เริ่มต้นดูแลตัวเองกับ 10 เทคนิคง่ายๆ


เริ่มต้นดูแลตัวเองกับ 10 เทคนิคง่ายๆ

เคยเป็นกันไหมคะ บางครั้งเรามองกระจกเห็นตัวเองแล้วแทบร้องกรี้ดเลย เพราะพบว่าทำไมเราถึงโทรมสุดๆ โทรมมากกว่าอายุจริงๆ ได้ขนาดนี้ ผู้หญิงสมัยใหม่ทำงานทั้งนอกบ้านในบ้านควบคู่กันตลอด จนทำให้เราลืมไปเลยว่าเวลาโดยส่วนใหญ่ของเราใช้ไปกับการดูแลสิ่งต่างๆ รอบตัวจนลืมดูแลตัวเองไปเลย

พอรู้อย่างนี้แล้วเราจะลืมดูแลตัวเองได้ยังไงกัน ก็ต้องหันมามองตัวเองและให้เวลากับตัวเองมากขึ้น ถึงแม้จะเป็นเวลาเพียงน้อยนิดในแต่ละวันแต่ก็จะทำให้เราสวย สดใส ได้เสมอ เรามี เคล็ดลับง่ายๆ มาฝากกันค่ะ

 • อย่าลืมล้างหน้าให้สะอาดก่อนนอนทุกครั้ง อย่าขึ้เกียจเชียว เพราะนี่เป็นตัวการสำคัญทำให้ใบหน้าเหี่ยวเร็ว และเกิดริ้วรอย ไม่อยากแก่ก่อนวัยต้องทำนะ
 • อย่าลืมดูแลตัวเองโดยการทำเล็บมือและเท้า ให้สวยงาม กรีดกรายได้ เหมือนเราไม่ได้ตรากตรำทำงานหนักมาเลย
 • ถ้าที่บ้านมีอ่างอาบน้ำ เปิดน้ำอุ่นๆ และหยดกลิ่นลาเวนเดอร์ หรือกลิ่นมินท์แล้วนอนแช่ สัก 20 นาทีจะทำให้รู้สึกผ่อนคลายหลังจากวันที่เหน็ดเหนื่อย
 • บางครั้งถ้าเราไม่มีเวลาดูแลผิวหน้าทุกวันลองหามาร์คสำเร็จรูปหรือมาร์คที่ทำได้เองที่บ้าน พอกหน้าไว้ในช่วงที่นอนแช่น้ำในอ่าง ช่วยให้ประหยัดเวลาได้มาก
 • อย่าลืมออกกำลังกายวันละนิด จิตแจ่มใส ถึงแม้จะเหนื่อย เมื่อยล้าขนาดไหน สาวๆ ก็ต้องออกกำลังกายสัก 15-20 นาที จะช่วยให้ร่างกายมีเลือดสูบฉีดกระปรี้กระเปร่ามากขึ้น แถมยังเป็นเวลาที่จะได้ฟังเพลงที่ชอบอีกด้วย
 • หาเวลาส่วนตัวนั่งดื่มเครื่องดื่มที่ชอบ นั่งหรือนอนดูหนังที่ชอบสักเรื่อง โดยไม่มีใครกวน
 • ลองเปิดตู้เสื้อผ้า แล้ว mix and match เสื้อผ้าที่มีอยู่ให้เข้าชุดกัน นอกจากจะช่วยประหยัดเงินในการซื้อเสื้อผ้าใหม่แล้ว ยังช่วยให้คุณได้ลุคใหม่ๆ ไม่ต้องกังวลกับการแต่งตัวซ้ำซากจำเจอีกต่อไป
 • ลองดื่มไวน์วันละ 1 แก้วหลังจากเด็กๆ ขึ้นนอนแล้ว จะช่วยให้เลือดสูบฉีด กระปรี้กระเปร่า และทำให้หลับสบายตลอดคืน พร้อมตื่นมารับวันใหม่อย่างสดใส
 • สิ่งสำคัญอีกอย่างที่ลืมไม่ได้อย่าลืมใส่ใจกับเส้นผมของเราวันไหนว่างมีเวลาสัก 5 นาทีก็บำรุงผมให้สวยเงางามได้เองที่บ้าน วันไหนผมเราจัดทรงได้สวย เข้ารูปไม่กระเซิงเหมือนวิ่งร้อยเมตรมา ลองสังเกตดูว่าคนรอบๆ ตัวจะมองว่าเราสวย สดใส เฉิดฉาย และมั่นใจมากขึ้นจริงๆ ผลิตภัณฑ์ที่เราแนะนำให้ลองใช้เป็นเคล็ดลับง่ายๆ ทำได้เองที่บ้าน ทำแล้วผมสลวยสวยเก๋ เส้นผมแข็งแรงขึ้น จัดทรงง่ายไม่กระเซิงระหว่างวัน ลองใช้แชมพูแพนทีนคู่กับแพนทีนมากส์ผมดูนะคะ แล้วจะพบว่า ผมสวย ไม่กระเซิง สุขภาพผมดีขึ้นเป็นยังไง
 • สำหรับสาวๆ ที่ทำสีผมต่อไปนี้ก็ไม่ต้องกังวลว่าสีผมจะซีดจางอย่างรวดเร็วหรือสีไม่สดใสอีกแล้ว แนะนำแพนทีน โปร-วี คัลเลอร์ แอนด์ เพิร์ม ลาสติ้ง แคร์ ที่จะช่วยปกป้องสีผมได้ยาวนานยิ่งขึ้นถึง 6 สัปดาห์ ให้ผมดูสวยสดใส เงางามอย่างกับเพิ่งทำสีผมมาใหม่เลย อีกทั้งยังทำเองที่บ้านได้โดยไม่ต้องเสียเวลาออกไปร้านทำผม

ยกก้นให้กระชับสวยในพริบตา!

 1. นอนตะแคงไปทางด้านขวา แล้ววางศีรษะไว้บนแขนที่เหยียดตรง งอเข่าทั้งสองข้างให้ชิดกัน พร้อมกับหายใจออกและแยกเข่าซ้ายออกโดยที่สะโพกยังอยู่นิ่งกับที่ หายใจเข้าพร้อมนำเข่าซ้ายกลับอยู่ในที่เดิม ทำซ้ำจนครบเซ็ต
 2. เมื่อคุณทำจนชำนาญแล้ว เพิ่มความท้าทายโดยให้ลองยกขาขึ้นเหนือพื้นในขณะที่คุณแยกเข่าซ้ายออกไป

บริหารก้น แถมได้ออกกำลังหน้าท้อง หลัง และสะโพกอีกด้วย

 1. นอนคว่ำพร้อมเหยียดแขนทั้งสองข้างออกไป ให้แยกขาทั้งสองข้างออกจากกันโดยให้ กว้างเท่ากับระยะของช่วงสะโพก
 2. ยกแขนและขาสลับกันคนละข้างให้ลอยเหนือพื้น แล้วเหยียดแขนและขาออกจนสุดราวกับว่าตัวของคุณกำลังถูกแยกออกจากกัน ยกศีรษะไว้เหนือพื้นโดยให้ขนานไปกับแนวกระดูกสันหลังของคุณ
 3. ทำสลับอีกข้างหนึ่ง

บริหารก้น ครบทุกส่วน

 1. ยืนด้วยขาซ้าย ยกขาขวาขึ้นเหนือพื้นไปทางด้านหลังโดยทำมุม 90 องศา
 2. พยายามทรงตัวให้ได้ แล้วย่อเข่าซ้ายลงเพื่อให้ตัวของคุณอยู่ใกล้กับพื้นมากที่สุด (อย่าให้เข่าอยู่เลยปลายนิ้วเท้า)
 3. ยืดตัวขึ้นอย่างช้าๆ ทำซ้ำจนครบหนึ่งเซ็ตสำหรับข้างนี้ แล้วจึงสลับทำอีกข้าง

ย่อเข่า บริหารกล้ามเนื้อก้น

 1. ยืนแยกเท้าห่างให้มีระยะเท่ากับช่วงสะโพก ก้าวขาขวาออกไปข้างหน้ายาวๆ จนเข่าทั้งสองข้างโค้งงอเป็นมุม 90 องศา
 2. ค้างท่านี้ไว้สักวินาที แล้วยันตัวกลับขึ้นมาอยู่ในท่าเริ่มต้น

บริหารกล้ามเนื้อก้น หน้าขา และหลังขา

 1. ยืนแยกเท้าให้มีระยะห่างเท่ากับช่วงหัวไหล่ ยืนให้หลังตรง แล้วเหยียดแขนตรงไปข้างหน้าพร้อมกับพนมมือให้ฝ่ามือหันเข้าหากัน แล้วงอเข่าลงจนหน้าขาขนานกับพื้น และก้นของคุณแอ่นไปทางด้านหลัง
 2. ค้างท่านี้ไว้สักวินาที แล้วกลับไปสู่ท่าเริ่มต้น ทำซ้ำ
 3. คุณอาจดัดแปลงท่าเพิ่มเติมได้ดังนี้ เมื่อคุณย่อตัวลงจนถึงพื้นแล้วสั่นก้นไปมาสัก 10 วินาที เมื่อนับครบแล้ว ให้ลุกขึ้นยืน

หมายเลขบันทึก: 604929เขียนเมื่อ 12 เมษายน 2016 07:50 น. ()แก้ไขเมื่อ 12 เมษายน 2016 07:50 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

สงวนลิขสิทธิ์ © 2005-2021 บจก. ปิยะวัฒนา
และผู้เขียนเนื้อหาทุกท่าน
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี