5 หลักการวิ่ง เลี่ยงวิถีฟรุ้งฟริ้ง


1.“อย่าใจร้อน” การวิ่งในระยะแรกไม่จำเป็นต้องวิ่งให้เร็วเพื่อทำลายสถิติสำหรับโพสโชว์บนเฟซบุ๊กประจำ หากเป็นนักวิ่งมือสมัครเล่นที่เริ่มฝึกฝน ควรเริ่มจากการปูพื้นฐานก้าวเท้าที่ถูกต้อง จับจังหวะก้าวเท้าที่เหมาะสมของการวิ่ง และรูปแบบของการก้าวเท้าของแต่ละระยะ เพื่อพัฒนาการวิ่งไปสู่ในระยะไกลขึ้น

2.“เริ่มจากน้อยไปหามาก” สำหรับการวิ่งในระยะแรก นักวิ่งมือสมัครเล่นควรจะค่อย ๆ พัฒนาจากการวิ่งระยะสั้น ไม่จำเป็นต้องหักโหมด้วยการลงแข่งขันในรายการที่มีการวิ่งระยะไกลในทันที เพราะอาจได้รับบาดเจ็บ และต้องพักการวิ่งไปในที่สุด

3.“ไม่ควรออกกำลังกายอย่างหนักติดต่อกันทุกวัน” เพราะหากสามารถวิ่งและทำได้ตามที่กำหนดแล้ว เมื่อถึงเวลาที่ต้องพักร่างกาย ก็ไม่ควรออกกำลังกายชนิดอื่นที่ต้องใช้แรงมากอย่างต่อเนื่องอีก เช่น การยกน้ำหนัก ฯลฯ ซึ่งจะทำให้ร่างกายอ่อนล้า และไม่ได้พักผ่อน หรือฟื้นสภาพอย่างจริงจัง

4.“มีจุดพักเป็นขั้นบันได” เมื่อซ้อมวิ่งไปถึงระยะหนึ่งแล้ว ก็ควรประคองระดับการซ้อมให้ได้อย่างคงที่ในระยะการวิ่งนั้น ๆ สักพักหนึ่งก่อน แล้วจึงค่อยเพิ่มระดับการวิ่ง ไม่จำเป็นต้องเพิ่มระดับการวิ่งให้สูงขึ้นตลอดเวลา

5.“ให้ความสำคัญต่อการยึดเหยียด” ควรทำกายบริหาร ยืดเหยียดร่างกาย “ก่อน” ที่จะวิ่ง และคูลดาวน์ “หลัง” การวิ่ง เช่น การปรับจากท่าวิ่งเป็นการวิ่งเหยาะ ๆ หรือเดิน เพื่อทำให้อัตราการเต้นของหัวใจคืนสู่ภาวะปกติ

คำสำคัญ (Tags): #kmpprep
หมายเลขบันทึก: 609309เขียนเมื่อ 28 มิถุนายน 2016 14:23 น. ()แก้ไขเมื่อ 28 มิถุนายน 2016 14:23 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี