"พี่หนาน"
นาย พรพจน์ พี่หนาน เรียงประพัฒน์

พื้นที่ ที่จะปลูกป่าในปีนี้


๓/๔/๒๕๕๙

********

เมื่อต้นปี พวกเราโดยการนำของผู้ใหญ่บ้าน ได้ขอโครงการสร้างฝายเล็กเพื่อกั้นน้ำตามลำห้วย ห้วยดินดำ-จำปู จำนวน ๕ จุด จากทางการ และทางอบต.ได้ดำเนินการเขียนแบบให้ และผู้รับเหมาก็เข้ามาดำเนินการผ่านไปอย่างเรียบร้อยโรงเรียนไทย

มีความเข้มแข็งหรือแข็งแรงมาก ทำเอาไว้รอน้ำฝนหรือน้ำป่าที่จะตกลงมาทำการทดลองให้ในวันข้างหน้า ปีนี้แล้งหนักมากกกก หนักกว่าปีก่อนเสียอีก ต้นไม้ที่ปลูกไว้ที่แข็งแรงก็อยู่ได้ ต้นที่ไม่ค่อยแข็งแรงก็ทำท่าจะไปมิไปแหล่ พวกเราจึงต้องช่วยกันปลูกทดแทนหรือชดเชยทุกปี

ปีนี้ได้ลองคุยกับพี่หนานกล้า และลุงหวิล (ปีนี้ได้รับการแต่งตั้งให้เป็นผู้ช่วยผู้ใหญ่อย่างภาคภูมิ) ว่าจะช่วยกันปลูกใหม่และปลูกเสริมอีกประมาณ ๕๐๐ ต้น ครั้งนี้ ประกอบด้วยไม้ยางนา ๑๐๐ ต้น ไม้พยุง ๑๐๐ ต้น ไม้มะค่า ๑๐๐ ต้น ไม้ตะเคียน ๑๐๐ ต้น ไม้รวมที่สามารถทานได้เช่น ผักเฮีอด สะเดา มะม่วง มะปรางฯลฯ อีกจำนวนหนึ่ง พื้นที่ป่าใหม่ ๓ ไร่ พื้นที่ป่าที่ปลูกไว้เดิม ๘ ไร่

โดยพื้นที่ป่าใหม่ที่ได้ขอคืนพื้นที่มานั้น ได้รับการสนับสนุนปัจจัย เพื่อบำรุงขวัญและกำลังใจของเจ้าของไร่เดิม จากคุณ "กุหลาบ มัทนา" กัลยาณมิตรบ้านโกทูโนว์แห่งนี้นี่เอง ใช่ใครที่ไหนอื่น ผมและชาวบ้านต้องกราบขอบพระคุณเจ้าของเงินบำรุงน้ำใจให้กับเจ้าของที่เดิมซึ่งทำกินมาหลายสิบปีในครั้งนี้ด้วย เจตนาที่ตั้งใจไว้ได้เขียนไปบ้างแล้ว ครั้งนี้มีภาพพื้นที่ตามที่เล่ามาขอนำมาบันทึกไว้ให้ชม และเพื่อกัลยาณมิตรที่ช่วยเหลือในการสร้างสรรค์ผืนป่า จักได้อนุโมทนาในกุศลผลบุญร่วมกันอีกครั้ง ...พวกเราจะดำเนินการหากล้าไม้ไปเรื่อยๆ ช่วงนี้และ จะดำเนินการปลูกป่าอย่างจริงจังในวันเข้าพรรษาของปีนี้ครับ...


พื้นที่โล่งที่มองเห็นอยู่ทั้งหมดนี้คือ พื้นที่ที่เจรจาขอคืนมาได้แล้ว...

มองเห็นก้อนหินสีขาว คือจุดที่มีการสร้างฝายชลอน้ำของทางการ และอยู่ด้านตะวันออกตรงท้ายรถไทยแลนด์อีกหนึ่งจุด..

บริเวณลำห้วยด้านข้าง ยังมีความชุ่มเย็น น้ำออกบ่อ ให้สรรพสัตว์ เช่น ไก่ป่าได้กินดื่มเลี้ยงชีวิต..

มองเห็นความร่มรื่น ชุ่มเย็นของลำห้วยจำปูที่แม้จะแล้งขนาดไหน ก็ยังคงมีน้ำหลงเหลืออยู่ครับ..

ไม่่น่าเชื่อว่าแล้งขนาดนี้และด้านบนไม่มีต้นไม้ซับน้ำสักต้น ด้านล่างของลำห้วยกลับยังมีน้ำออกมาให้ได้ดื่มกินอยู่เรื่อยๆ หากมีต้นไม้ประมาณท่วมหัวเต็มพื้นที่จะมีน้ำออกมามากกว่านี้ขนาดไหนนะ พวกเราจะพยายามฟื้นคืนต้นน้ำให้ได้ครับ..

ดอกไม้ป่าติดกับลำห้วยด้านตะวันออกท้ายรถไทยแลนด์ใกล้กับฝายชลอน้ำด้านบน เมื่อถ่ายภาพใกล้ๆ ก็ดูสวยงามมากครับ..

...

ขอบคุณทุกท่านที่สนใจ ขอบคุณโกทูโนว์

หมายเลขบันทึก: 604487เขียนเมื่อ 3 เมษายน 2016 11:57 น. ()แก้ไขเมื่อ 3 เมษายน 2016 11:57 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลงจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี