ปราชญ์/ผู้นำชุมชนในภูมิภาคตะวันตก : ศึกษา บ่อน้ำแร่ วัดวังขนายทายิการาม (ลงชุมชนครั้งที่9)


การลงพื้นที่ครั้งที่ 9

การลงพื้นที่ครั้งนี้กลุ่มพวกเราได้ไป ตึกผู้ป่วย ซึ่งทางวัดวังขนายทายิการามได้มีตึกผู้ป่วยด้วย

เริ่มจากที่ เจ้าอาวาส มีความเมตตา ต่อคนยากไร้ ผู้เจ็บป่วย และทรมานจากโรคต่างๆ เจ้าอาวาสมีความเมตตาจะช่วยดูแลผู้ป่วยให้มีความสบาย ในการอยู่บำบัดรักษาตัวด้วยบ่อน้ำแร่ ซึ่งนับวันมีผู้มาอยู่เพิ่มขึ้นเป็นจำนวนมาก เจ้าอาวาส จึงประกาศให้ชาวบ้านละแวกนั้น ช่วยกันเข้ามาดูแลผู้ป่วยในเรื่องต่างๆ เช่น การกิน ขับถ่าย กิจวัตรประจำวัน ซึ่งในบางรายช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ จึงจำเป็นที่ต้องจ้างผู้ดูแลคนป่วย (พี่เลี้ยง) เข้ามาดูแล

ปัจจุบันนี้ผู้ป่วยได้รับความสุข สบาย อย่างดี ทั้งเรื่อง อาหาร น้ำ-ไฟ เงินที่นำมาใช้จ่ายในเรื่องต่างๆ ล้วนแล้วได้จาก การทำบุญและการบริจากจากผู้ที่มีความศรัทธาเจ้าอาวาส

ตึกผู้ป่วย สร้างขึ้น มาแล้ว ประมาณ 24 ปี มีทั้งหมด 4 ชั้น มีผู้ป่วยประมาณ 100 คน ซึ่งแม่ครัวได้เป็นคนบอกประวัติแก่เรา

ซึ่งที่นอนจะแยก ชาย – หญิง และมีผู้ดูแลผู้ป่วยเป็นอย่างดี

รูปนี้ : เป็นที่นอน ของผู้ป่วย ผู้ชาย ผู้ป่วยผู้ชาย จะมีทั้งที่ช่วยเหลือตัวเองได้ และไม่สามารถที่จะช่วยเหลือตัวเองได้เลย


รูปนี้ : เป็นที่นอน ของผู้ป่วยผู้หญิง ผู้ป่วยผู้หญิง จะมีทั้งที่ช่วยเหลือตัวเองได้ และไม่สามารถที่จะช่วยเหลือตัวเองได้เลย

ในเรื่องของอาหาร จะมีคน มาทำอาหารให้กับผู้ป่วยได้กิน ทุกวัน หรือ ในบางครั้งก็มีผู้ใจบุญ นำอาหารมาให้ กับผู้ป่วย


และการลงพื้นที่ครั้งนี้ เราก็ได้พบกับ ผู้ใจบุญ ได้น้ำอาหารมาให้ผู้ป่วยได้กิน และ ของใช้ต่างๆ มาให้กับผู้ป่าย

นาย วัชรินทร์ อังคณาสิริกุล บริษัท สแตรนดาร์ด เวิลด์

สำนักงาน บันชีคุณภาพ และ บริษัท ธรรมาภิบาล จังหวัด กาญจนบุรี ปี2556 ร่วมกับคณะ พวกเราได้พบพอดี จึงเข้าไปสอบถาม

ผู้ป่วยทุกจะได้รับการดูแลเป็นดี สุขสบาย เรื่องของอาหาร อาหารในแต่ละวัน ผู้ป่วยจะ ได้กินอาหารว่าง 1 มือ คือ กาแฟ – ขนม ทุกเช้า และ จึงจะได้กินอาหาร ตามเวลา 3 มือ ในแต่ละวัน ที่หลับนอน ก็จะมีดูแลทำการซัก ทำความสะอาดตลอด

นี้เป็นรูปเพียงคร้าวๆ ที่พวกเราได้ถ่ายมา เป็นตัวอย่าง ว่าที่วัดวังขนายแห่งนี้ ไม่ได้มีเพียงบ่อน้ำแร่ การนวดแพทย์แผนไทย แต่ยังมีตึกผู้ป่วย อีกด้วย ซึ่งวัดวังขนายแห่งนี้ถือว่าเป็นวัด ที่มีความเมตตากับผู้คน จากทั่วทิศทุกแห่ง เป็นอย่างมาก และพวกเรายังได้เห็น ความมีเมตตา ของเจ้าอาวาส ที่มีให้กับพวกเราทุกคน
หมายเลขบันทึก: 604819เขียนเมื่อ 10 เมษายน 2016 18:28 น. ()แก้ไขเมื่อ 10 เมษายน 2016 18:28 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี