แนวโน้มเศรษฐกิจจีนและแนวทางการปรับตัวของธุรกิจไทย


เศรษฐกิจจีนมีแนวโน้มชะลอตัวและยังมีความผันผวนต่อเนื่อง โดยจีดีพีในระยะ 5 ปี ระหว่างปี 59-63 จะขยายตัวเหลือ 6.5-7% และผลจากการปรับโครงสร้างเศรษฐกิจของจีนจะมีผลให้เกิดการเปลี่ยนแปลง 3 เรื่องสำคัญ ได้แก่ การเคลื่อนย้ายเงินทุนของจีน ให้กระแสเงินไหลออกไปยังต่างประเทศเพิ่มมากขึ้น โดยตั้งแต่ปี 57 จีนมีการลงทุนทางตรงนอกประเทศมากกว่าการลงทุนทางตรงจากต่างประเทศ มีทั้งการลงทุนและการควบรวมกิจการในต่างประเทศ นอกจากนี้การเติบโตที่ชะลอตัวลงของจีนและมีการไหลออกของเงินทุนจีน ทำให้ค่าเงินหยวนอ่อนค่าลง เพราะช่วงการปรับโครงสร้างจีนยังเพิ่มการส่งออกเป็นหลัก

การชะลอตัวของเศรษฐกิจจีนยังส่งผลกระทบอีกกว่า 50 ประเทศ ผู้ส่งออกวัตถุดิบเพื่อป้อนภาคการผลิต เพราะ ณ ปัจจุบัน การนำเข้าสินค้าในจีนขยายตัวเพียง 0.7% เท่านั้น ซึ่งถือเป็นตัวเลขที่ต่ำที่สุดในรอบ 5 ปีที่ผ่านมา โดยเฉพาะสินค้าในกลุ่มโภคภัณฑ์ เช่น พลังงาน อิเล็กทรอนิกส์ และสิ่งทอ ที่ต่างมีอัตรานำเข้าลดลง

ธุรกิจไทยต้องปรับตัวรับมือการปรับโครงสร้างเศษรฐกิจของจีน ซึ่งจะมีการเติบโตที่ผันผวนและรูปแบบการขยายตัวเปลี่ยนไปจากเดิม โดยไทยควรหาโอกาสในการร่วมลงทุน หรือการต่อยอดธุรกิจจากจีน ในอุตสาหกรรมขนส่ง วัสดุก่อสร้างและวิศวกรรมและรับเหมาก่อสร้าง การท่องเที่ยวและภาคบริการ ที่จะเติบโตตามนักท่องเที่ยวจีนที่ยังขยายตัวอย่างต่อเนื่อง

หมายเลขบันทึก: 605675เขียนเมื่อ 29 เมษายน 2016 08:39 น. ()แก้ไขเมื่อ 29 เมษายน 2016 08:39 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

สงวนลิขสิทธิ์ © 2005-2021 บจก. ปิยะวัฒนา
และผู้เขียนเนื้อหาทุกท่าน
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี