๑๘๒. โหระพา...พอเพียง


เมื่อเช้า..เข้าไปในตลาดสด เห็นคุณป้า ขายผักบุ้ง กระเพรา โหระพา กำใหญ่มาก กำละ ๕ บาท ป้าบอกว่าปลูกเอง..ใส่ขี้วัว เลยงาม ใบใหญ่ เขียวสดใส น่าทาน

ผมยอมรับว่า..ไม่ทราบจริงๆ ถึงวิธีการปลูกต้นโหระพา..เพิ่งจะมามีความรู้ก็วันนี้เอง..ทั้งที่เป็นคนชอบทานโหระพา..ทานสดๆมาตั้งแต่เด็กๆตอนนั้น ยังไม่รู้สรรพคุณด้วยซ้ำ ทานกับก๊วยเตี๋ยวเนื้อ และใส่โหระพาเยอะๆ เมื่อผัดหอยลาย รวมทั้งทานกับ ลาบ น้ำตก..ก็เข้ากันได้ดี

เมื่อเช้า..เข้าไปในตลาดสด เห็นคุณป้า ขายผักบุ้ง กระเพรา โหระพา กำใหญ่มาก กำละ ๕ บาท ป้าบอกว่าปลูกเอง..ใส่ขี้วัว เลยงาม ใบใหญ่ เขียวสดใส น่าทาน

ผมซื้อคุณป้า..บ่อยมาก..ส่วนใหญ่จะซื้อไปปลูก ปักก้านโหระพาลงดิน..ที่สุดแล้ว.ก็ไม่งอกงามเท่าที่ควร วันนี้บ่นกับคุณป้า..แล้วถามถึงวิธีปลูกให้ชัดเจนอีกสักครั้ง...

คุณป้าบอกว่า..ถ้าเอาโคนโหระพาไปปักเลย จะไม่ค่อยขึ้นหรอก เพราะโคนมันแก่แล้ว ต้องตัดก้านออกครึ่งหนึ่ง เด็ดใบออกนิดหน่อย..ปักยังไงก็ขึ้น..ผมร้อง อ๋อ..มิน่าเล่า

พอไปถึงโรงเรียน ก็เลยเล่าเรื่องนี้ ให้นักเรียนฟัง แล้วชวนนักเรียนปลูกในเวลา ๑๔.๓๐ น. เลือกแปลงยาว..ที่ว่างอยู่..เริ่มจาก...ให้นักเรียนพรวนดินแล้วคลุกเคล้าด้วยขี้วัว..นักเรียนอีกกลุ่มหนึ่งตัดก้านโหระพา เอาโคนออกไปประมาณ ๒ – ๓ นิ้ว เด็ดใบทิ้งไปบ้าง จากนั้นให้นักเรียนพรมน้ำที่แปลงผัก พอให้แปลงเปียกชื้นแล้วคลุมดินด้วยฟาง..

ผมกับนักเรียนช่วยกันปักก้านโหระพา ที่ตัดโคนเรียบร้อยแล้ว..พอก้านสัมผัสดินนุ่มๆ ลึกลงไปในดินที่ร่วนซุย..ผมรู้ได้ทันที..ว่างานนี้รอดแน่ เพราะโหระพาชอบดินที่ชุ่มชื้น แล้วยิ่งสังเกตเห็นเวลารดน้ำตามลงไป โหระพา จะสดชื่นขึ้นมาทันที..เหมือนว่าก้านพร้อมที่จะดูดน้ำไปเลี้ยงลำค้น

รู้สึกขอบคุณคุณป้า ในตลาดสด ที่ช่วยเสริมต่อการเรียนรู้ที่ถูกต้องให้ผมกับนักเรียน จนเกิดเป็นผลงานเกษตรที่สวยงาม และมั่นใจว่า..เรื่องง่ายๆใกล้ตัว อย่างการปลูกโหระพา..จะติดตัวผมกับนักเรียนไปอีกนาน..นี่ล่ะครับ..การเรียนรู้กับภูมิปัญญาท้องถิ่น แบบบ้านๆ อย่างนี้..เป็นทักษะชีวิตและวิถีทาง แห่งความพอเพียงอย่างแท้จริง..

ชยันต์ เพชรศรีจันทร์

๒๙ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๙


หมายเลขบันทึก: 602621เขียนเมื่อ 29 กุมภาพันธ์ 2016 14:22 น. ()แก้ไขเมื่อ 29 กุมภาพันธ์ 2016 14:22 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (1)

ได้เคล็ดไม่ลับในการปลูกโหระพาแล้ว จะลองบ้างค่ะ

สงวนลิขสิทธิ์ © 2005-2021 บจก. ปิยะวัฒนา
และผู้เขียนเนื้อหาทุกท่าน
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี