Step 1

TumeRaider
มาถึงตรงนี้ใครที่เข้ามาอ่าน blog นี้จะได้การบ้านไปหนึ่งข้อ ก็คือต้องร่วมกันอภิปรายความหมายของ Administration และ Management แล้วจะมีคะแนนสะสมให้นะ แล้วนำมาแลกเป็นของรางวัล บ้านพร้อมที่ดิน

       

Good morning ตื่นสายอีกตามเคย เมื่อคืนนอนดึกไปนิดหนึ่งเพราะมัวแต่ตื่นเต้นกับของเล่นชิ้นใหม่ ก็คือ blog อันนี้แหละ เปลี่ยนไปเปลี่ยนมา แก้นั้น โน้น นี่ จนดึก วันนี้ก็เลยตื่นสายไปหน่อย ตื่นขึ้นมาก็ยังสนุกอยู่นะก็รีบมาบันทึกนี่แหละ (เหมือนเด็กน้อยเลยไหม แบบว่าได้ของเล่นใหม่แล้วเห่ออ่ะ)            หลังจากบันทึกเสร็จก็คงต้องไปเปิดตารางดูว่าวันนี้ต้องทำอะไรบ้าง แต่ตารางของเรามันยืดหยุ่นเหลือเกิน คือยืดหยุ่นตามอารมณ์ และความรู้สึกของตัวเอง   อย่างนี้เขาเรียกว่าไม่มีวินัย เอาเป็นว่าวันนี้เพื่อเป็นการปฐมฤกษ์เปิด blog ใหม่ เริ่มทบทวนตารางชีวิตเป็นอย่างแรกแล้วกัน แล้วก็มากำหนดวินัยให้กับตนเองดีกว่า เพราะช่วง 2-3 เดือนนี้มีภารกิจหลักที่จะต้องผ่าฝันไปให้ได้หลายอย่าง เอาเป็นว่าวางแผนปฏิบัติการระยะสั้น 3 เดือนก่อนแล้วกัน แล้วดูสิว่าจะควบคุมวินัยในตนเองได้หรือเปล่า ซึ่งสิ่งเหล่านี้คงจะพอเรียกได้ว่าเป็นการบริหารจัดการชีวิต ซึ่งจะพยายามนำเอาหลักการบริหารที่ได้พอร่ำเรียนมาบ้างมาประยุกต์ใช้ในการบริหารจัดการชีวิตของตนเอง แบบว่าช่วงนี้ไม่ได้ทำงานทำการอะไรเป็นเรื่องเป็นราว เพราะว่าอยู่ในช่วงของการเตรียมสอบอยู่ ก็ถือว่าเป็นการทบทวนความรู้ไปในตัวแล้วกัน (ได้ทั้งบันเทิงและสาระ) ก็คงพอใช้ได้ เริ่มทดลองกับตัวเองไปก่อนแล้วกัน บริหารชีวิต บริหารเวลา             เริ่มเลยแล้วกัน การบริหารจัดการชีวิต  (สมมติว่าชีวิตคือองค์กร องค์กรหนึ่งแล้วกัน สามารถเปลี่ยนเป็นอย่างอื่นได้นะ เช่น ในทางการศึกษาก็อาจจะเปลี่ยนไปเป็น การบริหารจัดการสถานศึกษา) เอ้าแล้วการบริหารจัดการคืออะไรเราก็ต้องมาให้คำนิยามของมันกันก่อน ในที่นี้จะของใช้คำว่า Management นะ เพราะว่ามันก็ไม่เหมือนกันเลยที่เดียวกับคำว่า Administration มันมีความแตกต่างกันเล็กน้อยดังนี้ การบริหาร (administration ) จะใช้ในการบริหารระดับสูง โดยเน้นที่การกำหนดนโยบายที่สำคัญ ๆ และส่วนมากก็จะใช้ในลักษณะที่เป็นการบริหารรัฐกิจ หรือหน่วยงานราชการ ส่วนการบริหารจัดการของเรา ก็คือ Management จะเน้นไปที่การปฏิบัติให้เป็นไปนโยบายเพื่อให้องค์กรบรรลุตามเป้าหมายขององค์กร มาถึงตรงนี้ใครที่เข้ามาอ่าน blog นี้จะได้การบ้านไปหนึ่งข้อ ก็คือต้องร่วมกันอภิปรายความหมายของ Administration และ Management แล้วจะมีคะแนนสะสมให้นะ แล้วนำมาแลกเป็นของรางวัล บ้านพร้อมที่ดิน เอ้ามาช่วยกันคิดหน่อยนะเป็นอานิสงค์ให้ลูกนกลูกกาแถว ๆ นี้ โปรดอยากฟังอีกครั้งหนึ่งว่า คำแนะนำ ชี้แนะของพวกท่านจะเป็นประโยชน์มหาศาลแก่มวลมนุษย์ชาติ จึงขอขอบคุณล่วงหน้ามายังผู้เข้าร่วมอภิปรายใน blog นี้ (อิอิ ดูสิว่าจะมีคนหลงคารมเราบ้างหรือเปล่า)           ประเด็นที่น่าสนใจในครั้งต่อไป  กระบวนการบริหาร ทุกแง่มุมจะสอดแทรกประสานเข้าไปหาชีวิตของผู้เขียน ซึ่งไม่ได้เป็นคนโด่ง ดัง เด่น เช่น คุณสรยุทธ์ คุณกาละแม คุณโอ๊ค หรือว่าน้องหยาดเลย เป็นคนธรรมด๊า ธรรมดา คนหนึ่ง ซึ่งไม่มีใครสนใจ แต่อยากจะใช้เวทีนี้ประกาศตัว เพื่อเป็นคู่แข่งกับคนเหล่านี้ (อันนี้ล้อเล่นค่ะ) โปรดติดตามตอนต่อไป

 

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน TumeRaider

คำสำคัญ (Tags)#management#administration

หมายเลขบันทึก: 59096, เขียน: 13 Nov 2006 @ 10:56 (), แก้ไข: 11 Feb 2012 @ 16:20 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, อ่าน: คลิก


ความเห็น (0)