ตำนานบ้านหนองสังข์ อำเภอแก้งคร้อ จังหวัดชัยภูมิ


บ้านหนองสังข์

ประวัติการก่อตั้งบ้านหนองสังข์

ตามคำบอกเล่าของแม่ไข ชำนาญ เกิดปี 2430 อายุ 108 เมื่อปี 2538 เป็นราษฎร์ชาวบ้านก่าน ซึ่งจำจดเหตุการณ์เมื่อครั้งในอดีตได้ดี ได้เล่าประวัติการก่อตั้งบ้านหนองสังข์ ไว้ดังนี้ บ้านหนองสังข์ได้ก่อตั้งเมื่อปี 2402 ระยะแรกยังไม่เป็นหมู่บ้าน ซึ่งหลังจากบ้านก่านถูกไฟไหม้หลวงพรมและแม่แหงมได้มาพักเลี้ยงวัวที่หนองน้ำ เนื่องจากบริเวณนี้เป็นแหล่งดินดีพืชพันธุ์อุดมสมบูรณ์ มีน้ำสำหรับทำไร่ทำนา และเลี้ยงสัตว์ มีปลาชุกชุม เนื่องจากมีต้นกระสังข์หรือที่ชาวบ้านรียกว่า "ต้นสังข์" จำนวนมากเกิดขึ้นอยู่ "รอบหนองน้ำขนาดใหญ่กลางหมู่บ้าน"

ที่มารูปภาพ: http://www.bansuanporpeang.com/node/17570

จึงได้ชื่อว่า บ้านหนองสังข์ ซึ่งเป็นทำเลที่เหมาะสมสำหรับเลี้ยงสัตว์ ต่อมาพ่อธรรมวัน ไทยทวี หนีจากบ้านก่านมาด้วยเหตุผลเดียวกัน จึงมีบ้านเรือนเกิดขึ้น 3 หลัง ต่อมาผู้คนเห็นว่าหลวงพรม และพ่อธรรมวัน ไทยทวี มีที่อยู่ดี ทำเลการทำมาหากินสะดวก จึงย้ายมาอยู่ด้วย จึงเกิดเป็นชุมชนอย่างรวดเร็ว ซึ่งส่วนใหญ่ย้ายมาจากบ้านก่านและมาจากท้องถิ่นอื่น ชุมชนเจริญขึ้นจนมีการจัดตั้งเป็นหมู่บ้าน มีพ่อเสาร์ หมู่หนองสังข์ เป็นผู้ใหญ่บ้านคนแรก พ่อเสาร์ได้เสีย พ่อธรรมวัน ไทยทวี เป็นผู้ใหญ่บ้านคนที่ 2 ชุมชนได้ขยายมากขึ้นเรื่อยๆจวบจนปัจจุบันนี้

ประชากรและการปกครอง

ตำบลหนองสังข์ อำเภอแก้งคร้อ จังหวัดชัยภูมิ แบ่งการปกครองออกเป็น 16 หมู่บ้าน (ที่มาข้อมูล: จากสถิติสำนักทะเบียน อำเภอแก้งคร้อ ณ เดือนมีนาคม พ.ศ. 2557) มีข้อมูลดังนี้

ครัวเรือน 2,750 ครัวเรือน
ประชากร 10,068 คน
ชาย 5,082 คน
หญิง 4,986 คน


สภาพภูมิประเทศ

ตำบลหนองสังข์ อำเภอแก้งคร้อ จังหวัดชัยภูมิ มีลักษณะพื้นที่ ตำบลหนองสังข์ เป็นที่ราบสูง ลาดจากทางด้านทิศตะวันออก ลาดต่ำลงทางด้านทิศเหนือ ทำให้สภาพพื้นที่เป็นที่ราบลุ่ม ลอนตื้นสลับกับบริเวณหมู่บ้านตั้งอยู่จะเป็นที่ราบสูงอยู่ใกล้แหล่งน้ำเป็นส่วนใหญ่

ที่มารูปภาพ: http://www.govesite.com/nongsangcity/content.php?c...

สภาพภูมิอากาศ

ลักษณะภูมิอากาศโดยทั่วไปของตำบลหนองสังข์ ฤดูฝน เริ่มตั้งแต่เดือนพฤษภาคม ถึงเดือนตุลาคม เป็นช่วงที่ฝนตกมากที่สุด คือ เดือนสิงหาคมถึงเดือนกันยายน เกิดจากลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ฤดูหนาว เริ่มตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนถึงเดือนมกราคม ระยะเวลาที่หนาวที่สุด คือ เดือนธันวาคม ฤดูร้อน เริ่มตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ถึงเดือนเมษายน ช่วงที่ร้อนที่สุด คือ ช่วงเดือนเมษายน อุณหภูมิประมาณ 20-30 องศาเซลเซียส

สถานที่น่าประทับใจ

"โรงเรียนหนองสังข์วิทยายน" ซึ่งเป็นโรงเรียนมัธยมในตำบลหนองสังข์ ที่บอกว่าเป็นสถานที่ที่มีความน่าประทับใจ คือ "เพื่อน ครู ความทรงจำ การเรียน กิจกรรม" ในแต่ละคำสำคัญมีความหมายในตัว ดังนี้

"เพื่อน" คือ คนที่คอยอยู่ข้างเราในวันที่เราต้องเจอกับการบ้านที่เยอะและทำไม่ทันส่งครู เพื่อนจะให้ลอกตลอด และคนที่ได้คะแนนเยอะมักจะเป็นเราเสมอ แต่เพื่อนก็ไม่เคยโกรธหรืออิจฉาเรา เพราะเรามีน้ำใจให้กันไม่เห็นแก่ตัว ซึ่งหายากมากในรั้วมหาวิทยาลัย

"ครู" คือ ผู้ที่สั่งสอนทั้งการเรียนและการใช้ชีวิต ที่โรงเรียนเป็นโรงเรียนขนาดกลาง ครูก็เปรียบเสมือนครูบ้านนอกเพราะเป็นโรงเรียนในตำบล นอกจากการเรียน ครูยังสอนให้ปลูกอ้อย ปลูกผัก ปลูกข้าว เลี้ยงสัตว์ เป็นต้น นี่คือการเรียนวิชาชีวิตที่สามารถใช้งานได้จริง และเป็นประโยชน์อย่างมาก

"ความทรงจำ" คือ ไม่รู้ว่าจะมีใครเป็นเหมือนฉันหรือเปล่า? การฝันเห็นตอนอยู่โรงเรียนว่าเราเคยทำอะไรบ้าง ฝันเห็นเพื่อนๆ ฝันเห็นครู นี่คือ ความทรงจำดีดีและไม่ดี ที่พูดแบบนี้ คือ บางครั้งบางทีเราก็มีเรื่องไม่พอใจโรงเรียน เช่น ครูให้เรียนเยอะไป ครูชอบอวยคะแนนให้เด็กเส้นบ่อยๆ (เด็กเส้น คือ คนที่สนิทสนมกับครูเป็นพิเศษ) เป็นต้น

"กิจกรรม" คือ ทุกอย่างที่ครูสอน ส่วนมากครูจะสอนผ่านกิจกรรมให้เราเรียนรู้เอง และแก้ปัญหาด้วยตนเอง เช่น การคิดเลข ครูให้เงินไป 100 บาท ให้ซื้อน้ำอัดลมมา 1 ขวด ราคา 20 บาท และน้ำแข็งอีก 4 บาท ให้นักเรียนถอนเงินที่เหลือให้ครู เป็นเงิน 76 บาท นั่นคือ (100- 20- 4 = 76) เป็นต้น


เรามาดูภาพโรงเรียนหนองสังข์วิทยายน กันดีกว่า

ที่มารูปภาพ: https://th-th.facebook.com/www.nongsangwit.ac.th/p...


นี่เป็นภาพบรรยากาศนักเรียนและครู

ที่มารูปภาพ: http://campus.campus-star.com/variety/13396.html/a...


ในวันพระมีการแต่งกายด้วยผ้าซิ่นประจำถิ่น

ที่มารูปภาพ: http://teen.mthai.com/tag/%E0%B8%81%E0%B8%B2%E0%B8...

ฝากติดตาม Facebook โรงเรียน ได้ที่: https://th-th.facebook.com/www.nongsangwit.ac.th/

หมายเลขบันทึก: 608214เขียนเมื่อ 12 มิถุนายน 2016 12:44 น. ()แก้ไขเมื่อ 13 กรกฎาคม 2016 09:45 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (1)

น่าสนใจมากครับ ชื่อบ้านนามเมืองที่สัมพันธ์กับบริบทของสิ่งแวดล้อม -

ช่วยขยายเนื้อความให้หน่อยสิครับ ว่าปัจจุบันนี้หมู่บ้านมีขนาดครัวเรือนเท่าไหร่ มีสถานที่น่าสนใจอย่างไร มีอะไรที่เราประทับใจหมู่บ้านตนเองอะไรบ้าง

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี