แพลนเน็ตน่ารู้

  ติดต่อ

  ชุมชนบล็อกที่เชื่อมโยง  

หลายๆคนอาจจะสงสัยว่าแพลนเน็ตคืออะไร ดิฉันก็เป็นคนหนึ่งที่ไม่มีความรู้ในเรื่องเกี่ยวกับแพลนเน็ตเลย ด้วยความสังสัยบวกกับความอยากรู้ จึงได้ลองเปิดหาข้อมูลตามบล็อกต่างๆ จนได้รับความรู้จากบล็อกของอาจารย์จันทวรรณ ซึ่งได้ให้ความรู้เกี่ยวกับแพลนเน็ต ดิฉันเห็นว่าเป็นประโยชน์จึงนำมาเก็บเป็นบันทึกให้กับคนที่สนใจได้ลองเปิดอ่านกัน

แพลนเน็ต หรือ Planet หรือเดิมเรียกว่า ชุมชนบล็อก ของระบบเดิม แต่ใน KnowledgeVolution เราหันมาใช้คำที่ถูกต้องกว่า (http://en.wikipedia.org/wiki/Planet_aggregator) 

ซึ่งหมายถึง ระบบการรวบรวมบล็อกที่มีอยู่ในระบบเฉพาะที่สมาชิกแต่ละคนสนใจที่จะติดตามอ่านอยู่เป็นประจำ (Reading list) และเจ้าของบล็อกนั้นๆ จะสามารถติดตามได้ว่ามีสมาชิกท่านใดสมัครรับอ่านบล็อกของตนอยู่บ้าง หรือที่เรียกว่า วงจรแพลนเน็ต นั่นเอง


ผู้สร้างแพลนเน็ตสามารถนำบล็อกเข้าแพลนเน็ตได้ด้วยการไปที่บล็อกนั้น กดลิงค์ด้านล่างที่เขียนว่า นำบล็อกเข้าแพลนเน็ต แต่หากมีเจ้าของบล็อกอยากให้ผู้สร้างแพลนเน็ตนำบล็อกของตนเข้าแพลนเน็ตด้วย ก็ต้อง อีเมลติดต่อ ไปหาผู้สร้างแพลนเน็ตเองคะ

อันที่จริง ในเวอร์ชันนี้ ใครๆ ก็มีแพลนเน็ตได้ เหมือนเป็น Readling list คือ เลือกรับอ่านบล็อกที่ตนเองสนใจติดตาม

 

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน นวัตกรรมแห่งการเรียนรู้

หมายเลขบันทึก: 60321, เขียน: , แก้ไข, 2012-02-11 16:23:07+07:00 +07 Asia/Bangkok, สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ดอกไม้: 1, อ่าน: คลิก

คำสำคัญ (Tags) #นวัตกรรมแห่งการเรียนรู้

บันทึกล่าสุด 

ความเห็น (0)