วันที่ 42 "หมวกแปลงร่าง" ดึงดูดความสนใจ (12 กรกฎาคม 2559)

ลูกชาวนา
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ

สวัสดีวันอังคาร.......มาพร้อมกับกิจกรรมกลุ่มแสนวุ่นวาย แต่!! งานออกมาดี

เช้าวันนี้พอมาถึงโรงเรียนก็เหมือนเคย ตรวจงานนักเรียน ทั้งก่อนไปเข้าแถว และหลังเข้าแถว ก่อนไปสอน วันนี้สอน 2 คาบ วิชาวิทยาศาสตร์ป.6 ตรวจงานนักเรียนไปก็ดีใจอยู่ที่นักเรียนทำงานออกมาดี แต่เป็นบางคนเท่านั้นที่ไม่ค่อยตั้งใจทำ ทำพอแค่ว่าจะส่งเท่านั้น แต่! บางคนที่ไม่ค่อยตั้งใจทำงาน งานวันนี้ที่ตรวจคือของป.5 ที่ให้นักเรียนทำเมื่อวาน ให้มาส่งเช้านี้ที่บนโต๊ะครู ถ้าใครส่งหลังเข้าแถวจะไม่ได้รับสติกเกอร์...


 • เช้านี้กับบรรยากาศการทำกิจกรรมหน้าเสาธง

2 ชั่วโมงตอนเช้ากับการตรวจงานนนักเรียน เพราะสอนในชั่วโมงที่ 3 ตรวจงานบางคนก็ปลื้มใจที่ตั้งใจทำ อยากให้นักเรียนเป็นแบบคนที่ตั้งใจทำมาส่ง ผู้ชายบางคนที่คิดว่าจะไม่ส่งงานกลับส่ง และออกมาดีด้วย ดีใจก็เนี่ยแหละ นักเรียนทำมาส่ง ให้คะแนนพร้อมสติกเกอร์ที่นักเรียนอยากได้....


 • เตรียมพร้อมกับการกรอกคะแนน และการติดสติกเกอร์

 • ผลงานนักเรียนชั้นป.5/1 ทำได้แค่นี้ก็ดีใจ ^^


 • ถ้าระบายสีให้สวยงามจะได้เต็มละนะเนี่ย :)


 • บ้านเปิดได้ ผลงานดี ผลงานเด่น เป็นของผู้ชาย ^^

หลังจากตรวจงานเสร็จก็เป็นการสอน วิชาที่สอนวันนี้สอนวิทยาศาสตร์ เรื่อง ห่วงโซ่อาหาร สอนชั้นป.6 กิจกรรมที่ให้นักเรียนได้ทำในวันนี้เป็นกิจกรรมกลุ่ม แต่ก่อนไปทำกิจกรรมกลุ่ม นักเรียนได้ดูเพื่อนที่เป็นตัวแทน แปลงร่างกลายเป็นสิ่งมีชีวิตตามหมวกที่ครูแจก นักเรียนอยากออกมาเกือบทุกคนยังไม่ทันพูดว่าขออาสาสมัครนักเรียน ก็เตรียมลุกกันแล้ว เพียงแค่เห็นฉันถือหมวกมาเท่านั้น อยากใส่กันใหญ่เชียว คนนั้นก็จะลุก คนนี้ก็จะมา เป็นเหมือนกันทั้งห้อง 1 และห้อง 2 เลยต้องใช้วิธีการสุ่มเอาเลขที่ เพราะแต่ละคนก็ไม่ยอมกัน อยากออกมามาก ฉันก็เลยบอกว่าไว้คร่าวหลัง จะพยายามให้ได้ออกมาทุกคน

รู้สึกว่าวันนี้มีหวกแปลงร่างมาให้ นักเรียนอยากออกมาหน้าชั้นเรียนมากกว่าเดิม แต่ปกติก็จะมีคนอาสาสมัครออกมาอยู่แล้ว แต่! วันนี้เยะอกว่าเดิม ประเด็น!....อยากใส่หมวก......จ้า พอนักเรียนที่ออกมาแปลงร่างแล้ว ก็ให้นักเรียนในห้องช่วยกันบอกว่า สิ่งมีชีวิตใดจะอยู่หน้า และสิ่งมีชีวิตใดจะอยู่หลัง ให้นักเรียนช่วยกันเรียง และพอเสร็จก็ถามว่า นักเรียนเรียงจากอะไร นักเรียนบางคนที่รู้ก็จะตอบว่าเป็นเรื่องห่วงโซ่ ที่มีผู้ผลิตและผู้บริโภค เก่งมากจ่ะ ^^ สอนชั้นป.6/2 ในช่วงเช้าชั่วโมงสุดท้ายก่อนไปกินข้าว

 • 1 2 3 แปลงร่าง แล้วช่วยกันเรียงหน่อยจ่ะเด็กๆ

พอให้นักเรียนแบ่งกลุ่ม ก็อธิบายวิธีการทำกิจกรรม โดยมีนักเรียนคนหนึ่ง ขออาสาออกมาวาดรูปให้ จ้า.... อยากออกมาครูก็ให้ออก ชื่อว่า หลงเมิง เป็นเด็กผู้ชายที่ตั้งใจทำงานคนหนึ่ง วาดรูปสวยกว่าเพื่อนหลายคน นักเรียนอยากออกมา ก็ไม่ห้าม ตามใจผู้เรียน พออธิบายเสร็จก็ให้นักเรียนแบ่งกลุ่ม ตามสลากที่จับได้ โดยสลากนั้นจะเป็นรูปผู้ผลิต ให้แต่ละกลุ่มช่วยกันคิดผู้บริโภค 3 ลำดับ หรือมากกว่านั้นก็ได้ ออกมาเป็นห่วงโซ่อาหาร

นักเรียนแบ่งกลุ่มเสร็จก็ลงมือทำกิจกรรม แรกๆตอนที่แบ่งเป็นกลุ่ม วุ่นวายกันเลยทีเดียว กว่าจะสงบได้ ทำงานเสร็จก็ให้ส่งตัวแทนออกมานำเสนอ ส่วนคนที่นั่งข้างในฟังเพื่อนก็ให้จดของกลุ่มเพื่อนลงในสมุดด้วย เพราะทุกกลุ่มจะได้ผู้ผลิตที่ไม่เหมือนกัน


 • ผมอยากออกมาวาดอะครับครู ขออกไปวาดหน่อย........ได้จ้า :)


 • ฝีมือการวาดรูปของเด็กชายหลงเมิง


 • ช่วยกันคิด และให้กำลังใจคนที่วาด บางกลุ่มแบ่งกันวาดคนละตัว


 • ตัวแทนออกมานำเสนอ เพื่อนๆในห้องต้องตั้งใจฟัง เพราะต้องบันทึกลงในสมุดด้วย

พอตอนบ่าย สอนนักเรียนชั้นป.6/1 นักเรียนห้องนี้ก็เหมือนกัน อยากใส่หมวกกันมาก ก็ใช้วิธีสุ่มเลขที่เหมือนห้องป.6/2 แต่ห่วงโซ่อาหารในห้องนี้ที่ครูจะอธิบาย นักเรียนหลายคนมากอยากออกมาวาดรูปบนกระดาน เลยให้ออกมาวาดคนละ 1 ตัวไปเลย

 • แต่ละคน อยากออกมามาก เอ้า! ออกก็ออกจ่ะ แต่ต้องสวยๆนะจ่ะ


 • ผลงานที่ออกมา....ก็ถือว่าได้อยู่

พอให้นักเรียนทำงานกลุ่ม ห้องนี้เสียงดังกันมาก ไม่รู้ว่าคุยอะไรกันมากมายในกลุ่ม เลยต้องใช้แรงเสริมมาช่วย คือเอาสติกเกอร์มาล่อนักเรียน บอกว่าถ้ากลุ่มไหนเสร็จก่อน และไม่เสียงดังจะได้รับสติกเกอร์ นักเรียนก็เริ่มเงียบลง และตั้งใจทำงานมากขึ้น อยากให้งานออกมาดี และอยากได้สติกเกอร์

นักเรียนห้องนี้หลายคนวาดรูปสวย งานที่นักเรียนทำออกมารูปเลยสวย ดูแล้วน่าสนในมาก จากนั้นฉันก็ใช้วิธีการเดินตอบคำถาม ข้อสงสัยของนักเรียนทุกกลุ่ม และยกตัวอย่างหลายตัวอย่างให้นักเรียนฟัง จนกว่านักเรียนจะพูดว่า อ๋อ!!!


 • ครูอธิบายอยู่ มองที่กระดาษ ไม่ต้องมองหน้าครูขนาดนั้นก็ได้ครับ ^^

 • สู้ตายค่ะ หนูอยากได้สติกเกอร์


ตัวแสบประจำห้องนี้เลย เฮ้อ!!


 • พอนักเรียนทำงานเสร็จก็ให้นักเรียนส่งตัวแทนออกมานำเสนอ


 • กลุ่มหนูได้หญ้าเป็นผู้ผลิตค่ะ และหนอนมากินหญ้า ไก่กินหนอน สุดท้ายคนก็กินไก่ค่ะ ครูหญิง


 • ผลงานของนักเรียน วาดรูปสวย เป็นระเบียบมากค่

พอสอนเสร็จ ไม่ใช่จะว่างนะจ่ะ มาทำงานครูเตือนต่อจ่ะ พอเข้ามาในห้อง นักเรียนจะชอบตามมาตลอด บอกว่าออกไปเล่นข้างนอกก่อน ก็ไม่มีใครยอมออก เฮ้อ! บางทีปวดหัวอยู่ นักเรียนก็เข้ามากวน คือ บอกๆ ก็ไม่เคยจะเชื่อฟัง.....


 • วันนี้ไหนๆก็เข้ามาแล้ว ก็มาถ่ายรูปเก็บไว้ก่อนเร็ว ให้นักเรียนถ่ายให้ ภาพที่ออกมาชัดมากจ้าาา :)

ชั่วโมงลดเวลาเรียน เพิ่มเวลารู้ นักเรียนที่จะไปแข่งวิทย์ให้มาติวที่ห้องครูเตือนใจ เวลาน้อยไป ไม่ทันอะไรเลย นักเรียนได้แค่ทำข้อสอบ ก็หมดชั่วโมงล่ะ เฮ้อ! เลยบอกให้นักเรียนกลับไปอ่าน จะได้มีความรู้เยอะๆ สู้ๆนะเด็กๆ


 • ตั้งใจอ่าน ตั้งใจทำ และจำด้วยนะจ่ะ

#วันหลังครูจะทำหมวกมาหลายๆใบเลยจ้า ชอบกันใหญ่#

#งานออกมาดี แค่นี้ก็ดีใจ อยากให้งานออกมาดีทุกคนจังเลย ^^#

#สู้ๆ นักเรียนของครูหญิง#บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน บันทึกการฝึกสอนของนางสาวพิมพกานต์ จารเมือง (ภาคเรียนที่ 1/2559)ความเห็น (0)