แม่เสือสอนลูกเสือท่องบทขยาน (28 กรกฏาคม 2559)


วันที่ 51

แม่เสือสอนลูกเสือท่องบทอาขยาน

พรุ่งนี้วันภาษาไทยแห่งชาติทางโรงเรียนสันป่าสักวิทยา จัดกิจกรรมในวันภาษาไทยมากมายซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือการแข่งขันการท่องบทอาขยานเป็นระดับชั้น สำหรับชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 ได้ท่องบทอาขยานแมวเหมียวแยกเขี้ยวยิงฟัน ซึ่งในครั้งนี้ครูประจำชั้นของแต่ละห้องเรียนต้องมีการเตรียมความพร้อมของนักเรียน และในชั่วโมงกิจกรรม179 คาบเวลาพัฒนาทักษะภาษาไทย ภาษาอังกฤษ และทักษะชีวิต เป็นชั่วโมงที่แต่ละห้องมีเสียงขับร้องบทอาขยานดังก้องไปทั้งโรงเรียน แทบจะบอกได้ว่าไม่ว่าจะหันไปทางไหนก็จะพบนักเรียนจับกลุ่มท่องบทอาขยาน และในส่วนของห้อง ป.1/1 ก็มีการซ้อมท่องบทอาขยาน ควบคุมการท่องบทอาขยานโดยแม่เสือ คุณครูมาลี ซึ่งบอกได้เลยว่าครูมาลีเสียงเพราะมาก ขณะที่ครูร้องบทอาขยานเป็นตัวอย่างให้กับนักเรียน และพอถึงเวลาที่นักเรียนลองฝึกท่องบทอาขยานนั้น แม้ว่าเสียงของนักเรียนแต่ละคนและยิ่งเป็นนักเรียนชั้น ป.1 แล้วนั้นเสียงของนักเรียนจะเล็กๆและเบามากๆ ครูมาลีจึงมีเทคนิคให้นักเรียนลองมายืนท่องบทอาขยานและผลก็ดีขึ้น คือ เสียงของนักเรียนและการท่องบทอาขยานของนักเรียนก็มีเสียงที่ไพเราะในระดับหนึ่ง

55151001

5515100155151001

แม่เสือ ป.1 และ ป.4 สอนลูกเสือท่องบทอาขยาน

เสียงของนักเรียนเวลาท่องอาขยานนั้นจะก้องกังวานและแต่ละห้องเรียนที่ลงแข่งขันในวันพรุ่งนี้ ต่างฝึกซ้อมกันไม่หยุด นักเรียนมีความสนุกและบางคนก็จะเอาไปจับกลุ่มเพื่อนท่องบทอาขยานดังกล่าวให้ชำนาญ และตอนเย็นก่อนเลิกโรงเรียนครูประจำชั้นแต่ละห้องเรียนก็ให้นักเรียนท่องบทอาขยานก่อนลับบ้าน พร้อมทั้งให้การบ้านให้นักเรียนไปหัดท่องอาขยานที่บ้านให้จนชำนาญ

งานนอกจากการสอน

วันนี้ทางโรงพยาบาลแม่แตงออกหน่วยวัดสายตาของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 ซึ่งข้าพเจ้าได้รับทำหน้าที่เป็นผู้ช่วยหมอในการตรวจวัดสายตาให้กับนักเรียนชั้น ป.1 และการวัดสายตาให้กับนักเรียนชั้น ป.1 นั้นก็ทำให้พบว่า มีนักเรียนที่ปัญหาในด้านสายตา และทำให้เรียนรู้งานอีก 1 อย่างคือ การทำงานร่วมกับหมอ

55151001และในตอนกลางวันหลังจากรับประทานอาหารเสร็จ ก็มีนักเรียนหญิงมาบอกให้ไปทำแผลให้เนื่องจากนักเรียนวิ่งเล่นกันแล้วลื่นล้ม จนทำให้มีแผลที่แขนและขาเล็กน้อย ซึ่งนักเรียนจึงไปตามครูมาทำแผลให้ ซึ่งขณะที่เอาแอลกอฮอร์ใส่บริเวณขาของนักเรียน

55151001จริงอย่างที่เขาพูกกันว่า "เป็นครูประถมต้องทำได้ทุกสิ่ง ครอบจักรวาล"

28 ก.ค. 59

หมายเลขบันทึก: 611429เขียนเมื่อ 29 กรกฎาคม 2016 21:37 น. ()แก้ไขเมื่อ 29 กรกฎาคม 2016 21:37 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี