การแจกวิภัตตินามเพศชาย อะ การันต์


คำนามในภาษาบาลีจะมีเสียงลงท้ายคำ เรียกว่า การันต์

คำนามเพศชาย อะ การันต์

ภาษาบาลีกำหนดเพศให้คำนามทุกคำ บางคำเป็นเพศชาย (ปุงลิงค์) บางคำเป็นเพศหญิง (อิตถีลิงค์) บางคำเป็นเพศกลาง (นปุงสกลิงค์)

ภาษาอื่นๆ ที่มีการกำหนดเพศคำนาม ก็มีภาษาฝรั่งเศส ภาษาเยอรมัน ภาษาสเปน เป็นต้น ภาษาเหล่านี้อยู่ในตระกูลภาษาอินโดยุโรปเหมือนกัน ในที่นี้จะไม่เปรียบเทียบกับภาษาไทยให้เป็นความยืดยาวออกไป เพียงแต่ให้ทราบว่าเป็นภาษาคนละตระกูลกันเท่านั้น

คำนามในภาษาบาลีจะมีเสียงลงท้ายคำ เรียกว่า การันต์ เช่น คำว่า พุทฺธ = อะ การันต์ คำว่า รวิ = อิ การันต์ คำว่า เสฏฺี= อี การันต์ คำว่า ครุ = อุ การันต์ คำว่า วิญฺญู = อู การันต์

คำนามทุกคำที่ยกตัวอย่างดังกล่าวเป็นคำนามเพศชาย มี ๕ การันต์ คือ อะ อิ อี อุ อู

สำหรับเสียงสระ อะ ภาษาบาลีจะไม่ประวิสรรชนีย์ คือ ไม่ใส่สระ อะ เช่น พุทธ อ่านว่า พุทธะ ชน อ่านว่า ชะนะ ยาจก อ่านว่า ยาจะกะ พยัญชนะที่ใช้เป็นตัวสะกดจะมีจุด (พินทุ) อยู่ใต้พยัญชนะนั้น เช่น พุทฺธ เสฏฺี วิญฺญู ถ้าไม่มีรูปสระกำกับ ออกเสียงเป็นสระ อะ ลดรูปเป็นไม้ผัด (ไม้หันอากาศ) เช่น จนฺท อ่านว่า จันทะ วฑฺฒน อ่านว่า วัฑฒะนะ สกฺก อ่านว่า สักกะ

ในกรณีที่เป็นพยัญชนะต้นและมีจุดข้างล่าง แสดงว่า พยัญชนะนั้นเป็นอักษรควบกล้ำ เช่น ขฺยาต ออกเสียง ขย ควบกล้ำ ปฺลว ออกเสียง ปล ควบกล้ำ พฺรหฺมณ ออกเสียง พร และ หม
ควบกล้ำ

ฉบับที่แล้ว แสดงการแจกวิภัตติคำนามเพศชาย ที่มีเสียงสระ อะ ลงท้าย คำว่า พุทธ ตัวอย่างคำนามเพศชาย อะ การันต์ คำอื่นๆ ที่คนไทยคุ้นเคยกันอยู่แล้ว มีดังนี้ . . .

นามเพศชาย อะ การันต์.pdf

หมายเลขบันทึก: 608333เขียนเมื่อ 14 มิถุนายน 2016 11:03 น. ()แก้ไขเมื่อ 4 กรกฎาคม 2016 05:57 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี