วันที่ 4 วันที่ฉันเป็นครูเวร (19 พฤษภาคม 2559)

"ครูครับสวัสดีครับ ครูคะสวัสดีค่ะ แล้วมายืนไหว้ตรงหน้าเราก่อนเข้าโรงเรียนและก่อนออกจากโรงเรียน ใครจะไปคิดว่าจะได้มีโอกาสสัมผัสกับความรู้สึกแบบนี้ และวันนี้มันเกิดขึ้นจริง ๆ แล้ว "

วันนี้เป็นวันแรกที่ฉันต้องไปทำหน้าที่ครูเวร ฉันไปโรงเรียนแต่เช้า หน้าที่ของฉันคือ เวรเฝ้าประตู (ประตู 2 วัดพญามังราย) เมื่อมาถึงยังไม่ค่อยมีนักเรียนเข้ามาโรงเรียนมาก เพราะเช้ามากจริง ๆ ฉันนั่งคอยสักพักก็มีครูเวรอีกคนหนึ่งเดินมา ครูใจดีมากมานั่งคุยด้วย และบอกให้ไปนั่งที่ม้าหินอ่อน ใกล้ ๆ กับประตู พร้อมกับบอกหน้าที่ของเวรประจำวันและสิ่งที่ควรระวังในขณะที่เข้าเวร ซึ่งก็คือ ต้องระวังนักเรียนออกไปซื้อขนมหรือของเล่นด้านนอกใกล้กับประตูโรงเรียน เพราะจะมีร้านขายขนม น้ำ และของเล่น อยู่บริเวณนั้น ครูบอกว่าทางขวามือมุมสุดของตึกก่อนที่จะถึงประตูโรงเรียนจะเป็นทางเดินไปห้องน้ำ ซึ้งจะมีนักเรียนชายมาแอบอยู่เพื่อหาจังหวะ และโอกาสออกไปข้างนอก โดยจะอาศัยจังหวะที่มีนักเรียนและผู้ปกครองจำนวนมากเดินเข้ามา และรีบวิ่งออกไปซื้อขนมมาทาน ซึ่งช่วงเวลา 7.15 น. - 7.45 น. จะเป็นช่วงเวลาที่ผู้ปกครอบนักเรียนเดินมาส่งลูกของตนเป็นจำนวนมาก และในขณะนั้นฉันแอบเห็นนักเรียนชายกลุ่มหนึ่งใส่ชุดพละของโรงเรียน ซึ่งเป็นสีชมพู ( ที่เห็นเพราะประตูโรงเรียนเป็นสีเทา - เงิน ซึ่งสามารถเห็นเงาสะท้อนเป็นสีของวัตถุนั้น ๆ ได้) ฉันพยายามจับจ้องจุดนั้น สักพักก็เห็นหน้าของนักเรียนชาย 2 คนโผล่ออกมา เขาตกใจที่ฉันเห็นเขา และวิ่งหายไป วันนี้ฉันเจอนักเรียนในกรณีแแบบนี้เยอะมาก ฉันพยายามไม่ละสายตาจากประตูแล้ว แต่ก็ไม่รู้ว่าจะมีนักเรียนคนไหนออกไปได้หรือไม่ ข้อคิดที่ได้จากการเฝ้าเวรวันนี้คือ เมื่อนักเรียนเดินเข้าโรงเรียนมาแล้วถือเป็นหน้าที่และความรับผิดชอบของครู ครูไม่ควรปล่อยให้นักเรียนออกไปด้านนอกเพราะอาจเกิดอันตรายได้ ( ด้านนอกมีถนนผ่านและมีรถจักรยานยนต์ของผู้ปกครองผ่านไปมาค่อนข้างเยอะ ) อาจเกิดเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิดขึ้นได้ ซึ่งครูก็ต้องมีส่วนรับผิดชอบผลที่เกิดขึ้นด้วย และเป็นการแสดงให้เห็นถึงความบกพร้องต่อหน้าที่หน้าครูเวรอย่างชัดเจน

ช่วงเช้าวันนี้ฉันช่วยครูพี่เลี้ยงสอบอ่านหนังสือวิชาภาษาไทยชั้น ป.3/2 จากการสอบพบว่า นักเรียนทั้งหมด 44 คน มีคนอ่านได้และอ่านคล่องจำนวน 42 คนและ มีนักเรียนที่อ่านไม่ได้ จำนวน 2 คน (ฉันอาจนำมาเป็นหัวข้องานวิจัยในชั้นเรียนที่จะต้องทำในภาคเรียนนี้ก็ได้ ซึ่งอาจต้องดูผลการทดสอบการอ่านหลาย ๆ ครั้ง) เหตุผลที่อยากทำเรื่องนี้ เพราะฉันอยากให้นักเรียนอ่านหนังสือได้ทุกคน ฉันคิดว่าการอ่านเป็นพื้นฐานสำคัญของการจัดการเรียนการสอน เมื่อนักเรียนมีปัญหาด้านนี้อาจส่งผลต่อการเรียนรู้ในอนาคตได้

ช่วงเช้าวันนี้โรงเรียนจัดกิจกกรรมเวียนเทียนรอบพระธาตุกิตติในโรงเรียน ซึ่งจะให้นักเรียนลงมาเวียนเทียนในแต่ละระดับชั้น สลับกันไป เริ่่มจากชั้นอนุบาล ป.1 ป.2 ... ป.6 นักเรียนชั้น ป.3 ได้ลงมาเวียนเทียนประมาน 10.00 น. และเดินรอบองค์พระธาตุ 3 รอบ เมื่อครบแล้วนำ กรวยดอกไม้ ธูปเทียน ไปวางไว้ในถาดและแยกย้ายกันกลับห้อง

CR .FB โรงเรียนอนุบาลเชียงใหม่

ช่วงบ่ายวันนี้ฉันช่วยครูพี่เลี้ยงตรวจการบ้าน และช่วยเซ็นสมุดจดการบ้านให้นักเรียน อากาศวันนี้ร้อนมากกว่าทุกวัน ฉันอยู่ห้องเรียนปกติ ในห้องเรียนไม่มีแอร์ ตึกเรียนตั้งแนวขวางรับแสงแดดทั้งตอนเช้าและบ่าย ตอนเช้าจะเปิดหน้าต่างไม่ได้ เพราะแสงเข้าเยอะมากทำให้ร้อนและอาจมองไม่เห็นกระดาน ส่วนตอนบ่ายแสงแดดจะเข้ามาทางประตูอีกฝั่งหนึ่ง บางวันร้อนมากจนอยู่แทบไม่ได้ พัดลมในห้องเรียนก็เสีย หากไม่เปิดไฟ พัดลมก็จะใช้งานไม่ได้ (มันเชื่อมกันได้ด้วยหรอ ฮ่าๆๆ) จนกระทั่งใกล้เลิกเรียนท้องฟ้ามืดลมพัดมาแรงมาก เหมือนเป็นลมแรกของวันนี้เลยก็ว่าได้ และจากนั้นไม่นานฝนก็ตกลงมา ช่วยบรรเทาความร้อนได้บ้าง วันนี้ต้องขอบคุณฝนที่ตกลงมา....


บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน บันทึกการฝึกสอนของนางสาวจิราภรณ์ ยาวิชัย...(ภาคเรียนที่ 1/2559)ความเห็น (4)

เขียนเมื่อ 

กว่าจะเป็นครูนี้ไม่ใช่เรื่องง่ายเลยนะครับ สู้ๆครับ

เขียนเมื่อ 

อ.ต๋อย

ขอบคุณค่ะ

เขียนเมื่อ 

หัวข้อวิจัยเรื่องนี้ ... ทำได้ทันที ;)...

เขียนเมื่อ 

ขอบคุณค่ะ