ก่อนอื่นนู๋ปิลันย่าขอออกตัวก่อนว่านู่ปิลันย่าเป็นคนชอบเล่น ชอบคุยกับคนสูงอายุ, เด็ก ( เพราะดิฉันคือนางสาวไทย ) คือนางสาวปิลันธนา    ด้วยเหตุนี้เอง     หัวหน้าของดิฉัน  ( น.พ นิพัธ กิตติมานนท์ ) จึงเล็งเห็นแล้วว่างานที่ เหมาะสมกับตัวของนู๋ปิลันย่า ต้องเกี่ยวกับผู้สูงอายุ และเด็กๆ  งานผู้สูงอายุ ที่รับผิดชอบก็คืองานเยี่ยมบ้านที่ลงให้ท่านอ่านไปแล้วที่ผ่านมา และงานเด็กๆที่จะลงต่อไปนี้    ก็คือโครงการฝึกเยาวชนพัฒนาทักษะกีฬาบาสเกตบอล       จะขอเล่าประวัติความเป็นมาของชมรมบาสเกตบอลทีมเยาวชนโรงพยาบาลพุทธชินราช พิษณุโลกก่อนนะคะ     

          เมื่อ ปี 2546 หัวหน้าของนู๋ปิลันย่า         ( คือ น.พ นิพัธ  กิติตมานนท์ )ได้ถูกทาบทามจากคุณสามารถ เอื้อเก็บ  ให้เป็นประธานชมรมบาสเกตบอล โรงพยาบาลพุทธฯ เนื่องจากประธานชมรมบาสคนเก่า                ( น.พวิบูล อุทัยแสงสุข ) ซึ่งท่านเป็นนายกสโมสรโรงพยาบาลพุทธฯด้วย ติดภารกิจที่ มีมาก ท่านขอสละตำแหน่ง   ซึ่งทางหัวหน้าของนู๋ปิลันย่า ยินดีที่จะเป็นประธานชมรมบาสเกตบอล โรงพยาบาลพุทธฯให้ เนื่องจากท่านชอบออกกำลังกายอยู่แล้ว และช่วงนั้นท่านเล่นเทนนิสเป็นประจำและสนามเทนนิสก็อยู่ติดกับสนามบาส (ดูแลง่าย)     ช่วงแรกๆ นักกีฬาทีมบาสเกตบอลของเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลพุทธฯมีมาซ้อมกันอยู่เป็นช่วงๆเพราะเป็นช่วงเทศกาลใกล้แข่งกีฬาประจำจังหวัด, ประจำเขต พอหมดช่วงแข่งขันนักกีฬาของเราก็จะหายไปกับการแข่งขัน แต่ไม่ได้หายไปไกลหรอกค่ะอยู่ที่ ward นั้นแหละ โถ่...ก็ขึ้นเวร เช้าต่อบ่าย ดึกต่อบ่าย จะมีเวลาที่ไหนมาเลี้ยงลูกบาสที่สนามบาส ละคะ...แค่เลี่ยงลูกที่บ้านก็จะแย่หมดแรงแล้ว!

  

           แต่สนามบาสเราไม่เหงาหรอกค่ะเพราะจะมีเด็กอยู่กลุ่มหนึ่งมาวิ่งเล่น มาหัดเล่นบาสกันที่สนามอยู่เป็นประจำ ประธานชมรมบาสเกตบอลของเราได้เห็นเข้าก็มีความคิดว่า ถ้าเด็กกลุ่มนี้ๆได้รับการดูแล ได้ฝึกซ้อมดีๆ มีอาจาย์คอยฝึกสอน แนะนำการเล่นบาสที่ถูกต้อง ให้รู้กติกาการเล่น เสริมทักษะต่างๆในการเล่นบาสแบบจริงๆจังๆน่าจะดี เพราะการปลูกฝังให้เด็กๆรักและสนใจในการเล่นกีฬาเป็นสิ่งที่ดีอยู่แล้ว ให้เด็กๆหันมาใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ ทั้งยังส่งเสริมสุขภาพ ให้มีสุขภาพแข็งแรง ทั้งร่างกายและจิตใจ ( ต้นกล้าที่ดีจะเติบโตเป็นต้นไม้ที่สมบูรณ์ แข็งแรงต่อไป ) แต่เรามาเสริม เพิ่มให้เขาได้เป็นนักกีฬาที่ดี ที่เก่งก็เป็นผลพลอยได้อีกทางหนึ่ง ท่านจึงได้ติดต่อหาอาจารย์ผู้ฝึกสอน คือ อาจารย์หมี เข้ามาเป็น ผู้ฝึกสอนให้แก่เด็กๆกลุ่มนี้ และเรายังรับสมัครบุตร หลานของบุคคลากรในโรงพยาบาลพุทธฯ เข้าเป็นสมาชิกเพิ่มเติมอีกด้วย  แรกๆหลังเปิดรับสมัคร ทีมเรามีสมาชิก ประมาณ 15 คน มีอายุ ตั้งแต่ 10 ปี15 ปี ( เราฝึกสอนกันช่วงเย็น ตั้งแต่ 17.00 น.- 19.30 น. ทุกวัน ) หลังจากเราได้ทำการฝึกสอน เด็กๆสมาชิกของทีมเรา เขาได้ไปพูดคุยต่อๆกันไปในหมู่เพื่อนๆที่โรงเรียน ว่าการที่เขาได้มาเล่นกีฬาแล้วเขาได้รับความรู้ ได้รู้กฎกติกาการเล่นกีฬา มีการร่างกายที่แข็งแรง ที่สำคัญสนุกมีเพื่อนมากขึ้น  คราวนี้เพื่อนๆ ที่โรงเรียนพอได้ฟังก็อยากจะมาเล่นด้วยจึงมาสมัครเป็นสมาชิกกับเราเพิ่มอีกเรื่อยๆ จนปัจจุบันทีมบาสเกตบอลเยาวชน มีจำนวนสมาชิก 30 คนแล้ว ประธานชมรมจึงเห็นว่าอาจารย์ฝึกคนเดียวคงไม่พอจึง เชิญอาจารย์หมู มาช่วยสอนอีกท่าน   

          

         ตั้งแต่จัดตั้งทีมบาสเกตยาวชนขึ้นมา ทางทีมของเราได้รับเชิญให้เข้าร่วมการแข่งขัน ตามงานมหกรรมกีฬาต่างๆ ทั้งในจังหวัดพิษณุโลกและจังหวัดใกล้เคียง แรกๆทีมของเราแข่งทีไร ได้ที่ 4 ทุกที ! ประธานชมรมของเราและอาจารย์ผู้ฝึกสอน จะคอยให้กำลังใจตลอด ว่าเราเพิ่งจัดตั้งชมรมมาไม่กี่ปี ได้แค่นี้ก็ดีมากแล้ว ต้องฝึกต่ออีกหน่อยเดี๋ยวก็เก่งขึ้น เด็กของเราจึงกลับมาฝึกซ้อม และตั้งใจกันมาขึ้นอย่างเต็มที่ ตัวนู๋ปิลันย่าเองช่วยอะไรมากไม่ได้เท่าไร.... นอกจาก ให้กำลังใจ ดูแลความเรียบร้อย อำนวยความสะดวกในเรื่อง อุปกรณ์การฝึก สนามฝึกซ้อม ให้เรียบร้อย คอยประสานงาน    ขอความช่วยเหลือหน่วยงานต่างๆ   เวลาที่มีการจัดการแข่งขันบาสเกตบอลในโรงพยาบาลพุทธฯ หรือเดินทางไปแข่งขันต่างจังหวัด ดูแลจัดเบิกงบประมาณค่าใช้จ่ายต่างๆให้ทีม

      

                 สิ่งที่พวกเด็กๆของเราพยายามตั้งใจอดทน ขยัน ฝึกซ้อม นั้นนำมาซึ้งความสำเร็จ เมื่อทีมเยาวชนของเรา ได้รับเชิญให้เข้าร่วมในการแข่งขัน กีฬาเพชรบูรณ์ลีก ครั้งที่ 2 ที่จังหวัดเพชรบูรณ์ ผลการแข่งขันทีมเยาวชนของโรงพยาบาลพุทธฯ ได้รางวัลชนะเลิศ รุ่นอายุ 14 ปี ชาย รางวัลนักกีฬายอดเยี่ยม, รางวัลผู้ฝึกสอนยอดเยี่ยม เด็กๆเราดีใจกันมากๆๆ พวกเขาทำสำเร็จกันแล้ว! และอีกไม่กี่สัปดาห์ เข้าร่วมการแข่งขันมหกรรมกีฬา จังหวัดพิษณุโลก ที่สนามโรงเรียนเฉลิมขวัญสตรี ทีมบาสเกตบอลเยาวชนของเรา ได้รางวัลชนะเลิศ อายุ    14 ปี ชาย เช่นกัน และครั้งล่าสุด วันที่ 12 -13 พฤศจิกายน 2549 นี้เอง       ทีมเยาวชนเราได้รับเชิญเข้าร่วมแข่งขันกีฬา   " Vitamilk on 3" ที่ศูนย์การค้าซีคอนสแคว ทีมเยาวชนโรงพยาบาลพุทธฯ ได้รับรางวัลชนะเลิศ อายุ 13 ปีชาย        

                   

       

           สิ่งที่ได้มานี้เป็นอีกผลแห่งความสำเร็จที่ได้มาจากความตั้งใจ ความอดทน ความสามัคคีของเด็กๆกลุ่มนี้ และผลที่จะเกิดขึ้นกับพวกเขาระยะยาวคือ การที่เขาจะเติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่ดี มีกติกาในชีวิต รู้แพ้รู้ชนะ รู้ให้อภัย ทั้งยังมีสุขภาพที่สมบูรณ์ทั้งร่างกาย จิตใจ ต่อไป...