วันที่ 71 เวรเฝ้าประตู (29 สิงหาคม 2559)


วันนี้ตื่นแต่เช้า เพื่อการเฝ้าประตูโดยเฉพาะ ทุกวันจันทร์ต้องทำหน้าที่เวรที่ดีค่ะ ไปก่อน 7 โมงเช้าค่ะ

จันทร์นี้ถือว่าเป็นจันทร์สุดท้ายที่จะได้เป็นเวรเฝ้าประตูสายดรุณค่ะ และวันนี้ก็ได้เฝ้าประตูคนเดียวอีกแล้วค่ะ พี่ที่อยู่อนุบาลวันนี้ไม่มาอีกแล้วค่ะ ไม่รู้ว่าไปไหน การที่เฝ้าประตูคนเดียวก็ดีนะคะ ไม่ได้มีข้อเสียอะไร แต่การที่เราไปนั่งอยู่คนเดียวตรงทางออก ผู้ปกครองและนักเรียนหลายคนก็ไม่ให้ความสนใจ ไม่ค่อยไหว้ ซึ่งเด็ก ๆ ไม่ผิดหรอกค่ะ ส่วนใหญ่จะขึ้นอยู่กับผู้ปกครองที่มารับมากกว่า ตอนเช้าส่วนมากเด็ก ๆ จะไหว้ครูค่ะ เพราะว่าเขามาเองบ้าง พ่อแม่ส่งแค่ตอนลงรถ เขามาคนเดียวก็ไหว้นะคะ

แต่พอตอนเย็น ตอนที่มีผู้ปกครองมารับ เด็กส่วนมาก ที่ยกมือขึ้นไหว้ เพราะผู้ปกครองบอกให้ไหว้ "ไหว้ครูก่อนค่ะ" แล้วเด็กก็ไหว้

ส่วนเด็กที่ไม่ไหว้ ก็มีมองหน้าเล็กน้อย พอพ่อแม่่เดินผ่านทำเฉยไม่ว่าอะไร ก็ทำตาม ดาวก็ไม่กล้าที่จะไปทักท้วงอะไรหรอกค่ะ เราเป็นแค่นักศึกษาฝึกสอน ไม่ใช่ครูจริง ๆ จะทำอะไรมาก ก็ดูไม่ดี

เวรนี้จะเฝ้าจนถึงประมาณ 8 โมงเช้าค่ะ แล้วดาวเองก็มีหน้าที่ปิดประตู พอถึงเวบาปิด จะมีผู้ปกครองหลายท่าน วิ่งละบอกว่าเดี๋ยวค่ะ ขอออกหน่อยค่ะ ซึงก่อนหน้านี้ ดาวทำท่าทีไปยืน บอกว่าจะปิดประตูแล้ว ประมาณนี้(ไม่ได้พูดนะคะ) ก็ไม่มีใครรีบมา พอจะปิดเท่านั้นแหละค่ะ หลายท่านก็รีบวิ่งมา แล้วดาวก็ต้องเปิด ๆ - ปิด ๆ กว่าที่จะได้ปิดจริง ๆ ก็เหนื่อยมากค่ะ เพราะว่าประตูทั้งหนัก และฝืดมากกกกกกกก

และแล้ววันนี้ก็ผ่านไปสักที เดือนหน้าเริ่มต้นเวรใหม่ค่ะ

การเรียนรู้ในสถานที่จริง ก็ได้รับประสบการณ์ และความรู้สึกที่จริงค่ะ อาทิตย์จะเป็นยังไง ต้องรอดูจันทร์หน้าแหละค่ะ ^^


ดาวพลัดถิ่น

หมายเลขบันทึก: 613059เขียนเมื่อ 29 สิงหาคม 2016 22:01 น. ()แก้ไขเมื่อ 29 สิงหาคม 2016 22:01 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (1)

ขอบใจน้องมากนะคะที่เลือกใช้รูปพี่กับลูกชายประกอบบทความของน้อง...^^

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี