ผิวสวยด้วยสมุนไพรไทย

คุณค่าและประโยชน์ของสมุนไพร นอกเหนือไปจากการนำมาปรุงอาหารเพื่อช่วยให้สุขภาพแข็งแรงแล้วสมุนไพรหรือผักผลไม้ไทย ยังมีสรรพคุณสำหรับนำมาใช้ภายนอกเพื่อสุขภาพผิวพรรณได้อีกด้วย โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร มีเคล็ดลับดีๆมาแนะนำให้สาวๆได้สวยกันแบบไทยๆ เส้นผมนุ่มสลวยเป็นเงางาม เป็นที่ใฝ่ฝันของสาวๆไม่น้อยกว่าส่วนอื่นๆ

”มะกรูด” จึงเป็นสมุนไพรที่ถูกหยิบมาใช้ในการดูแลเส้นผม โดยนำผล ผิวและเนื้อในของลูกมะกรูดมาใช้ซึ่งผิวนั้นจะให้น้ำมันหอมระเหยทำให้เส้นผมดกดำเป็นเงางาม ปราศจากรังแค รากผมแข็งแรง ส่วนน้ำในเนื้อของผลมีฤทธิ์เป็นกรดจะช่วยให้หนังศีรษะและเส้นผมสะอาดลื่นเป็นมัน

“ว่านหางจระเข้” เป็นอีกสมุนไพรที่ช่วยให้ผมแข็งแรง โดยใช้น้ำเมือกและวุ้นในใบ เลือกว่านหางจระเข้กาบใบใหญ่ที่ตัดสดๆ มาปอกเปลือก เหลือแต่เนื้อวุ้น นำไปล้างยางสีเหลืองออกไปให้หมดเพราะมีพิษต่อผิว นำวุ้นไปปั่นละเอียดชโลมเส้นผมและหนังศีรษะทิ้งไว้ 10-20 นาที จึงล้างออก แล้วนวดด้วยครีมนวดผม ตามปรกติจะทำให้ผมสลวยเป็นเงางาม มีน้ำหนักหวีเข้ารูปทรงง่าย ส่วน

”ทองพันชั่ง” ช่วยลดการหลุดร่วงของเส้นผมใช้ใบสดๆ 15-20 ใบ ล้างน้ำให้สะอาดนำมาปั่นละเอียดเติมน้ำพอแฉะๆทาหรือพอกบริเวณที่ผมร่วงเป็นหย่อมๆโพกทิ้งไว้1-2 ชั่วโมงล้างออก ทำ8-10 ครั้งเห็นผล

ต้นทองพันชั่ง

สำหรับผู้ที่มีสิว ให้ล้างหน้าด้วยสบู่ธรรมดาจากนั้นใช้ มะนาว ผสมน้ำเท่าตัวทาหน้าให้ทั่วแล้วล้างออก ทำวันละครั้ง นำดินสอพองผสมน้ำมะนาวทาหน้าบางๆก่อนนอน ตื่นเช้าค่อยล้างออกทำทุกวันถ้ารู้สึกหน้าตึงให้ลดดินสอพอง และใช้น้ำมะนาว1 ช้อนชาไข่ขาว 1 ช้อนชาผสมเป็นเนื้อเดียวกันทาบางๆทิ้งไว้ 30 นาทีล้างออกด้วยสบู่

ขอบคุณภาพจากเน็ต

หรือใช้น้ำว่านหางจระเข้ ทาให้ทั่วไม่ต้องล้างออก น้ำเมือกจะแห้งไปเองภายใน5-10 นาทีทำวันละ 2 ครั้งเช้า และก่อนนอน

แต่ถ้าสาวไหนเป็นฝ้า ให้นำหัวผักกาดหั่นเป็นแว่นบางๆทาทูบริเวณที่เป็น 5 นาทีแล้วล้างออก ทำเช้า เย็น ฝ้าจะหายใน 10 วัน

ขอบคุณภาพจากเน็ตฯ

แต่ถ้ามีปัญหาริ้วรอยหมองคล้ำทา น้ำเมือกว่านหางจระเข้ ก่อนออกไปตากแดด และทาซ้ำเมื่อรู้สึกว่าหน้าร้อนเมื่อกลับบ้านให้นำน้ำมะนาวผสมน้ำเท่าตัวทาบนใบหน้าทิ้งไว้ 2-3 นาที แล้วล้างออกสัปดาห์ละ 2ครั้ง จะช่วยลดความหมองคล้ำของใบหน้าและฝ้าได้

บำรุงผิวพรรณ ให้เปล่งปลั่งด้วยการนำ มะขามเปียก มาขัดถูผิวเวลาอาบน้ำเพื่อให้ผิวขาวใสเนียนนุ่ม

ปกป้องผิวจากแสงแดดด้วยการนำ น้ำมันมะพร้าว มาทาผิว ช่วยป้องกันไม่ให้ผิวแตกแห้ง และช่วยให้ผิวเนียนนุ่ม แต่ถ้าอยากเผยผิวหน้าอ่อนนุ่มให้

นำ แตงกวา มาฝานเป็นชิ้นลางๆวางบนใบหน้าที่ล้างสะอาด จะช่วยสมานแผล หากอยากเผยผิวอ่อนเยาว์

นำกล้วยน้ำว้า 1 ผลผสมกับน้ำผึ้งแท้ 1 ช้อนโต๊ะปั่นรวมกันเป็นครีมข้นทาให้ทั่วใบหน้าทิ้งไว้ 15-20 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำอุ่น แต่ถ้าอยากลดเลือนริ้วรอยบนใบหน้า

นำ ใบบัวบก สดๆมาหั่นฝอย 1 ถ้วยตวงเติมน้ำต้มสุกปั่นให้เป็นน้ำข้นๆกรองเอาแต่น้ำใช้สำลีชุบทาให้ทั่วใบหน้า ทิ้งไว้ 15 นาทีแล้วล้างออก จะช่วยบำรุงผิวหน้าให้เต่งตึงไร้ริ้วรอย เพราะใบบัวบก มีสารกระตุ้นการผลิตคอลลาเจนและอิลาสติน

ใบบัวบก ขอบคุณภาพจากเน็ตฯ

ขอบคุณข้อมูล จากหนังสือพิมพ์เดลินิวส์

ด้วยความปรารถนาดี

กานดา แสนมณี

ดอกบานเช้า สีเหลือง ดอกบานเย็น สีบานเย็น