เจ้าแม่ตุ้ยบ้วยเต๋งเหนี่ยง หรือ เจ้าแม่ทับทิม


เจ้าแม่ตุ้ยบ้วยเต๋งเหนี่ยง

นายอานนท์ ภาคมาลี(คนหาปลา ข้าราชการบำนาญ)

เจ้าแม่ตุ้ยบ้วยเต๋งเหนี่ยง หรือเจ้าแม่ทับทิม เจ้าแม่ตุ้ยบ้วยเต๋งเหนี่ยง โปรดปราน ลิง ด้วยเหตุนี้เวลาชาวบ้านจะมาบนบานสานกล่าว จึงมีการจะติดสินบนเจ้าแม่ด้วยตุ๊กตาลิง

ตำนานเจ้าแม่ทับทิม ชาวฮกเกี้ยน มีเจ้าแม่สวรรค์องค์หนึ่งชื่อ มาจู หรือมีนามใหม่เป็นทางการว่า เจ้าแม่ตุ้ยบ้วยเต๋งเหนี่ยง หรือเจ้าแม่ทับทิม ถือเป็นเจ้าแม่สวรรค์อันดับสอง รองจากเจ้าแม่กวนอิม และเป็นเทพที่ผู้คนนับถือมากที่สุด

อดีตกาลกำเนิด ในตระกูลหลิน ชื่อม่อเหนี่ยว เป็นชาวผู่เถียน มณฑนตาเถียน ก่อนที่ม่อเหนี่ยวจะเกิดออกมานั้น บิดามารดาได้ฝันเห็นพระโพธิสัตว์กวนอิมมอบยาเม็ดให้หนึ่งเม็ด หลังจากที่มารดาของม่อเหนี่ยว กลืนยาเม็ดดังกล่าว ก็มีลำแสงสีแดง จากทิศตะวันตก พุ่งเข้ามาในบ้าน แสงเป็นประกาย กลิ่นหอมไปทั้งห้อง และแล้วมารดาของม่อเหนี่ยว ก็ให้กำเนิดม่อเหนี่ยว ซึ่งเป็นทารกที่ไม่เคยร้องไห้เลย ดังนั้นจึงเรียกทารกนี้ว่าม่อเหนี่ยว แปลว่าสาวน้อยผู้เรียบสงบ

ม่อเหี่ยวฉลาดเกินคนมาตั้งแต่เด็ก เมื่อตอนม่อเหนี่ยวได้อายุ 15 ปี นางพบเทพองค์หนึ่ง เทพองค์นั้นได้มอบอิทธิฤทธิ์ให้ม่อเหนี่ยว ช่วยเหลือชาวบ้าน นางจึงเป็นที่รักใคร่และเอ็นดู อย่างยิ่งจากคนในหมู่บ้าน ราชวงค์ช่ง สมัยพระเจ้าช่งโท่จง ศักราชหย่งคังปีที่ 4 คืนก่อนวันเทศกาลฉงหยาง ม่อเหนี่ยวได้อำลา คนในครอบครัว และได้กล่าวว่า พรุ่งนี้ตนต้องขึ้นสวรรค์ ตั้งแต่เช้า พอถึงวันเทศกาลฉงหยาง ม่อเหนี่ยงเดินขึ้นเขา เหมือนเหยียบพื้นที่ราบ เพียงพริบตาเดียว ก็เหินขึ้นไปบนท้องฟ้า

หลังจากม่อเหนี่ยวขึ้นสู่สวรรค์แล้ว นางได้แสดงปาฏิหาริย์บ่อยๆ มักจะมีคนเห็นนาง สวมผ้าชุดแดง เหาะเหินอยู่เหนอทะเล ช่วยเหลือผู้ตกทุกข์ได้ยาก ชาวเมืองเหมยโจว รำลึกถึงคุณงามความดีของนางจึงได้สร้างศาลเจ้าเคารพบูชา นับถือนางเป็นผู้มีอิทธิฤทธิ์ คนโดยโดยทั่วไปเรียกว่า เจ้าแม่ทับทิม

ปัจจุบันมีคนจำนวนไม่น้อย ได้ไปบนบานเจ้าแม่ทับทิม ท่านผู้รู้ได้ฝากบอกมาว่า ควรนำน้ำผึ้งไปถวายท่านด้วยรับรองได้ผลแน่นอน

หมายเลขบันทึก: 599806เขียนเมื่อ 21 มกราคม 2016 12:44 น. ()แก้ไขเมื่อ 21 มกราคม 2016 12:47 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี