เห็นรัฐบาลนี้ประกาศนโยบายเรื่อง "คุณธรรมนำความรู้" ทำให้นึกถึงการจัดการศึกษาที่ผ่านมาเรามักมีปรัชญากันว่า "ความรู้คู่คุณธรรม"  หรือ "เก่งดีมีสุข" ซึ่งเรามักใช้คำว่า "ความรู้" มาก่อน เลยทำให้สังคมมุ่งแต่ความเก่งแต่ย่อหย่อนด้านคุณธรรมลงไปมาก คราวนี้เขาเลยจัดลำดับให้เรื่องคุณธรรมมาก่อนเสียเลย  เผื่อจะได้ใส่ใจกันมากขึ้นกระมัง
        พอพูดถึงเรื่องนี้ก็อยากจะเล่านิทานสักเรื่อง
          กาลครั้งหนึ่งมีแมลงป่องตัวหนึ่งอาศัยอยู่ฝั่งแม่น้ำที่ขาดความอุดมสมบูรณ์ ทุกวันมันจะเฝ้ามองฝั่งแม่น้ำตรงข้ามที่เขียวขจีและอุดมสมบูรณ์กว่า
  โดยมีเป้าหมายว่า     สักวันมันคงมีโอกาสได้ข้ามไปอาศัยทำมาหากินอยู่ในฟากฝั่งโน้น        
      
แมลงป่องไม่รู้จะทำอย่างไรที่จะข้ามไปฝั่งโน้นได้ เพราะตนเองไม่สามารถว่ายน้ำได้
แต่ด้วยสติปัญญาอันชาญฉลาดของแมลงป่อง จึงคิดกลวิธีที่จะบรรลุเป้าหมายที่ตั้งไว้ โดยพยายามไปผูกมิตรกับสัตว์น้ำที่ชายฝั่ง ซึ่งคาดว่าจะพาตนไปได้ แต่สัตว์ต่าง ๆ เห็นแมลงป่องก็ไม่อยากคบด้วย เพราะกลัวพิษภัยจะมาถึงตัว        
      
แมลงป่องไม่ละความพยายาม วันหนึ่งได้มีโอกาสเข้าไปผูกมิตรกับเต่า
ละใช้คารมหวาน พูดจาหว่านล้อมจนเต่าใจอ่อนที่จะพาไปส่งฝั่งตรงข้าม แต่เต่าก็ไม่วายที่จะหวาดกลัว  จึงขอคำมั่นสัญญาจากแมลงป่องว่า        
       
ครใครก็กลัวท่านเพราะท่านมีพิษสงรอบตัว  จะมีหลักประกันได้อย่างไรว่าเมื่อส่งท่านถึงฝั่งแล้วท่านจะไม่ทำร้ายเรา”                                     
         
ใครจะทำร้ายผู้มีพระคุณได้ลงคอ
เราขอสัญญาว่าเราจะไม่ทำร้ายท่านเด็ดขาด          
        
เมื่อเต่าวางใจแล้ว จึงให้แมลงป่องขี่บนหลังแล้วพาว่า
น้ำข้ามมาที่ฝั่งตรงข้าม           
       
เมื่อถึงจุดหมายก่อนที่แมลงป่องจะก้าวขึ้นฝั่ง ก็ต่อยฝังเหล็กไนใส่เต่าทันที เต่าร้องลั่นด้วยความเจ็บปวด และตัดพ้อแมลงป่องที่ผิดสัญญา  แมลงป่องจึงตอบว่า         
       
ขอโทษด้วยที่เผลอตัวไป  เพราะมันเป็นธรรมชาติของแมลงป่องที่ต้องต่อย” 
             
      
ขอเปิดเผยความลับว่า คนที่เล่าเรื่องนี้ก็คือ 
พ.ต.ท.ดร.ทักษิณ  ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี  ท่านเล่า ที่ทำเนียบรัฐบาลให้ชาวกระทรวงศึกษาธิการฟัง  ตอนที่ท่านเข้ามาเป็นนายกรัฐมนตรีใหม่ๆ(ผมได้นั่งฟังด้วย)  โดยท่านได้สรุปตอนท้าย ว่า
                                     
    
ถ้า
เราไม่ต้องการให้ถูกใครทำร้ายก็ต้องเป็นคนเก่ง แต่ถ้าทุกคนมุ่งแต่เป็นคนเก่ง แต่ขาดคุณธรรมความดี  แล้วคนในสังคมจะอยู่ร่วมกันอย่างมีความสุขได้อย่างไร"   
     ท่านก็ยังใช้ความเก่งนำความดีอยู่นั่นแหละนะ  โดยความเก่งโดยสารมากับจรวด  แต่ความดีอาจขี่หลังเต่ามา(หรือซ่อนในรกในพง) ความเก่งอย่างเดียวก็เลยช่วยอะไรไม่ได้ ...