ฉลาดทางอารมณ์ 1

ฉันคิดว่าถ้าหากเวลามีใครที่แสดงออกไม่ดีกับเรา เราก็คงจะคับข้องใจ โกรธ และรู้สึกแย่ ต่อจากนั้นก็จะมีความคิดนั้นๆ วนเวียนอยู่ในหัวของเราเป็นระยะๆ สร้างความทุกข์ใจให้ไม่เลิก

วิธีการก็คือ เมื่อคิดเรื่องที่เราถูกทำร้ายจิตใจในขณะที่เราไม่พร้อมจะรับมือ หรือรับมือไม่ได้ก็ตาม ให้หยุดคิด แล้วมองว่าตอนนี้เราอยู่ตรงนี้ เช่น นั่งอยู่ตรงนี้ และตอนนี้เหตุการณ์นั้นๆ ไม่ได้เกิดขึ้นแล้ว อยู่ในสภาวะที่ไม่ได้มีความเดือดร้อนนั้นๆ คนเราอยู่แต่กับปัจจุบันตรงนี้ก็เท่านั้น แล้วทำใจให้สบายเหมาะกับสถาน...ะการณ์แห่งความเป็นจริงตรงนั้นที่ไม่มีอะไรจริงๆ

ให้ทำเช่นนี้เสมอเมื่อต้องเผชิญหน้ากับเหตุการณ์แย่ๆ แล้วกลับมาคิดซ้ำๆ ว่าถูกทำร้ายจิตใจ เสียศักดิ์ศรี เป็นต้น เมื่อคิดจง"หยุด" และไม่แม้กระทั่งคิดว่าจะหาทางแก้ไขอย่างไร!

แล้วจะพบว่าตัวเองกำลังเปลี่ยนแปลงเวลาที่เผชิญหน้ากับปัญหาเช่นนั้นๆ อีก
เราจะเปลี่ยนเหตุการณ์ที่กำลังพาไปแย่โดยผู้อื่นเสนอให้เปลี่ยนเป็นสร้างอารมณ์ที่ผ่อนคลายให้กับสถานการณ์และแม้กระทั่งยิ้มให้กันได้ โดยอัตโนมัติ

ยิ้มให้กันดีกว่าค่ะ ^^

ฉันคิดว่ามันง่ายมากๆ เรย และมันเป็นสิ่งที่พัฒนาการทางอารมณ์ได้อย่างน่ามหัศจรรย์ จริงๆ ค่ะ

ป.ล. นั่นอาจจะเพราะเวลาที่ทุกข์กับเรื่องนั้น เราสามารถเปลี่ยนเป็นมีสติอยู่กับปัจจุบันขณะได้ ไม่พาอารมณ์ให้ขุ่นมัวกับความคิดเรื่องทุกข์แบบนั้น เหมือนเป็นการฝึกฝนตัวเองไว้เป็นอย่างดีแล้ว พอเจอเหตุการณ์จริงก็สามารถเปลี่ยนเป็นอารมณ์ที่ไม่ทุกข์ไปกับมันได้เองเช่นเดียวกัน


บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน พระอาทิตย์ยิ้มแฉ่งความเห็น (0)