ประสบการณ์กับศรีธัญญา 20ปี


สวัสดีคะ ในวันพุธที่ 21 มกราคม ที่ผ่านมาดิฉันอยากแบ่งปันเรื่องราวที่ได้มีโอกาสเรียนรู้ประสบการณ์ตรงของ อ.พญ.สมรัก ชูวานิชวงศ์ อาจารย์แพทย์จากโรงพยาบาลศรีธัญญาที่ท่านได้ให้เกียรติมาให้ความรู้ ประสบการณ์ในการบำบัดฟื้นฟูสมรรถภาพทางจิตสังคมในผู้ใหญ่และผู้สูงอายุในวันนี้คะ

บรรยากาศการเรียนในวันนี้ได้เปลี่ยนไปจากนั่งโต๊ะเรียน ดูสไลด์ มาเป็น นั่งล้อมวง ไม่มีโต๊ะมีแต่เก้าอี้ให้นั่งและไม่มีสไลด์ให้ดูและจดตาม ทำให้รู้สึกถึงความสบายๆและเข้าถึงทุกๆคน อาจารย์แพทย์(ของเรียนสั้นๆว่า อาจารย์นะคะ)เริ่มด้วยการให้พวกเราตั้งคำถามคนละ2ข้อ และเลือกถามอาจารย์คนละ1ข้อ โดยที่อาจารย์จะเล่าประสบการณ์ตลอด20ปีไปพร้อมกับการตอบคำถามของเพื่อนๆ

ดิฉันได้เลือกถามอาจารย์ว่า ประทับใจอะไรมากที่สุดในการทำงานกับผู้ป่วยจิตเวช อาจารย์ได้ตอบคำถามเป็นการเล่าเรื่องตั้งแต่ก่อนจะมาทำงานที่ศรีธัญญา การเริ่มงานแรกๆที่นั้น ระบบการดูแลผู้ป่วย เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นซ้ำซาก นั้นก็คือ เมื่อส่งผู้ป่วยกลับบ้านไปได้ไม่นาน ก็จะถูกส่งกลับมาแอดมิสใหม่ ซึ่งเป็นเหตุให้อาจารย์เริ่มตระหนักถึงปัญหาระหว่าง บุคลากร ตัวผู้ป่วยและครอบครัว คือความไม่เข้าใจกันของทั้ง3ฝ่าย อาจารย์ จึงได้เริ่มการให้ความรู้กลุ่มแก่ครอบครัวและตัวผู้ป่วย เพื่อให้มีความเข้าใจที่ตรงกันและได้รับความร่วมมือกันมากขึ้น นั้นเป็นจุดเปลี่ยนที่สำคัญที่ทำให้จำนวนผู้ป่วยลดลงจาก โรงพยาบาลและสามารถกลับไปใช้ชีวิตกับครอบครัวได้

อาจารย์ได้เล่ามาถึงโมเดลที่ได้คิดขึ้นมา นั้นก็คือ recovery model คือการเคารพในสิทฺธิความต้องการของผู้ป่วย ไม่คิดแทนผู้ป่วย การยอมรับในตัวโรคของตนว่าเป็นโรคเป็นโรคทางสมองอย่างหนึ่งที่อยู่กับเราไปตลอด ไม่ใช่เรื่องน่าอาย เหมือนโรคอื่นๆ เช่นเบาหวาน ความดัน หัวใจที่ต้องกินยาไปตลอดเหมือนกัน และการสนับสนุน ให้กำลังใจจากบุคคลรอบข้าง สังคม ชุมชน


http://fb.sanook.com/static_content/full/diy_1/1125/304125/8b53c961398bbae19a895023a3a95194_1233122174

หมายเลขบันทึก: 584467เขียนเมื่อ 24 มกราคม 2015 23:02 น. ()แก้ไขเมื่อ 24 มกราคม 2015 23:12 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

อนุญาตให้แสดงความเห็นได้เฉพาะสมาชิก
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี