ข่าวการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ "จับแล้ว เจ้าของ โปร คาบาล, โรฮาน"


ข่าวการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์

"จับแล้ว เจ้าของ โปร คาบาล, โรฮาน"

หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ ฉบับวันอังคารที่ 7 มิถุนายน 2554 หน้า 1,15

จากวันที่ 6 มิถุนายน บริษัทเอเซียซอฟท์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท) ร่วมกันดำเนินการ “ค้นและยึดเซิร์ฟเวอร์ คอมพิวเตอร์ และอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ที่ใช้ในการกระทำละเมิดลิขสิทธิ์โดยใช้โปรแกรมช่วยเล่นเกม” หรือที่เรียกว่า “โปร” โดยทำการละเมิดลิขสิทธิ์ผ่านเว็บไซต์ “ddprogame.blogspot.com” เนื่องจากทำการ “จำหน่าย และเผยแพร่ชุดคำสั่ง” ที่มีคุณสมบัติเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลง แก้ไขข้อมูล และรบกวนการทำงานของระบบของ เกมคาบาลออนไลน์ และเกมโรฮานออนไลน์ โดยมิได้รับอนุญาตจากเจ้าของลิขสิทธิ์ และสร้างความเสียหายแก่บริษัทเอเซียซอฟท์ ปีละกว่า 100 ล้านบาท

โดยชุดปฎิบัติการได้จับตัว “นายนภดล ชุมดี” ผู้ต้องหา พร้อมยึดของกลางเป็นเซิร์ฟเวอร์สำหรับโหลดโปรแกรมช่วยเล่นตามคุณสมบัติข้างต้น คอมพิวเตอร์จำนวน 1เครื่อง เร้าเตอร์จำนวน 1ตัว เพื่อมาตรวจสอบพร้อมนำส่งพนักงานสอบสวน บก.ปอท. เพื่อดำเนินคดี ปรากฏว่า ศาลพิพากษาให้ “นายนภดล ชุมดี” จำคุก 2เดือน ปรับ 7,000บาท และรอลงอาญา โดยมีความผิดตาม พ.ร.บ ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2550 แล้วถือว่ากระทำผิดในมาตรา 13 (ว่าด้วย “ผู้ใดจำหน่ายหรือเผยแพร่ชุดคำสั่งที่จัดทำขึ้นโดยเฉพาะเพื่อนำไปใช้เป็นเครื่องมือในการกระทำความผิด”

ของกลาง


นายกิตติพงษ์ พฤกษอรุณ รองกรรมการผู้จัดการ จาก บริษัทเอเซียซอฟท์ กล่าวว่า “การกระทำของผู้กระทำละเมิดดังกล่าวข้างต้นสร้างความเสียหายแก่ บริษัทเอเชียซอฟท์ ฯ เป็นอย่างมาก ส่งผลให้ผู้ใช้บริการเกมของบริษัทฯ ลดลง โดยระบบเกมคาบาล ออนไลน์เสียหายประมาณ 14 ล้านบาทต่อเดือน และระบบเกมโรฮาน ออนไลน์เสียหายประมาณ 8.5 ล้านบาทต่อเดือน ร่วมสูญเสียรายได้ต่อปีกว่า 100 ล้านบาท

สำหรับผู้ที่ใช้โปรแกรมบอท โปร์ นอกจากจะถูกบริษัทฯ แบน User ID แล้ว ยังต้องระหว่างโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ตามความผิดพ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2550 มาตรา 9 (ผู้ใดเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ปลอมไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วนหรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ผู้อื่นหรือประชาชน)” นายกิตติพงษ์ กล่าวเสริม

ข่าวจาก http://game.tlcthai.com/

สรุปข่าว

เมื่อวันที่ 6 มิถุนายน 2554 กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท) และบริษัทเอเซียซอฟท์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) ได้ร่วมกันจับกุมตัว

นายนภดล ชุมดี ข้อหาละเมิดลิขสสิทธ์ โดยใช้โปรแกรมช่วยเล่น ผ่านเวปไซต์ "ddprogame.blogspot.com" เพื่อจำหน่ายและเผยแพร่ชุดคำสั่งที่ทำให้รบกวนการทำงานของเกมส์คาบาลออนไลน์และเกมส์โรฮานออนไลน์ โดยไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าของลิขสิทธ์ สามารถยึดของกลางได้ เซิร์ฟเวอร์คอมพิวเตอร์ 1 เครื่อง และ เร้าเตอร์ 1 ตัว


มาตราที่ทำผิดและโทษที่ได้รับ

ศาสได้ตัดสินให้นายนภดล ชุมดี มีความผิดตาม พ.ร.บ. ว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2550 ใน

-มาตราที่ 13 ว่าด้วย “ผู้ใดจำหน่ายหรือเผยแพร่ชุดคำสั่งที่จัดทำขึ้นโดยเฉพาะเพื่อนำไปใช้เป็นเครื่องมือในการกระทำความผิด”

ได้รับโทษจำคุก 2เดือน ปรับ 7,000บาท และรอลงอาญา

และศาลตัดสินให้ผู้ที่ใช้โปรแกรมของนายนภดล ชุมดี มีความผิดตามพ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2550

-มาตรา 9 ว่าด้วย "ผู้ใดเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ปลอมไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วนหรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ผู้อื่นหรือประชาชน)”

ได้รับโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

แนวทางการหลีกเลี่ยงหารกระทำผิด

การที่เราไปเป็นผู้ใช้บริการทางคอมพิวเตอร์เราสามารถหลึกเลี่ยงการกระทำผิดเหล่านี้ได้โดยการไม่ใช้บริการทางอินเทอร์เน็ตที่มีการละเมิดลิขสิทธ์ ใช้บริการจากเว็ปไวน์ที่หน้าเชื่อถือโดยดูจาก URL ไม่ควรบอก user ID และ password ให้แก่ผู้อื่นรู้ และไม่ควรให้ผู้อื่นใช้คอมพิวเตอร์ของเรา เพราะเขาอาจจะเข้าใช้บริการเว็บไซน์ที่ผิดกฎหมายได้

หมายเลขบันทึก: 612760เขียนเมื่อ 23 สิงหาคม 2016 16:19 น. ()แก้ไขเมื่อ 23 สิงหาคม 2016 16:19 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี