วัดคลองชวดลากข้าว


เมื่อเช้าวันอาทิตย์ที่ผ่านมาผู้เขียนไปออกกำลังกายที่สวนหย่อมหน้าหมู่บ้าน ระหว่างนั้นก็เจอน้องพีพี น้องบอกว่าวันนี้ไม่ได้ไปเรียน แต่พ่อจะพาไปประชุมผู้ปครอง น้องเขาคุยเก่งพอควร

สักพักเกือบจะแปดโมงแล้ว พ่อน้องพีพี ที่ป็นกรรมการหมู่บ้านก้เดินมาบอกกับผู้เขียนว่า วันนี้มีอบรมดับเพลิงโดย อบต.บางพลีใหญ่ หมู่บ้านเราก็ได้แจ้งสำรองที่นั่งไว้ด้วย อยากจะเชิญชวนกันไป ซึ่งอบต.บางพลีใหญ่ได้จัดอบรมปีนี้เป็นปีที่2 โดยผู้เข้าลงทะเบียนอบรมจะได้ถังดับเพลิงบ้านละถัง

...วัดคลองชวดลากข้าว...คือสถานที่อบรมดับเพลิงฟังชื่อก็แปลกและไม่คุ้นหูเลย พ่อน้องพีพีและคุณสมศักดิ์บอกเส้นทาง ซึ่งเห็นว่าไม่ไกลนัก อีกทั้งผู้เขียนมีภาระกิจที่จะต้องพาเจ้าทอฟฟี่ไปอาบน้ำตัดขน ฉีดยาพยาธิหนอนหัวใจด้วย ก็เลยกะว่าจะไปทิ้งเจ้าทอฟฟี่ไว้ที่โรงพยาบาลสัตว์ แล้วไปอบรมดับเพลิงก็น่าจะทัน

อาคารโบสถ์วิหาร...วัดคลองชวดลากข้าว...สวยงามมาก

ที่ให้ไหว้พระประจำวันเกิด มีให้ลอยประทีปด้วย...

บรรยากาศสงบร่มเย็นมาก น่าไปไหว้พระทำใจให้สงบเย็นครับ...

บรรยากาศการฝึกอบรมดับเพลิง....

...สิ่งหนึ่งที่อยากรู้มากคือที่มาของชื่อบ้านคลองชวกลากข้าว ว่ามีที่ไปที่มายังไง ผู้เขียนพยายามจะค้นหาทางอินเตอร์เน็ตก็ไม่มีประวัติที่บอกความเป็นมา มีเพียงประวัติผู้บริจาคสร้างวัดเท่านั้น

...ผู้ใดพอจะรู้ประวัติ..คลองชวดลากข้าว...ช่วยบอกเป็นวิทยาทานด้วยนะครับ

...................

หมายเลขบันทึก: 594254เขียนเมื่อ 2 กันยายน 2015 01:12 น. ()แก้ไขเมื่อ 2 กันยายน 2015 02:52 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (1)มีภาพพระอุุโบสถวัดคลองวาฬพระอารามหลวงมาฝากจ้ะ

วันนี้คุณมะเดื่ออยู่ค่ายพุทธบุตรที่วัดนี้แหละจ้ะ เอาบุญ

มาฝากคุณพิชัยด้วยจ้ะ

สงวนลิขสิทธิ์ © 2005-2021 บจก. ปิยะวัฒนา และผู้เขียนเนื้อหาทุกท่าน
ขอแนะนำ ClassStart ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี