วันนี้เป็นวันที่สองของ เทศกาลการเสนอผลงาน Patho OTOP 2 หลาย ๆ คนบอกว่าวันนี้บรรยากาศ  เป็นไปอย่างสบาย  ๆและเป็นกันเอง หลาย ๆ คนที่ไม่ได้เจอกันบอกงานนี้เป็นงานนัดพบของคนทุกชั้น(1 -4 ) ทุกเพศและทุกวัย


สมาชิกชาว Patho OTOP2

ผู้เขียนเลือกเติมพลังด้วยเมนูข้าวผัดปูแทนที่จะเป็นผัดเครื่องแกงหมูกับไข่เจียว หลังจากท้องอิ่ม และอิ่มท้อง ก็ได้เวลาพอดิบพอดี และวันนี้มีพี่เม่ยเป็นคุณอำนวย..

ทีมแรกของวันนี้ ทีมดร.สลัมกับโครงการ Forensic card โดยน้องแอนวาทินี ถ้าไม่บอกไม่รู้เลยว่าเธอตื่นเต้น ก่อนหน้านี้เจอกันก่อนนำเสนอผลงานน้องแอนบอกช่วงนี้เธอไม่ค่อยสบายใจจากเรื่องโจรงัดบ้านเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว  พวกเราก็ได้แต่เอาใจช่วย
             สองสาวสวยต่างวัยประชันกัน น้องแอนกับพี่เม่ย


น้องแอน โดยปรกติก็สวยอยู่แล้ว แต่วันนี้สวยเป็นพิเศษ ใครเห็นเป็นต้องชม

น้องแอนเล่าว่าจากปัญหา การที่คนไข้หาที่ตั้งของหน่วยนิติเวชไม่เจอ เป็นเหตุให้คนไข้บ่น ตามมาด้วยข้อร้องเรียน และพบว่าแม้แต่พยาบาลแต่ละคนก็เขียนชื่อหน่วยไม่เหมือนกันเลย หรือแม้แต่บุคลากรและเจ้าหน้าที่เองก็ไม่ทราบถึงที่ตั้งของหน่วย สุดท้ายกว่าคนไข้จะมาถึงก็หมดเวลา (10.00 - 11.00 น.ของทุกวัน) จึงได้คิดเป็นโครงการนำมาเสนอใน Patho OTOP2 โดยทำร่วมกับพยาบาลห้องฉุกเฉิน จัดทำบัตรนัดซึ่งมีแผนที่ของหน่วยนิติเวชอยู่ด้านหลัง และ จัดทำป้ายบอกทาง

ผลการดำเนินงานพบว่าจากการสอบถามความพึงพอใจในระยะเวลา 1 เดือน เพิ่มสูงขึ้นจาก 40 เป็น 69.4 % และคนไข้มาได้เองเพิ่มขึ้นจากเดิม 16.3 เป็น 20.5  เสียงบ่นก็ลดน้อยลง แม้โครงการเพิ่งเริ่มได้ไม่นานนักก็ตาม

ผู้เขียนขอเล่าอย่างสั้น ๆ เพราะคงจะมีคุณลิขิตท่านอื่นๆ ที่ได้มาเขียนและเล่าในมุมมองของตน แต่ฟังโครงการนี้แล้วผู้เขียนอดนึกไปถึง การที่ผู้ป่วยต้องมารับผล Protein Electrophoresis ของหน่วยเราเหมือนกัน วันก่อนโน้น ก็โดนคนไข้ด่าว่าหาที่ตั้งของหน่วยเราไม่เจอเหมือนกัน ผู้โชคดีวันนั้นก็เป็นคุณบุญเลิศกับน้องอ๋งซังของเรานี่เอง

ต้องขอบคุณโครงการ Patho OTOP2 ที่ทำให้เรามีเรื่องเล่าอื่น ๆ ที่นอกเหนือจากงานประจ๊ำ ประจำกันบ้าง