เรื่องเล่า พระธาตุจำลอง อำเภอห้วยเม็ก จังหวัดกาฬสินธุ์


ประวัติพระธาตุจำลอง อำเภอห้วยเม็ก จังหวัดกาฬสินธุ์

ชาวอำเภอห้วยเม็ก ได้มีการก่อสร้างองค์พระธาตุจำลองห้วยเม็ก เมื่อวันที่ ๑๐ กุมภาพันธ์ ๒๕๒๔ ซึ่งเมื่อปี พ.ศ. ๒๕๒๐ ในพิธีมอบสัญญาบัตรพัดยศ แด่พระเถรานุเถระเจ้าคณะอำเภอ เจ้าคณะจังหวัดทั่วภาคอีสาน ณ วัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร จังหวัดนครพนม โดยมีพระเทพรัตนโมลี เจ้าอาวาสวัดพระธาตุพนมมหาวิหาร เจ้าคณะจังหวัดนครพนมเป็นประธาน เห็นซากปรักหักพังเกิดสลดใจอยากได้ไปกราบไหว้บูชา แต่ที่ประชุมสงฆ์ให้มีการเสี่ยงทาย ผลการเสี่ยงทายได้วัดธรรมพิทักษ์ อำเภอห้วยเม็ก จังหวัดกาฬสินธุ์

หลวงพ่อพระครูสถิตธรรมสาร เจ้าคณะอำเภอห้วยเม็ก จึงได้ขอรับซากปรักหักพัง และสิ่งศักดิ์สิทธิ์จากพระเทพรัตนโมลี นำมาไว้ที่วัดธรรมพิทักษ์ในวันที่ ๒ มีนาคม ๒๕๒๐ จากแรงศรัทธาคณะสงฆ์และประชาชนชาวห้วยเม็ก จึงมีการติดต่อขอที่ราชพัสดุแห่งนี้ พร้อมแบบแปลนพระธาตุพนมจำลองจากกรมศิลปากร กระทรวงศึกษาธิการ โดยขณะนั้นมี ฯ พณ ฯ ขุนทอง ภูผิวเดือน รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการเป็นผู้ประสานงาน พิธีวางศิลาฤกษ์ จึงเกิดขึ้นในวันที่ ๑๐ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๔ (ขึ้น ๖ ค่ำ เดือน ๓)

ทุกปีเมื่อขึ้น ๖ ค่ำ เดือน ๓ ชาวอำเภอห้วยเม็กจึงมีงานนมัสการองค์พระธาตุพนมจำลองเป็นประจำปี มีพระบรมสารีรีกธาตุมาประดิษฐ์ฐานให้พุทธศาสนิกชนได้กราบไหว้บูชา ขณะนี้การก่อสร้างเหลือเฉพาะยอดฉัตรจึงได้มีพิธียกยอดฉัตรในโอกาสต่อไป โดยมีพระครูโสภณธรรมอุดม เป็นผู้ดูแลพระธาตุพนมจำลองห้วยเม็ก

กิจกรรมที่เกิดขึ้นทุกปี

๑. งานนมัสการองค์พระธาตุพนมจำลองห้วยเม็ก ทุกปีในวัน ขึ้น ๖ ค่ำ เดือน ๓ ของทุกปีจะมีงานนมัสการองค์พระธาตุพนมจำลองห้วยเม็ก ๑๐ วัน ๑๐ คืน จะมีพิธีอัญเชิญพระบรมสารีริกธาตุมาประดิษฐานที่องค์พระธาตุพนม มีขบวนอัญเชิญที่สวยงามยาวเหยียดของพี่น้องพุทธศาสนิกชนทุกหมู่เหล่ามาร่วมพิธี มีพี่น้องจาก สปป.ลาวได้เดินทางมาร่วมพิธี มีการพิธีสู่ขวัญพี่น้องสองฝั่งโขง และชมการแสดงในพิธีเปิดงานนมัสการทุกปี

๒. พิธีบวชชี-พราหมณ์ เพื่อเป็นพุทธบูชาในงานนมัสการองค์พระธาตุพนมจำลองห้วยเม็ก กราบนิมนต์คณาจารย์เป็นองค์วิทยากรให้ความรู้แก่พุทธศาสนิกชน

๓. พิธีสู่ขวัญข้าวในพิธีบุญกุ้มข้าวใหญ่ ของพี่น้องชาวอำเภอห้วยเม็กทุกๆ ปีหลังจากเก็บเกี่ยวข้าวในนาเสร็จเรียบร้อยแล้ว ชาวห้วยเม็กจะได้นำเอาข้าวที่ได้มารวมกันเพื่อบริจาคทาน ขอบคุณแม่โพสพที่ให้ข้าวให้น้ำอย่างอุดมสมบูรณ์


ภาพถ่ายจาก http://www.kaentong.com/

คำสำคัญ (Tags): #.
หมายเลขบันทึก: 609904เขียนเมื่อ 7 กรกฎาคม 2016 16:24 น. ()แก้ไขเมื่อ 7 กรกฎาคม 2016 16:24 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี