12 สิ่งที่ควรมีก่อนทำธุรกิจส่วนตัว


คุณเคยสำรวจตัวเองบ้างหรือไม่ ก่อนมาบริหารกิจการส่วน ว่าเรามีคุณสมบัติเหมาะสมในการประกอบธุรกิจส่วนตัวมากพอ และมีโอกาสที่จะประสบความสำเร็จมากน้อยเพียงใด

มีผู้คนจำนวนมากที่ผันตัวเองจากพนักงานประจำกินเงินเดือน เบื่อกับงานประจำ ออกมาบริหารเป็นเจ้าของกิจการส่วนตัว เริ่มต้นด้วยใจที่เต็มไปด้วยความมุ่งมั่นและเป้าหมายแห่งความสำเร็จ

แต่ความสำเร็จไม่ใช่ว่าจะได้มาโดยง่าย เส้นทางเดินไม่ได้โรยด้วยกลีบดอกไม้เสมอไป สิ่งที่ต้องเจอมีแต่อุปสรรค และปัญหาให้เราคอยแก้ไขอยู่ตลอดเวลา ดังนั้นคุณมีความพร้อมมากพอหรือยังที่จะก้าวเป็น "เถ้าแก่ในวันข้างหน้า""คุณ" เหมาะสมในการเป็นเจ้าของกิจการนั้นๆ หรือไม่

1.กล้าได้ กล้าเสีย ใจต้องใหญ่กล้าที่จะได้ และต้องกล้าที่จะเสียโดยมีพื้นฐานในการตัดสินใจที่เด็ดขาด ผ่านการคิดวิเคราะห์

2.ไม่ยอมแพ้อะไรง่ายๆ ห คนสู้ชีวิตเท่านั้นที่ไม่ยอมแพ้อะไรง่ายๆ ล้มแล้วรู้จักที่จะยืนขึ้นมาใหม่เสมอ คือคุณสมบัติที่ดีของคนที่จะประสบความสำเร็จ

3.ความเชื่อมั่นในตัวเอง คือ ความมั่นใจหรือความกล้า ที่อยู่ในตัวของแต่ละบุคคล ความเชื่อมั่นในตนเองคือสิ่งที่คอยกระตุ้นความคิดที่จะทำในสิ่งใดสิ่งหนึ่งให้สำเร็จได้อย่างที่เป้าหมายกำหนด หรือต้องทำให้ได้ตามที่ตนเองได้ตั้งใจเอาไว้

4.มีความคิดสร้างสรรค์ เป็นความสามารถในการคิดที่แปลกใหม่ ต้องเป็นบุคคลที่แสวงหาความรู้ใหม่ๆ อยู่ตลอดเวลา อีกทั้งยังต้องลงมือทำ เพื่อให้เกิดความสำเร็จในด้านความคิด และสามารถนำไปใช้แก้ปัญหาได้อย่างรอบคอบและมีความถูกต้อง

5.มองการณ์ไกล คือ การวางแผนการไว้ล่วงหน้า หรือมองไปข้างหน้า คิดถึงอนาคต ซึ่งเป็นสิ่งที่ดีมาก บุคคลที่ประสบความสำเร็จในด้านธุรกิจหรือหน้าที่การงานสิ่งนี้จะทำให้คุณประสบความสำเร็จและดำเนินธุรกิจหรือทำกิจการได้ในระยะยาว

6.ความเป็นผู้นำ สิ่งที่ทำให้องค์กรหลายๆ องค์กรหรือบริษัทต่างๆ ไม่ว่าจะเล็กหรือใหญ่ก็ตาม สิ่งที่ทำให้พวกเค้าประสบความสำเร็จได้ที่สำคัญที่สุดก็คือ การมีผู้นำหรือผู้บริหารที่ดีนั่นเองค่ะ "ผู้บริหาร" ก็คือ "ผู้นำ" ของพนักงานในองค์กร

7.ชอบเรียนรู้อะไรใหม่ๆ การเรียนรู้สิ่งใหม่เป็นสิ่งที่ดี คนที่ชอบเรียนรู้อะไรใหม่ๆ ย่อมมีการพัฒนาตนเองอยู่ตลอดเวลา นอกจากจะพัฒนาตนเองอยู่แล้ว ธุรกิจหรือกิจการที่เราทำย่อมมีการพัฒนาตามไปด้วย ซึ่งทำให้เรามีโอกาสในแข่งขันทางธุรกิจกับคนอื่นเขาได้

8.มีความรับผิดชอบสูง บุคคลที่จะมีคุณสมบัติในการเป็นผู้นำนั้น สิ่งสำคัญที่ขาดไม่ได้นั่นคือ ต้องมีความรับผิดชอบ และอีกสิ่งหนึ่งที่ขาดไม่ได้เลยคือ ระเบียบ วินัย และความตรงต่อเวลา

9.ไม่กลัวอุปสรรค หากเราผ่านบททดสอบนี้ไปได้ ไม่ว่าคุณจะทำอะไรก็ตามคุณจะสามารถประสบความสำเร็จในชีวิตได้ มันคือสิ่งหนึ่งที่สอนให้เรารู้จักเรียนรู้วิธีการแก้ไขปัญหา และเผชิญหน้ากับความยากลำบาก

10.ลงมือทำมากกว่าคิด "ลงมือปฏิบัติ" ตามความคิดหรือตามแผนและเป้าหมายที่ตั้งไว้ ทำให้เป้าหมายนั้นก่อให้เกิดความสำเร็จ

11.ชอบความท้าท้าย "ความท้าทาย" คือสิ่งที่จะนำพาให้เราก้าวสู่จุดหมายในรูปแบบใหม่ ฉีกกรอบเดิมๆ ที่เราเคยพบเจอ แต่เราจะต้องเดินไปพร้อมกับความไม่ประมาทในการทำธุรกิจ

12.มนุษยสัมพันธ์ คือ การรู้จักเอาใจเขา มาใส่ใจเรา และรู้จักฟังความคิดเห็นของคนอื่น ในการประกอบธุรกิจจะทำให้การเจรจาติดต่อสำเร็จง่ายขึ้น และจะส่งผลดีต่อธุรกิจในอนาคต อีกทั้งคุณยังจะเป็นที่รักและเคารพต่อลูกน้องหรือเพื่อนร่วมงานอีกด้วย

จาก12สิ่ง ที่กล่าวมานี้ คือส่วนหนึ่งในการประกอบธุรกิจเท่านั้น ซึ่งที่จริงแล้วการที่เราจะสามารถทำธุรกิจส่วนตัวหรืออาชีพใดๆ ก็ตามอาจจะต้องมีองค์ประกอบที่สำคัญมากกว่านั้น แต่ 12 สิ่งนี้ก็เป็นส่วนหนึ่งที่สำคัญมากเช่นกัน หากท่านอ่านแล้วลองสำรวจคุณสมบัตินี้ดู ว่ามีข้อไหนที่มีอยู่ในตัวเราบ้างหรือไม่ หากมีอย่างน้อย 5 ข้อ ถือว่าท่านมีโอกาสที่จะประสบความสำเร็จในด้านธุรกิจสูงค่ะแหล่งที่มา : http://www.thaiarcheep.com/ก่อนมาทำธุรกิจส่วนตัว.html

เขียนใน GotoKnow
 โดย 
 ใน :)
คำสำคัญ (Tags): #sme#business
หมายเลขบันทึก: 585051เขียนเมื่อ 2 กุมภาพันธ์ 2015 20:28 น. ()แก้ไขเมื่อ 2 กุมภาพันธ์ 2015 20:36 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (1)
อนุญาตให้แสดงความเห็นได้เฉพาะสมาชิก
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี