ประวัติของท้าวสุรนารี
ท้าวสุรนารี มีนามเดิมว่า "โม" (แปลว่า ใหญ่มาก) หรือ ท้าวมะโหโรง เป็นชาวเมืองนครราชสีมาโดยกำเนิด เกิดเมื่อปีระกาพ.ศ. 2314 มีนิวาสถานอยู่ ณ บ้านตรงกันข้ามกับวัดพระนารายณ์มหาราช (วัดกลางนคร) ทางทิศใต้ของเมืองนครราชสีมาเป็นธิดาของนายกิ่มและนางบุญมา มีพี่สาวหนึ่งคนชื่อ แป้นาผล ไม่มีสามี จึงอยู่ด้วยกันจนวายชนม์ มีน้องชายหนึ่งคน ชื่อ จุก (ภายหลังได้เป็นเจ้าเมืองพนมซร็อก ต่อมามีการอพยพชาวเมืองพนมซร็อกมาอยู่ริมคูเมืองนครราชสีมาด้านใต้ จึงเอาชื่อเมืองพนมซร็อกมาตั้งชื่อ บ้านพนมศรก ต่อมาเรียกเพี้ยนเป็นบ้านสก อยู่หลังสถานีรถไฟชุมทางถนนจิระจนทุกวันนี้)

เมื่อปีพ.ศ. 2339 โม เมื่ออายุได้ 25 ปี ได้แต่งงานสมรสกับนายทองคำขาว พนักงานกรมการเมืองนครราชสีมา ต่อมานายทองคำขาว ได้เลื่อนบรรดาศักดิ์เป็น "พระภักดีสุริยเดช" ตำแหน่งรองปลัดเมืองนครราชสีมา นางโม จึงได้เป็น คุณนายโม และต่อมา "พระภักดีสุริยเดช" ได้เลื่อนเป็น "พระยาสุริยเดช" ตำแหน่งปลัดเมืองนครราชสีมา คุณนายโมจึงได้เป็น คุณหญิงโมชาวเมืองนครราชสีมาเรียกท่านทั้งสองเป็นสามัญว่า "คุณหญิงโม" และ "พระยาปลัดทองคำ" ท่านเป็นหมันไม่มีทายาทสืบสายโลหิต ชาวเมืองนครราชสีมาทั้งหลายจึงพากันเรียกแทนตัวคุณหญิงโมว่า แม่ มีผู้มาฝากตัวเป็นลูก-หลานกับคุณหญิงโมอยู่มาก ซึ่งเป็นกำลังและอำนาจส่งเสริมคุณหญิงโมให้ทำการใด ๆ ได้สำเร็จเสมอ หนึ่งในลูกหลานคนสำคัญที่มีส่วนร่วมกับคุณหญิงโม เข้ากอบกู้เมืองนครราชสีมาจากกองทัพเจ้าอนุวงศ์ เวียงจันทน์ ณ ทุ่งสัมฤทธิ์ คือนางสาวบุญเหลือ

ท้าวสุรนารีเป็นคนมีสติปัญญาหลักแหลม เล่นหมากรุกเก่ง มีความชำนาญในการขี่ช้าง ขี่ม้า มีม้าตัวโปรดสีดำ และมักจะพาลูกหลานไปทำบุญที่วัดสระแก้วเป็นประจำเสมอท้าวสุรนารี ถึงแก่อสัญกรรมเมื่อเดือน เมษายนพ.ศ. 2395 (เดือน 5 ปีชวด จัตวาศก จศ. 1214) สิริรวมอายุได้ 81 ปี

อ้างอิง

https://th.wikipedia.org/wiki/%E0%B8%97%E0%B9%89%E...

เพิ่มเติม

ประสบการณ์ของผม : เคยขอพรคุณย่าโมให้สอบติดสายวิทย์คณิตสมัยตอน ม.ต้น ขึ้น ม.ปลาย เพราะสอบเเข็งขันเลือกสาย ก็ทำให้ผมสำเร็จสมปรารถนา

ประสบการณ์ของคนทั่วไป : ที่ผมเคยสัมผัส ถ้าบุคคลไหนอยากที่จะมาอยู่เมืองโคราช ให้เดินผ่านจากหน้าคุณย่าโมไปทางหลังย่าโมทางทิศตะวันออกไปทางซุ้มประตูชุมพลซึ่งเหตุการณ์นี้ที่ผมเห็นมาจะสำเร็จทุกคน เเละ ประชาชนทั่วไปที่ไปขอพรจากคุณย่าจะสำเร็จเป็นส่วนใหญ่ หรือส่วนมากจะบนด้วยเพลงโคราชถวายย่าโม

ลานอนุเสาวรีย์คุณย่าโม ก็จะจัดประเพณีที่สำคัญ อธิเช่น งานฉลองชัยคุณย่าโม งานเเห่เทียนพรรษา ตักบาตรวันสำคัญ

หมายเลขบันทึก: 609570เขียนเมื่อ 2 กรกฎาคม 2016 11:44 น. ()แก้ไขเมื่อ 19 กรกฎาคม 2016 19:29 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลงจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (2)

นิสิต ลองเล่าประสบการณ์ตรงที่ได้เข้าไปร่วมกิจกรรมกับสถานที่แห่งนี้ก็ได้นะครับ

รวมถึงเหตุการณ์ หรือความเชื่อของผู้คนที่เกี่ยวกับสถานที่แห่งนี้ หรือกระทั่งกิจกรรมสำคัญๆ ที่ทางจังหวัด หรือเทศบาลจัดขึ้นอันเป็นความเกี่ยวเนื่องกับสถานที่ตรงนี้


พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท