๑๕. ชุดดำ..ไทยจิตรลดา..งามสง่า น่าชม


คุณแดง..นำชุดดำที่ซื้อไว้ทั้งหมดมารวมไว้ที่บ้าน ..ประชาสัมพันธ์ในเว็บไซต์ ให้เช่า..ชุดดำไทยจิตรลดา..ในราคาที่ไม่แพงมากนัก ให้เวลา ๓ – ๕ วัน ค่อยนำส่งคืนก็ได้ มาลองชุดแล้ว ใส่ไม่ได้ คุณแดงจะแก่ไขให้ จนพอดีตัว..ทุกวันนี้ มีลูกค้าทุกวัน วันเสาร์อาทิตย์ ลูกค้าจะมากมายเป็นพิเศษ

ผมเคยไปงานฌาปนกิจศพ..หลายครั้ง ก็เหมือนกับหลายๆท่านนั่นแหละครับ ขณะที่นั่งรอพิธีการ ทุกคน..จะสงบนิ่ง..สังเกตความเคลื่อนไหวโดยรอบ ข้างฝ่ายเจ้าภาพ ก็จะเดินต้อนรับแขกกันขวักไขว่..ในปัจจุบันนี้..การแต่งกายในงานศพ..พบความหลากหลายให้พบเห็นแทบทุกงาน ทั้งนุ่งกระโปรงสั้น ยาว ผ้าถุง กางเกง บางท่าน..อาจจะไม่คิดอะไร..เพราะเป็นงานศพ..ขอให้เป็นชุดดำง่ายๆ เรียบร้อยก็พอ..แต่ผมคิดว่า..เพื่อเป็นการให้ความเคารพผู้วายชนม์ และให้เกียรติผู้มาร่วมงาน เราน่าจะ มาทำความรู้จักชุดการแต่งกายที่เหมาะสม..กันดีไหม

คุณแดง..มีอาชีพการงานที่มั่นคง ตำแหน่งผู้อำนวยการฯ..ฝ่าย..ในองค์กรแห่งหนึ่ง คุณพ่อเสียชีวิต ถึงแม้จะอยู่ในอาการเศร้าโศก แต่ก็มีสติ..ที่จะวางแผนให้งานฌาปนกิจศพคุณพ่อ..ออกมาอย่างเรียบร้อย ลงทุนจัดซื้อชุดดำ..ไทยจิตรลดา..ให้ลูกสาวหลานสาว และญาติผู้ใหญ่ที่เป็นสุภาพสตรีทุกคน ใครๆที่มาร่วมงาน ต่างชื่นชมในแนวคิด มองเห็นการแต่งกายพร้อมเพรียงที่เป็นระเบียบเรียบร้อย แบบไทยๆ ถูกกาลเทศะ..เหตุการณ์นี้..ผ่านมานานแล้ว แต่ในชุมชนนั้น ยังกล่าวขวัญถึง อย่างชื่นชมและนำไปเป็นแบบอย่าง

คุณแดง..นำชุดดำที่ซื้อไว้ทั้งหมดมารวมไว้ที่บ้าน ..ประชาสัมพันธ์ในเว็บไซต์ ให้เช่า..ชุดดำไทยจิตรลดา..ในราคาที่ไม่แพงมากนัก ให้เวลา ๓ – ๕ วัน ค่อยนำส่งคืนก็ได้ มาลองชุดแล้ว ใส่ไม่ได้ คุณแดงจะแก่ไขให้ จนพอดีตัว..ทุกวันนี้ มีลูกค้าทุกวัน วันเสาร์อาทิตย์ ลูกค้าจะมากมายเป็นพิเศษ

ลูกค้า..ชื่นชอบแบบชุดดำไทยจิตรลดาอยู่แล้ว ประกอบกับ การต้อนรับลูกค้า อย่างเป็นกันเอง ด้วยอัธยาศัยไมตรียิ้มแย้มแจ่มใสของคุณแดงและลูกหลานทุกคน ในรูปแบบของกิจการเล็กๆของครอบครัว ให้รายได้พิเศษ ที่ไม่มากมายนัก แต่ให้ความสุขใจ ได้ทำงานพิเศษอันเป็นที่รัก ปัจจุบัน..คุณแดงรับโทรศัพท์ลูกค้าแทบจะไม่ขาดสาย บางรายให้ไปส่งถึงบ้าน ให้ส่งทางไปรษณีย์ก็มี ลูกค้ามีทั้งกรุงเทพและต่างจังหวัด
ลูกค้า..บอกว่า ไปเลือกซื้อที่บางลำพู ที่ประตูน้ำ ก็หายาก ไม่ถูกใจ ใส่ไม่พอดีตัว และราคาสูงมาก แต่พอมาเช่าที่บ้านคุณแดง..นอกจากจะได้ชุดดำที่สวยสง่าแล้ว เนื้อผ้าก็ดี สะอาด เรียบร้อย ถูกใจ ราคาไม่สูงมาก..ลองชุดจนเป็นที่พอใจ..จึงค่อยตัดสินใจเช่าก็ได้ และให้เวลาค่อนข้างนานด้วย

ผมมีโอกาสไปชมชุดดำ..ไทยจิตรลดา ที่บ้านคุณแดงมาแล้ว พบว่า..กิจการเพิ่งเริ่มต้นเมื่อไม่นานมานี้ แต่ดูจะมั่นคง ไปได้ดี มีชุดให้เช่า..พอเพียง เกือบ ๕๐ ชุดแล้ว มีไซต์ S M และ L เห็นคุณแดง นั่งแก้ชุดดำให้ลูกค้า..ที่นัดหมายว่า จะมารับชุดในแต่ละวัน..คุณแดง..บอกมีความสุข ที่เห็นคนชอบชุดดำแบบนี้ และมีความรู้สึกดีมาก ที่เห็นลูกค้าใส่แล้วสวย สีหน้าลูกค้ามีความสุข..ก็พอ..ชุดแบบนี้ มิได้ใส่กันบ่อยๆ บ่งบอกว่า คนใส่เป็นคนพิถีพิถัน และให้เกียรติกับงานศพ..มิใช่น้อย

ผมอาจจะเขียนเรื่องนี้ ได้ไม่ชัดเจน เนื่องจากเป็นชุดของคุณผู้หญิง ท่านผู้อ่านสนใจ ลองเข้าไปในกูเกิล พิมพ์ “ชุดดำไทยจิตรลดา”..หรือ ถ้าจะเช่า – ซื้อ ก็สามารถโทรไปได้ที่..คุณกล้วย ซึ่งเป็นหลานสาวคุณแดง ที่เบอร์ 093 3233799 ก็จะได้ชุดดำไทยจิตรลดา..ที่งามสง่า ถูกใจแน่นอนครับ

ชยันต์ เพชรศรีจันทร์

๓ เมษายน ๒๕๕๙

www.bannongphue.comหมายเลขบันทึก: 604488เขียนเมื่อ 3 เมษายน 2016 12:03 น. ()แก้ไขเมื่อ 3 เมษายน 2016 20:29 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (1)
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี