วันที่ 81 ซ้อมการแสดงวนไปค่ะ (14 กันยายน 2559)


วันนี้นอกจากการเรียนแล้วเราจัดเต็มเรื่องการซ้อมการแสดงที่กำลังจะใกล้เข้ามาแล้ว เอาจริงบางคนอาจจะคิดว่า งานมีวันที่ 27 กันยายน จะรีบซ้อมไปทำไม... อยากจะบอกให้รู้ว่าการซ้อมการแสดงให้เด็กนั้นยากมาก การจะให้นักเรียนมีสมาธิฟังครูสอนท่าเต้น ท่ารำในแต่ละท่าก็ว่ายากแล้ว การให้ทำตามนั้นยากกว่า กว่าจะทำตามได้ถูกต้องทุกท่าก็ต้องมาจัดแจงกันอีกยาว การซ้อมไว้แต่เนิ่น ๆ เป็นสิ่งที่ถูกต้องแล้วค่ะ

การแสดงของเราเน้นการรำและจินตลีลาแนวสวยอ่อนช้อยเหมาะกับห้องที่มีจำนวนนักเรียนหญิงเป็นสองเท่าของผู้ชายจริง ๆ แต่นักเรียนก็ไม่น้อยหน้าจะมาในลุคหนุ่มล้านนาถือตุงยืนสง่าเป็นฉากให้สาว ๆ รำ J การซ้อมได้เริ่มขึ้นในชั่วโมงสู่ความเป็นเลิศ แบ่งการซ้อมเป็น 3 กลุ่มให้เด็กผู้ชายมายืนตั้งแถวรอ จากนั้นให้กลุ่มฟ้อนรำมาซ้อม และปิดท้ายด้วยกลุ่มจินตลีลา พร้อมกับกำหนดตำแหน่งจุดยืนบนเวลา การเข้าออกของการแสดง ครบพร้อม ถือว่าเป็นการจัดเต็ม ซ้อมชุดใหญ่ที่มีองค์ประกอบครบ หลังจากนั้นก็แบ่งซ้อมย่อยของแต่ละกลุ่มเพื่อความพร้อมเพรียงและท่าที่สวยงามอีกครั้ง

ดิฉันเป็นผู้คุมการแสดงร่วมกันครูพี่เลี้ยง พอเห็นศักยภาพของนักเรียนแต่ละคนก็รู้สึกภูมิใจ เห็นพวกเขามีความสุขที่ได้แสดงออกและตั้งใจทำ ความเหนื่อยที่สะสมมาในช่วงวันก็รู้สึกหายไป

แผนผังตำแหน่งยืนที่หนู ๆ ควรจำ


ความเป็นครูที่ชัดแจ้งที่สุดในตอนนี้คือ ครูทำทุกอย่างให้นักเรียน

อยากเห็นนักเรียนทำสิ่งต่าง ๆ ได้ และทำได้ดี

แม้จะเหนื่อยแค่ไหนก็มีแรงที่จะสู้และสอนต่อเพื่อนักเรียนของตนเอง...

หมายเลขบันทึก: 614828เขียนเมื่อ 18 กันยายน 2016 04:16 น. ()แก้ไขเมื่อ 18 กันยายน 2016 04:16 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลงจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท