมากกับคนที่มีร่างกายอ่อนแออยู่แล้ว จะทำให้อาหารรุนแรงมากโดยเฉพาะอาการของกลุ่ม HUS จะทำให้โลหิตได้รับผลกระทบโดยตรง ทำให้มีอาการทางสมอง ปวดศีรษะ เห็นภาพหลอน หมดสติ โดยแพทย์มักจะใช้ยาปฏิชีวนะในการรักษาอาการ

คำสำคัญ (Tags): #อาหารเป็นพิษ
หมายเลขบันทึก: 615434เขียนเมื่อ 21 กันยายน 2016 19:29 น. ()แก้ไขเมื่อ 21 กันยายน 2016 19:29 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี