เทคนิคการเลี้ยงบอล


การเลี้ยงบอลถือเป็นหนึ่งในทักษะความสามารถที่จำเป็นของนักฟุตบอลทุกคนจะต้องฝึกฝน เพราะว่าต่อให้คุณมีทักษะที่ยอดเยี่ยมแค่ไหน แต่ถ้าไม่สามารถเลี้ยงผ่านคู่ต่อสู่ได้นั้นก็จะเป็นจุดอ่อนของทีมไปเลยทันที แต่ถ้าคุณต้องการจะเลี้ยงผ่านคู่ต่อสู้ให้ได้ คุณจะต้องฝึกฝนเรียนรู้เกี่ยวกับเทคนิคต่างๆร่วมกับความคิดที่สร้างสรรค์เพื่อให้การเลี้ยงบอลนั้นมีประสิทธิภาพสูงสุด

www.youtube.com/watch?v=5Tq7tgfoQj0

สุดยอด 5 การเลี้ยงฟุตบอลที่ดีที่สุด มีประสิทธิภาพสูงสุดสำหรับการเลี้ยงฟุตบอล 5Tq7tgfoQj0[1]แต่จงจำไว้ด้วยว่า เทคนิคทั้งหมดนี้นั้นจะได้ผลดีได้นั้นต้องอยู่ที่ผู้ใช้เลือกใช้ให้ถูกต้องและใช้ร่วมกับความคิดสร้างสรรค์

ท่าที่ 1 – การปาดฟุตบอล (Roll over)

การปาดลูกฟุตบอลถือเป็นเทคนิคที่ง่ายที่สุดในการเลี้ยงฟุตบอล อย่างไรก็ตามอย่างคำที่ว่า simply is the best คือถึงแม้จะเป็นเพียงแค่ทักษะเบื้องต้นง่ายสุด แต่ถ้าใช้ให้ดี ก็มีประโยชน์อย่างมาก โดยการทำท่านี้ นักเตะจะใช้บริเวณฝ่าเท้าเป็นตัวเลี้ยงลูกบอล เริ่มต้นด้วยการเลี้ยงบอลวิ่งเข้าใส่คู่ต่อสู้ และเมื่อฝั่งตรงข้ามกำลังก้าวขามาเพื่อแย่งฟุตบอลจากเรา ให้เราทำการปาดลูกฟุตบอลโดยใช้ฝ่าเท้า ปาดไปบริเวณด้านบนของลูกบอล หลบไปทางซ้าย หรือ ขวา แล้วแต่ถนัดของขาแต่ล่ะคน

ท่าที่ 2 – สับขาหลอก (step over, scissor)

การสับขาหลอกถือเป็นเทคนิคที่ใช้กันอย่างแพ้หลาย นักเตะหลายๆคนนิยมใช้ท่านี้โดยมาก อย่างที่เห็นได้บ่อยอย่างเช่น คริสเตียนโน่ โรนัลโด้, ซีเนอดีน ซีดาน และนักเตะชื่อดังอื่นๆอีกมากมาย วิธีการทำนั้นคือเมื่อคุณเลี้ยงบอลจู่โจมฝ่ายตรงข้าม ให้ทำการสับขาหลอก (ก้าวข้ามบอลเป็นวงกลมสลับไปมา โดยอาจจะใช้ขาทั้ง 2 ข้างหรือข้างเดียวก็ได้) หลอกให้ฝั่งตรงข้ามเสียจังหวะก่อนที่จะกระฉากบอลไปทิศทางทีคิดว่าเหมาะสม

ท่าที่ 3 ท่าหมุนตัว

(เมื่อฝ่ายตรงข้ามกำลังจิ่มขาเข้ามาเพื่อแย่งบอล เราสามารถใช้ใช้ท่าหมุนตัวนี้หลบคู่ต่อสู้ได้ด้วยการ ดึงบอลกลับถอยหลังด้วยขาข้างใดข้างหนึ่งก่อนจะใช้ขาที่เหลืออีกข้างเกี่ยวฟุตบอลไว้พร้อมกับหมุนตัวหลบคู่ต่อสู้ได้ในตัว โดยท่านี้ มาราดอนน่า และ ซีเนอดีน ซีดาน 2 ตัวนานฟุตบอลนิยมใช้ท่านี้เป็นอย่างมาก

ท่าที่ 4 การเลี้ยงบอลอ้อมตัว (in and out)

เป็นท่าที่เห็นได้ไม่บ่อยนัก นิยมใช้โดยนักเตะที่มีความเร็วค่อนข้างสูง เพราะต้องใช้สปีดในการวิ่งอ้อมตัวผู้เล่นไปเก็บลูกฟุตบอลต่อ ส่วนการใช้ท่านี้ก็ตรงตามชื่อคือ การเลี้ยงบอลไปในทางตรงกันข้ามของการวิ่งของเราเพื่อลูกฝั่งตรงข้ามให้เกิดความสับสน ในขณะที่ฝั่งตรงข้ามกำลังจะก้าวขามาแย่งบอล ให้เราทำการเตะฟุตบอลไปฝั่งตรงข้ามของคุ่ต่อสู้ (สมมุติว่าจิ่มบอลด้วยขาซ้าย ให้เตะบอลไปทางขวา) หลังจากเตะแล้วให้วิ่งไปในทางตรงกันข้ามกับลูกบอลเพื่อวิ่งอ้อมตัวหลบผู้เล่นฝั่งตรงข้ามก่อนวิ่งตามไปเก็บลูกบอลในจังหวะต่อไป

ท่าที่ 5 เตะบอลรอดหว่างขา (Nut meg, Panna)

บางคนอาจจะคิดว่าการเตะรอดหว่างขามันใช้เทคนิคการเลี้ยงบอลด้วยหรอเพราะอาจจะคิดว่าเกิดจากความบังเอิญมากกว่า แต่จริงๆแล้วการเตะรอดหว่างขานี้ถือเป็นอีก 1 เทคนิคที่ต้องใช้การฝึกฝนให้เกิดความเคยชินเพราะว่าจะเวลาที่จะใช้ท่านี้จะค่อนข้างกระฉันชิด จะต้องมีความไวทั้งร่างกายและการคิดควบคู่ไปด้วยกัน โดยท่านี้ขณะที่เราเลี้ยงบอลอยู่นั้น เมื่อฝั่งตรงข้ามกำลังก้าวขาเพื่อแย่งฟุตบอล แทนที่เราจะเลี้ยงออกซ้ายหรือขวาซึ่งฝั่งตรงข้ามจะดักจังหวะของเราไว้อยู่แล้ว เราจะทำการเตะบอลรอดหว่างขาคู่ต่อสู่เอง เพราะโดยปกติเมื่อต้องการก้าวขาแย่งบอล จะทำให้เกิดพื้นที่ว่างบริเวณขาทั้ง 2 และเปิดโอกาสให้เราใช้เทคนิคนี้ได้สำเร็จ

จบลงแล้วนะครับสำหรับ 5 ท่าที่นิยมใช้กันอย่างแพร่หลาย สำหรับผู้ที่ชื่นชอบฟุตบอลสามารถอ่าน ชมภาพหรือวิดีโอ และนำท่าเหล่านี้ไปฝึกฝนจนเกิดความชำนาญ ก็จะสามารถเอาไปใช้ได้จริงในสนาม ทำให้สามารถสร้างโอกาสและความได้เปรียบของทีมได้มากมายเลยทีเดียวคำสำคัญ (Tags): #นานานานา
หมายเลขบันทึก: 596487เขียนเมื่อ 19 ตุลาคม 2015 14:43 น. ()แก้ไขเมื่อ 19 ตุลาคม 2015 14:43 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

สงวนลิขสิทธิ์ © 2005-2021 บจก. ปิยะวัฒนา
และผู้เขียนเนื้อหาทุกท่าน
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี