หัวข้อปัญหาการศึกษา (9) - การคัดเลือกเข้าสถาบันอุดมศึกษาอย่างไรถึงได้เด็กตรงคณะ การวางแผนในอนาคต ของเด็กๆ - จีรวรรณ

การคัดเลือกเข้าสถาบันอุดมศึกษาอย่างไรถึงได้เด็กตรงคณะ การวางแผนในอนาคต ของเด็กๆ

ชื่อเรื่อง :   การคัดเลือกเข้าสถาบันอุดมศึกษาอย่างไรถึงได้เด็กตรงคณะ การวางแผนในอนาคต ของเด็กๆ แหล่งที่มา :  จากเว็บ  เครือข่ายพ่อแม่เยาวชนเพื่อการปฏิรูปการศึกษา
http://www.parent-youth.net/mcontents/marticle.php?headtitle=mcontents&id=114700&Ntype=2  
การคัดเลือกเข้าสถาบันอุดมศึกษาอย่างไรถึงได้เด็กตรงคณะ  การป้องกันเด็กซิ่ว      การวางแผนในอนาคต ของเด็กๆ  ควรแนะนำให้เด็กม. 6     เลือกในสาขาคณะที่ชอบและถนัดจริง  ๆ ไม่ใช่เลือกเพราะครู    แนะแนว แนะให้เลือก หรือเพราะ ต้องการมีที่เรียนเท่านั้นและทาง โรงเรียนควรให้เด็กได้มีกิจกรรมลงภาคสนาม   คือได้ลงมือปฏิบัติในสาขาวิชาที่ชอบ หลากหลายเพื่อให้เราได้รู้จริงๆว่าเราชอบอะไร    โดยเฉพาะช่วงปิดเทอม  ในการป้องกันเด็กซิ่ว   เราต้องหามาตรการอื่นที่นอกเหนือ จาก การไม่ให้เด็กซิ่ว เช่นการโอนหน่วยกิต    การสอนที่เน้นการลงมือทำ    การชดใช้เงิน  เมื่อเลือกผิด   การระมัดระวังในการเลือกคณะ    ฯลฯ  ในมหาลัย สามารถที่จะชี้นำ  หรือแนะแนว เด็กก่อนเลือกคณะ เช่น การลงเรียนล่วงหน้า ในสาขาคณะนั้น เมื่อเด็กอยู่ม. 6  แต่เมืองไทย  ทำยาก เพราะเด็กต้องถูกบังคับให้เรียน มากมายจนไม่มีเวลาไปทำอะไร  หรือคณะที่เลือกนั้นเรียนอะไร เรียนอย่างไร จบออกมาทำอะไร   อัตราการได้งานของคณะนั้นๆ (การจัดอันดับมหาลัย  ก็ควรมีอัตราการได้งานมาประกอบเพื่อที่จะ  ไม่สิ้นเปลืองงบประมาณที่รับได้ลงทุนไปแต่กลับเรียนจบแล้วตกงานเท่ากับความสูญเปล่า )
ชื่อผู้บันทึก :  จีรวรรณ  เศวตพงษ์    วันที่  10 พ.ย. 49

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน จีรวรรณ เศวตพงษ์

คำสำคัญ (Tags)#จีรวรรณ

หมายเลขบันทึก: 58429, เขียน: 10 Nov 2006 @ 12:01 (), แก้ไข: 11 Feb 2012 @ 16:18 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, อ่าน: คลิก


ความเห็น (0)