เทคนิคการกินเหล้าไม่ให้เมา


1. ดื่มน้ำเปล่ามากๆ

เพราะน้ำจะเป็นตัวช่วยขับของเสียได้ดีขึ้น ขอย้ำมากควรดื่มให้มากจริงๆหากคุณรู้ตัวว่าคุณเริ่มจะเมา และขอย้ำอีกทีว่าไม่ต้องไปดื่มอะไรแปลกๆเพื่อสร่างเมา เพราะน้ำคือตัวช่วยสร่างเมาได้ดีที่สุด จริงอยู่ว่าบางเว็บอาจอ้างว่ายีสต์ โยเกิร์ต ช่วยลดปริมาณแอลกอฮอล์ในเส้นเลือดได้ แต่ผลงานวิจัยเชิงประจักษ์ (Empirical Research) หลายๆแห่งก็แสดงให้เห็นว่าสิ่งที่หาได้ง่ายๆเช่นน้ำเปล่าสามารถที่จะลดปริมาณแอลกอฮอล์ได้รวดเร็วมากกว่าในหลายๆ Sample

น้ำเปล่า ทำให้สร่างเมา

2. กินอาหารไปด้วยเยอะๆ

เพราะอาหารจะช่วยลดปริมาณการดูดซึมแอลกอฮอล์จากร่างกายโดยตรงที่รวดเร็วเกินไปโดยที่ไม่มีอาหารอยู่ในท้องเลย ดังนั้นคุณควรกินกับแกล้มไปด้วยเสมอในวงเหล้า โดยเฉพาะอาหารที่มีไขมันสูงเพื่อที่จะได้ไปเคลือบกระเพราะได้เช่น นม ของทอดต่างๆ รวมถึงอาหารประเภทผักผลไม้อื่นๆ เป็นต้น หากคุณเป็นผู้หญิงก็อย่ากลัวอ้วน เพราะคุณอาจโดนมอมได้ง่าย หากไม่พยายามหาเทคนิคในการป้องกันการเมา

วิธีกินเหล้าไม่ให้เมา กินอาหารเยอะๆ 1

อาหารที่มีไขมันสูงเพื่อที่จะได้ไปเคลือบกระเพราะได้

3. หลีกเลี่ยงเหล้าดีกรีแรงที่ทำให้เมาได้ง่ายกว่า

ในหลายกรณีมันไม่สำคัญว่าคุณจะดื่มเยอะขนาดไหน แต่หากคุณดื่มน้อยๆในเหล้าชนิดที่แรง คุณก็เมาได้ง่ายๆเช่นกัน โดยทั่วไปแล้ว ว้อดก้า หรือ Cocktail แรงๆมักเมาเร็วกว่าไวน์ และไวน์มักเมาเร็วกว่าเบียร์ เป็นต้น

วิธีกินเหล้าไม่ให้เมา 1

หากคุณดื่มน้อยๆในเหล้าชนิดที่แรง คุณก็เมาได้ง่ายๆเช่นกัน

4. อย่าผสมเหล้ากับไดเอ็ตโค๊กแต่ควรผสมกับน้ำ

ดีที่สุดคือผสมกับน้ำ แต่ถ้าอยากได้รสชาติก็ควรเลือกโค๊กธรรมดามากกว่าไดเอ็ตโค๊กเพราะผลการศึกษาเชิงประจักษ์ชี้ให้เห็นว่าเหล้าผสมไดเอ็ตโค๊กจะทำให้มีปริมาณแอลกอฮอล์ในเลือดสูงกว่า

5. ตีเนียน

ในความเป็นจริงมักมีผู้ชายหลายคนที่ทำตัวเสียงดังและชวนดื่มไปทั่ว หรือยุให้คนอื่นชนกันเอง แต่ที่จริงเขาแทบไม่ได้ดื่มเหล้าเลยด้วยซ้ำ คุณจะต้องระวังพวกนี้ในวงเหล้าให้ดีๆ

6. ถ้าไม่ไหวก็อ้วกออกมา

อย่าไปกลัวอายถ้าจะชวนเพื่อนไปด้วยเพื่อดูแลคุณระหว่างการอ้วกว่าคุณจะหลับคาโถส้วมหรือไม่ เพราะการอ้วกจะทำให้ร่างกายขับของเสียมาได้ในทันทีและทำให้คุณสร่างเมาได้เร็วขึ้นมาก ในความเป็นจริงมีผู้ชายหลายคนที่แอบไปอ้วก และเนียนไปพัก แล้วมาชนเหล้าใหม่ก็มี

7. เตรียมยาแก้ปวด

บางคนอาจเมายาก แต่ปวดหัวได้ง่ายเวลากินเบียร์หรือเปล่า ดังนั้นการพกยาไปด้วย และกินเมื่อรู้ตัวว่าเริ่มมึนหัวก็เป็นทางเลือกที่ดีก่อนที่คุณจะปวดหัวจนทำอะไรไม่ถูกเพราะความทรมาน

8. เพิ่มน้ำหนัก

ใช่ เราได้ไม่ได้ล้อเล่น เพราะคุณคิดง่ายๆร่างกายคุณเหมือนถังน้ำรับของเสีย (แอลกอฮอล์) หากถังน้ำเล็กเท่าไหร่คุณก็จะยิ่งเห็นน้ำเสียได้ชัดมากขึ้นเท่านั้น ดังนั้นจึงไม่แปลกที่คนตัวใหญ่ๆมักกินเหล้าได้เก่งกว่าคนตัวเล็ก

9. รู้ลิมิตของตัวเอง

ไม่ว่าเทคนิคไหนก็ไม่สำคัญเท่าข้อนี้ เพราะร่างกายคนไม่เหมือนกัน บางคนอาจโชคดีที่เมายากเพราะตับสามารถขับแอลกอฮอล์ได้เร็วกว่าคนอื่น แต่ใครจะรู้ว่านั่นคือโชคที่แท้จริง หากอนาคตเขามีโรคเกี่ยวกับตับขึ้นมาเพราะการใช้งานหนักเกินไป

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน ศราวุฒิ รดไธสงความเห็น (1)

เขียนเมื่อ 

Best method is 'DO NOT DRINK ALCOHOL'. You will save your health and your wealth and your 'reputation'.