"แห่เทียนเข้าพรรษา" ( 15 กรกฎาคม 2559)


สวัสดีวันนี้วันศุกร์ที่ 15 กรกฎาคม พ.ศ. 2559

วันนี้มาโรงเรียนแต่เช้า (07.00น.) เช่นเคยเหมือนทุกวันที่จะต้องมาทานข้าวเช้าที่ร้านขายอาหารในโรงเรียนกับนักเรียน นั่งทานไปคุยกันไป สนุกดี อีกแบบ (ครูแอมป์มีเพื่อนทานข้าวเช้าทุกวันเลย ไม่เหงา ค่ะ


(ภาพบรรยากาศเมื่อวาน ขณะนั่งทานข้าวเช้า พร้อมกับนักเรียน)

หลังจากทานข้าวเสร็จ ก็มาที่ ภารกิจกวาดขยะเขตบริการถนนหน้าโรงเรียน กับนักเรียนชั้น ป.3/2 วันนี้นักเรียนทักกันใหญ่เลย ว่าครูแต่งตัวสวย (แอบเขิน 555 ) ดีใจที่นักเรียนชอบที่ครูแต่งตัวแบบนี้ แต่อยากจะบอกว่า กว่าจะออกจากบ้านพักครูได้ ก็เล่นเอาเหนื่อยเหมือนกันนะเสร็จแล้วนักเรียนก็มีกิจกรรมเข้าแถวหน้าเสาธง ตามปกติ ครูเสรประจำวันก็ขึ้นมาพูดชี้แจงเรื่องต่างๆ ให้นักเรียนได้รับทราบ และครูก็ยังแจ้งเรื่อง กิจกรรมในวันนี้ ซึ่งก็คือ “กิจกรรมแห่เทียนเข้าพรรษา”
หลังจากเข้าแถวเคารพธงชาติเสร็จเรียบร้อยแล้ว ก็ได้เวลาตั้งขบวนค่ะ นักเรียนชั้น ป.4-6 มาเข้าแถวเพื่อรอตั้งขบวน โดยการเดินขบวนจะเริ่มจากตลาดสดแม่มาลัย เรื่อยมาจนถึงวัด ซึ่งวัดที่นักเรียนและคณะครูโรงเรียนสันป่าสักวิทยา จะไปถวายเทียนก็คือ วัดสันป่าสัก และวัดมะองค์นก นักเรียนชั้น ป.1-3 จะเดินข้ามถนนไปถวายที่วัดสันป่าสัก (อยู่ฝั่งตรงข้าม) ส่วนพี่ ป. 4-6 จะไปเดินขบวนไปถวายที่วัดมะองค์นก ...คณะครูและนักเรียนก็ไปตั้งแถวกันที่หน้าตลาดสดแม่มาลัย แล้วก็จะมีนักเรียนส่วนหนึ่ง แยกออกมาเพื่อที่จะไปเดิน ถือสลุงพร้อมดอกไม้ ไปขอรับบริจาค ให้ประชาชนที่อยู่ในตาดสดแม่มาลัย ร้านค้าและประชาชนได้ ร่วมทำบุญกันด้วย เราก็ได้รับมอบหมายได้เดินตามนักเรียนที่ถือสลุงขอรับบริจาคไป นักเรียนแตกกระจายหายกันหมด แบ่งกันไป เข้าธนาคาร โลตัส ร้านขายของต่างๆ ตลอดสองข้างทาง ประชนชนก็มีจิตศรัทธา ร่วมทำบุญกันมาเยอะมาก ยอดบริจาคที่นำไปเป็นปัจจัยถวายให้วัด ก็เลยเป็นเงินอยู่จำนวนหนึ่ง ซึ่งสูงพอสมควรค่ะ ...แล้วนักเรียนที่เดินขบวนก็เดินกันมา จนถึงวัดมะองค์นก ก็ประกอบพิธีกรรมทางศาสนา ได้ถวายเทียน รับพร และรับน้ำมนต์จากเจ้าอาวาสวัด...อิ่มอก...อิ่มใจ...อิ่มบุญ..กันถ้วนหน้า ...เสร็จแล้วก็เดินทางกลับโรงเรียน เป็นอันสิ้นสุดกิจกรรม “แห่เทียนเข้าพรรษา” ...

คำสำคัญ (Tags): #ครูเป็นเลิศ
หมายเลขบันทึก: 610686เขียนเมื่อ 15 กรกฎาคม 2016 21:38 น. ()แก้ไขเมื่อ 15 กรกฎาคม 2016 21:40 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี