หาง่ายๆกับบทความต่างประเทศ


สวัสดีคะ ในวันนี้ดิฉันได้เรียนรู้วิธีการค้นข้อมูลที่เป็นหลักฐานเชิงประจักษ์ วรสารทางอินเตอร์เน็ตหลายวิธีการและหลายเว็บไซต์ ดิฉันจึงอย่างแบ่งปันความรู้ที่ได้กับทุกๆท่านคะ

หนึ่งในวิที่การสืบค้นข้อมูลที่ได้เรียนรู้มานั้นคือ การคือสืบข้อมูลในกูเกิล(google)คะ แต่ไม่ใช่กูเกิลทั่วไป เป็น google scholar คะ

จากนั้นให้พิมพ์คำที่ต้องการค้นหาลงไป (เป็นคำภาษาอังกฤษนะคะ วรสารภาษาไทยยังมีน้อย เดี่ยวหาไม่เจอ) โดยใส่ เครื่องหมายคำพูด "--"และใส่ and ระหว่างคำ เช่น "occupational therapy" and "stress" and "treatment" and "leisure" and "rest" เทคนิคสำคัญ คือ การใส่คำkeyword ที่สำคัญลงไปประมาณ 5 คำ เพื่อได้วรสารที่ตรงประเด็ดที่เราต้องการ

หากเราสามารถใส่คำสำคัญและสามารถค้นข้อมูลได้เหลือไม่เกิน5 ข้อมูล แสดงว่าคำคำคัญนั้นตรงประเด็นและไม่กว้างจนเกินไป และวรสารที่เราควรสืบข้นได้นั้นไม่ควรเก่าเกิน5 ปีด้วยนะคะ เพียงเท่านี้ท่านก็สามารถหาบทความภาาาอังกฤษอ่านได้ฟรีๆแล้วคะ

วิธีการอื่นที่ทุกๆท่านสามารถเข้าไปสืบข้อมูลได้นั้น คือ www.PvbMed.gov ซึ่งเป็นเว็บไซต์ค้นหาวรสารทางการแพทย์คะ และหากท่านใดสนใจสืบค้นบทความกิจกรรมบำบัดโดยเฉพาะ ก็เว็บไซต์ OTseeker คะ แต่ต้องสมัครก่อนนะคะ สมัครฟรีและไม่เกิน5นาทีคะ แต่เว็บOtseeker นั้นจะแสดงแค่ข้อมูลวรสาร ทุกท่านต้องนำชื่อบทความไปหาที่เว็บอื่นอีกทีคะหมายเลขบันทึก: 583586เขียนเมื่อ 7 มกราคม 2015 11:45 น. ()แก้ไขเมื่อ 7 มกราคม 2015 11:47 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

อนุญาตให้แสดงความเห็นได้เฉพาะสมาชิก
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี