อุทยานราชภักดิ์คือหลักเมือง
เพื่อเล่าเรื่องเบื้องบรรพ์ผ่านสมัย
จนล่วงลุปัจจุบันแม้นานไกล
น้อมดวงใจจงรักยิ่งภักดี
หล่อประดิษฐ์ประดอยประดับเด่น
พระรูปเห็นเป็นประจักษ์สมศักดิ์ศรี
เจ็ดพระองค์คงอยู่คู่ธาตรี
พระบารมีปกเกล้าของชาวไทย
อุทยานราชภักดิ์ประจักษ์แจ้ง
ถือเป็นแหล่งแห่งรักเป็นหลักใหญ่
สามัคคีมีหวังกำลังใจ
จากพ่อหลวงปวงไทยห่วงใยเรา
บูรพมหากษัตริย์สถิตสถาน
อดีตกาลนานไกลสมัยเก่า
ล่วงเข้าสู่ปัจจุบันผ่านลำเนา
เรียงเรื่องเล่าเอาไว้ให้เรียนรู้
เจ็ดพระองค์ทรงครองปกป้องแคว้น
หวงแผ่นดินถิ่นแดนแม้นต้องสู้
เอกราชชาติอื่นเขาชื่นชู
เรายังอยู่ยืนยันอย่างมั่นคง
อุทยานราชภักดิ์จึงศักดิ์สิทธิ์
เพราะรวมจิตใจไทยให้สูงส่ง
บุญพ่อหลวงยึดถือความซื่อตรง
ไทยยืนยงตราบนี้ชั่วนิรันดร์



อาจารย์ใช้เวลานานแค่ไหนสำหรับกลอนแบบนี้คะ อ่านสบายได้ใจความลึกซึ้ง ทุกคำมีความหมาย อยากแต่งได้สักครึ่งของอาจารย์ รู้สึกว่าทำให้คล้องจองตามหลักไม่ยากนะคะ แต่จะให้ทุกคำมีความหมายไม่ใช่แค่มาทำให้คล้องจองนี่ต้องชั้นครูจริงๆ
บทนี้นานหน่อย เขียนแล้ววางไว้ ไปทำอย่างอื่นซะหลายวัน นึกขึ้นได้ก็กลับมาเกลาให้สละสลวย บางบทก็เร็วมาก ครับผม ผมเริ่มเขียนตอนอายุ 15 16 ปี ชอบอ่านของสุนทรภู่ เขียนบ่อยเข้าก็สนุกครับ เลยพอใช้งานได้บ้าง
ขอให้สำเร็จดั่งประสงค์นะครับ
ขอบคุณอาจารย์ค่ะที่มาบอกเคล็ดลับ ต้องหัดแต่งแล้วค่อยๆเกลา น่าจะช่วยให้ใจเย็นด้วยนะคะ เป็นคนชอบทำอะไรรวดเดียวจบ ถ้าทำได้แบบที่อาจารย์บอกคงทำให้ใจเย็นขึ้นและอาจจะได้กลอนที่มีคำสื่อความหมายดีๆขึ้นนะคะ
อย่างที่อาจารย์ลงไว้ในบันทึกทั้งหลายนี่เกินระดับพอใช้งานได้บ้างไปหลายขุมเลยนะคะ :-)
เขียนด้วยความสุขนะ เพราะใจรัก บางช่วงก็เขียนบ่อย บางช่วงก็เลือนๆไป ขอบคุณที่ชมนะครับ อยากเขียนไปเรื่อยๆ เพลินดี