ศุกร์ที่สุข (5 สิงหาคม 2559)


วันที่ 55

ศุกร์ที่สุข

สุขใจ...กับการจัดกิจกรรมการเรียนการสอนในวันศุกร์กับชั่วโมงที่แสนสุขและสนุกของ ป.1

สุขใจ...ที่นักเรียนชั้น ป.4 ส่งงานตรงตามเวลาที่กำหนดแม้จะเป็นวันสุดท้ายของการส่งงาน

สุขใจ...ที่จะได้กลับบ้านไปทำหน้าที่คนไทยในการลงประชามติ

สุขใจและสุขกายที่คืนนี้ได้นอนที่บ้านของตนเอง

ในวันศุกร์ที่แสนสุขนี้ ช่างเป็นช่วงเวลาของวันที่เฝ้ารอคอยให้ถึงที่สุด เพราะเป็นวันที่จะได้กลับบ้านและวันนี้ก่อนกลับบ้านก็ต้องทำหน้าที่ของนักศึกษาฝึกประสบการณ์และคุณครูของนักเรียนก่อน การดำเนินการจัดกิจกรรมการเรียนการสอนไม่ว่าจะเป็นวิชาประวัติศาสตร์หรือวิชาสังคมศึกษานั้นล้วนเป็นการจัดกิจกรรมให้นักเรียนมีบทบาทในการเรียนการสอน โดยให้มีส่วนร่วมในการเรียนมากกว่าทุกครั้งและระหว่างการทำกิจกรรมการเรียนการสอนในขณะที่นักเรียนเริ่มไม่สนใจการเรียนนั้น จะมีการแทรกกิจกรรมเกมและเพลงให้กับนักเรียนเพื่อเป็นการดึงความสนใจของนักเรียนมาอยู่ในบทเรียนและกิจกรรมที่ครูกำลังถ่ายทอดให้

55151001

ส่วนหนึ่งของการจัดกิจกรรมการเรียนการสอนในวิชาประวัติศาสตร์

นักเรียน : ภาพวาดครอบครัวของครูทำไมคนหน้าตาเหมือนกันจังเลยครับ แต่ผมวาดสวยกว่าครูนะครับ

ครู : งั้นวันจันทร์หนูเอาภาพวาดคนในครอบครัวของหนูมาให้ครูดูด้วยนะว่าจะหน้าตาเหมือนกันไม

55151001

เด็กนักเรียนชั้น ป.1/2 ทำกิจกรรมฝึกสมาธิโดยใช้ทักษะการฟังและทักษะการปฏิบัติ นักเรียนส่วนใหญ่สามารถทำตามได้ถูกต้อง แต่จะมีบางคนที่ทำท่าทางผิดจากเพื่อนคนอื่นๆ กิจกรรมนี้เป็นกิจกรรมที่คั้นระหว่างการจัดกิจกรรมการเรียนการสอน

ข้าวผัด

และก็ถึงวันนี้จริงๆวันที่แม่ครัวประจำโรงเรียนทำเมนู ข้าวผัด เมนูง่ายๆที่เชื่อว่าหลายคนจะชอบสั่งทาน แต่สำหรับคนที่ไม่ชอบทานข้าวผัด คงต้องเขี่ยไปๆมาๆ บ้างก็ตักเพียงเล็กน้อย โดยรู้ทั้งรู้ว่าคงไม่อิ่ม แต่ตักมาน้อยเพราะไม่ชอบทานมากกว่า

55151001ก่อนเริ่มรับประทานอาหารกลางวัน เราต้องขอบคุณแม่ครัว คุณครู ชาวนา และคนอื่นๆที่เกี่ยวข้องในการทำกับข้าวให้เราทานในแต่ละวัน เป็นการสร้างวัฒนธรรมที่และปลูกฝังให้นักเรียนเห็นคุณค่าของอาหารที่เรารับประทาน...

รถขาวแม่แตง

ถ้าพูดถึงเชียงใหม่หลายคนคงคิดถึงรถแดง แต่สำหรับฉันตลอดระยะเวลาของการมาเรียนที่เชียงใหม่จะโดยสารรถแม่แตงหรือที่หลายคนเรียก รถขาว เป็นรถที่เราใช้บริการไปยังจุดหมายต่างๆจากสถานีต้นทางไปยังปลายทางที่ต่างๆ และรถของป้าเพชรก็เช่นกันที่นำพาพวกเราครูเป็นเลิศไปยังที่ต่างๆ ป้าจะรับ-ส่งพวกเราตลอด จะเช้า จะดึก ป้าเพชรก็จะคอยรับส่งเราอยู่ตลอด...

วันนี้เป็นเพราะความบังเอิญที่นำพาให้ได้นั่งรถของป้าเพชรอีกครั้ง ในวันที่ต้องกลับบ้านไปทำหน้าที่คนไทยในการลงประชามติ ยืนโบกรถอยู่ที่หน้าโรงเรียน เห็นไกลๆเหมือนคุ้นๆรถโดยสารคันนี้ พอป้าแกเปิดกระจกมาเท่านั้นแหละ ป้าแกก็ถามว่า "จะกลับบ้านหรอคุณครู" ป้าแกจะถามตลอดว่าเป็นไงบ้างความเป็นอยู่และการฝึกสอน ถามต่างๆนานาตามประสาคนรู้จักกัน และสุดท้ายนี้ป้าเพชรฝากความคิดถึงมาหาเพื่อนๆครูเป็นเลิศด้วย...

55151001

หมายเลขบันทึก: 611983เขียนเมื่อ 7 สิงหาคม 2016 14:43 น. ()แก้ไขเมื่อ 7 สิงหาคม 2016 14:43 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

สงวนลิขสิทธิ์ © 2005-2021 บจก. ปิยะวัฒนา และผู้เขียนเนื้อหาทุกท่าน
ขอแนะนำ ClassStart ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี