ตะลุยเชียงดาว-อ่างขาง

เชียงดาว-อ่างขาง 21-24 กพ. 59


ไม่ใช่ครั้งแรก สำหรับการไปเชียงดาว แต่ครั้งนี้ถือเป็นอีกครั้งหนึ่งของการไปเยือนเชึียงดาวและอ่างขาง ที่มีความประทับใจมากๆ เพราะในการที่เราได้เดินทาง หรือท่องเที่ยวนั้น เป็นการเพิ่มประสบการณ์ของชีวิต และเจอคุณค่าทุกครั้ง ที่ไม่เหมือนกัน เพราะมันต่างช่วงเวลา เราได้พบสิ่งใหม่ๆ แน่นอน และทุกอย่างในชีวิตเรา ก็จะเปลี่ยนแปลงตลอดเวลาอยู่แล้ว ขึ้นอยู่กับว่า เราจะมองเห็นการเปลี่ยนแปลงนั้นหรือไม่ เรารู้จักมองการเปลี่ยนแปลงนั้นให้เป็นความสุข หรือเป็นประสบการณ์ชีวิตของเราได้อย่างไร เพราะคำว่า ประสบการณ์ชีวิต จะหมายถึง สิ่งที่ผ่านไปแล้ว เราสามารถนำมาใช้ให้เกิดประโยชน์ของชีวิตเราไงคะ

เราออกจากหาดใหญ่ ตอนบ่ายสามถึงเชียงใหม่ กว่าจะออกจากสนามบินได้ เกิือบ 6 โมงเย็นคะ เราเช่ารถประจำทางของเชียงใหม่ เดินทางไปเชียงดาว ระยะทาง ประมาณ 70 กว่า กม. ใช้เวลาเดินทาง 2 ชม. ผ่านทางโค้ง และการไต่เขาขึ้นไปเรื่อยๆ พอถึงที่พัก หายเหนื่อยเลยคะ เพราะบ้านพักเราสวยมากๆ บรรยากาศดี มันเป็นริสกี อย่างหนึ่งที่อัลเลาะห์ (ซบ) ให้เราบริโภคคะ อากาศไม่ต้องเปิดแอร์คะ ตอนเช้าและกลางคืน ประมาณ15-17 องศาคะ โชคดีอีกเหมือนกันที่ยังได้สัมผัสอากาศหนาวคะ


รุ่งเช้า เราขึ้นดอยอ่างขาง ขึ้นทางเชียงดาวคะ ถนนไม่กว้างมาก เส้นทางถึงแม้ว่าจะคดเคี้ยว ไต่เขาขึ้นไปเรื่อยๆ แต่สองข้างทางวิวสวยมากๆ เห็นทิวเขาตัดกับท้องฟ้าอันสดใส ดอยอ่างขาง ตั้งอยู่บนทิวเขาแดนลาว ตำบลแม่งอน อ.ฝาง จ.เชียงใหม่ มีความสูงจากระดับน้ำทะเล 1,400 เมตร และมียอดดอยสูงถึง 1,928 เมตร เป็นที่ตั้งของสถานีเกษตรหลวงอ่างขาง ตามแนวพระราชดำริในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวที่ว่า “ให้ชาวเขาช่วยตัวเอง” เปลี่ยนพื้นที่จากไร่ฝิ่น มาเป็นแปลงเกษตรเมืองหนาวที่สร้างรายได้ดีกว่าเก่าก่อน สภาพอากาศเย็น อุณหภูมิเฉลี่ยประมาณ 16.9 องศาเซลเซียส มีชาวไทยภูเขาเผ่าจีนฮ่อ ไทยใหญ่ มูเซอดำ และปะหล่อง อาศัยอยู่ประมาณ 600 ครัวเรือนใน 6 หมู่บ้าน ดอยอ่างขางมีสถานที่น่าสนใจมากมายเช่น สถานนีเกษตรหลวงอ่างขาง, สวนบอนไซ, ไร่ชา ไร่สตอเบอรี่ หมู่บ้านขอบดัง และ หมู่บ้านนอแล ชายเขตแดนไทย-พม่า


เช้าอีกวัน ก็ไปชมถ้ำเชียงดาว เป็นถ้ำที่น่าสนใจถ้ำหนึ่งของจังหวัดเชียงใหม่ อยู่ในเขตอำเภอเชียงดาว ตั้งอยู่เชิงเขาของดอยหลวงเชียงดาว ภายในแต่ละถ้ำมีความงามจากการเสกสรรปั้นแต่งของธรรมชาติ ชวนให้ตื่นตาตื่นใจกับปรากฏการณ์ของหินงอกหินย้อย ที่ก่อให้เกิดรูปร่างต่างๆ เป็นถ้ำขนาดใหญ่ ภายในมีหินงอกหินย้อยที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติที่สวยงาม บางแห่งเป็นซอกหลืบเมื่อฉายไฟจะมีประกายระยิบระยับ สามารถจินตนาการเป็นรูปต่างๆได้มากมาย

เสน่ห์อย่างหนึ่งของที่นี่อยู่ตรงที่มีน้ำใส่ไหลเย็นจากในถ้ำไหลออกมาที่ บริเวณหน้าถ้ำเป็นอย่างนี้ชั่วนาตาปีไม่มีเหือดหาย และไหลมารวมกันเป็นสระน้ำมีปลาน้อยใหญ่ว่ายวนไปมา ทำให้บรรยากาศสดชื่น และยังร่มรื่นด้วยพันธุ์ไม้ดึงดูดให้นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่าง ประเทศมาเที่ยวกันเป็นจำนวนมาก และตรงหน้าถ้ำนี้เองเป็นที่ตั้งของ วัดถ้ำเชียงดาว สำหรับเส้นทางเดินชมถ้ำมีหลายทางดังต่อไปนี้ เส้นทางแรก คือ ถ้ำพระนอน เส้นทางนี้ยาว 360 ม.มีไฟฟ้านำตลอดเส้นทาง และเส้นทางที่ 2 คือ ถ้ำมืด ถ้ำม้า ยาว 735 ม. ต้องใช้ตะเกียงนำทางเข้าไปคะ

บ่อน้ำร้อนโป่งอาง ซึ่งอยู่ใกล้ๆ กับบ้านพักเราคะ ประมาณ 2 กม. บ่อน้ำร้อนโป่งอาง ตั้งอยู่ที่บ้านโล๊ะป่าหาญ ใน เขตอุทยานแห่งชาติผาแดง เป็นบ่อน้ำร้อนที่ผุดขึ้นมาจากใต้ดินตามธรรมชาติ มีจำนวน 2 บ่อ มีความกว้างประมาณ 4-5 เมตร มีกลิ่นกำมะถันอ่อน ๆ บ่อน้ำร้อนบ่อแรกมีอุณหภูมิความร้อนอยู่ที่ 58 องศาเซลเซียส บ่อน้ำร้อนที่ 2 มีอุณหภูมิความร้อนอยู่ที่ 51 องซาเซลเซียส จากคำบอกเล่าของผู้เฒ่าผู้แก่ในหมู่บ้าน คำว่า "โป่ง" หมายความว่า เป็นแหล่งแร่ธาตุทำให้สัตว์ป่าต่าง ๆ เข้ามากินในบริเวณนี้เป็นจำนวนมากเป็นประจำ ส่วนคำว่า "อาง" ภาษาไทยใหญ่ หมายถึงคำว่า "ยันต์" เนื่องจากเคยมีผู้พบเห็นกวางทอง ชาวบ้านเชื่อกันว่าเป็นกวางศักดิ์สิทธิ์ที่เข้ามาปรากฏตัว จึงได้มีการล่ากวางทองเกิดขึ้น แต่ไม่มีใครสามารถจับกวางทองได้ จึงได้ทำการสลักคาถา (ลงยันต์) ซึ่งเป็นยันต์ราศรี คือการสลักยันต์เพื่อปล่อยวางโดยจะไม่ทำการล่ากวางทองตัวนี้อีกต่อไป ยันต์มีสภาพเป็นตัวอักขระโบราณ และรูปสัตว์ต่าง เป็นตัวอักขระสีน้ำตาลแดง ชาวบ้านจึงเรียกสถานที่แห่งนี้ว่า "โปงอาง" นับตั้งแต่บัดนั้นเป็นต้นมา

บอกได้คำเดียวว่าทริปนี้ ประทับใจสุดๆ คะ พวกเราขอบคุณน้องสมพงค์ หวันอิ และท่านเฮียไก่ เจ้าของบ้านคะ ที่อำนวยความสะดวกให้ที่พักอันแสนสวย สบายมาก และอาหารอันแสนอร่อยคะ ขอให้อัลเลาะห์ (ซบ) ทรงตอบแทนท่านทั้งดุนยาและอาคีเราะห์นะคะ (ถ้ามีโอกาสเราจะไปรบกวนท่านอีกแน่นอนคะ อินชาอัลเลาะห์)

ที่มา บ่อน้ำร้อนโป่งอางhttp://www.annaontour.com/province/chaengmai/bonamronpongang.php

ถ้ำเชียงดาว http://www.thaiticketmajor.com/

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน ความสุขในชีวิตความเห็น (2)

-สวัสดีครับ

-การเดินทางท่องเที่ยวเพิ่มประสบการณ์ชีวิตนะครับ

-ไม่เคยไปเยือนเชียงดาว..

-น่าไปเยือนนะครับ.


เขียนเมื่อ 

บ่อน้ำร้อนโป่งอาง ... อ่ะเราพลาดได้ไง

ขอบคุณค่ะ นำภาพสวย ๆ เรื่องราวดี ๆ มาฝาก