​สร้างสรรค์โลกแบบเยาวชนพันธุ์ใหม่

สร้างสรรค์โลกแบบเยาวชนพันธุ์ใหม่

ถ้าจะบอกไปว่าโลกทุกวันนี้ กำลังถูกขับเคลื่อนด้วยคนรุ่นใหม่คงไม่เกินจริงไปนัก และเหตุผลส่วนหนึ่งที่ทำให้คำสันนิษฐานนี้เป็นจริงก็เพราะว่าท่ามกลางโลกยุคใหม่ที่เทคโนโลยีรุดหน้าอย่างก้าวกระโดด คนรุ่นใหม่มักปรับตัว เรียนรู้ ได้รวดเร็วกว่า เหตุนี้บทบาทที่พวกเขาล้วนมีต่อหน่วยงาน องค์กรของตัวเองจึงมากขึ้น ไม่เชื่อก็ลองไล่เลี่ยงเอาจากองค์กร หน่วยงานใกล้ๆตัวที่จะเห็นว่า บางตำแหน่งมักมีผู้บริหารที่อายุยังน้อย ทว่ามีความคิดที่ใหม่และสอดคล้องไปกับสถานการณ์จนผู้ใหญ่ต้องตั้งใจฟังเลยทีเดียว ถึงเช่นนั้นเราก็ไม่ได้ก็หมายความว่าคนรุ่นใหม่จะทำอะไรดีไปเสียทั้งหมด นั่นเพราะไม่ว่าจะเป็นคนในวัยไหน ยุคสมัยใด ล้วนต้องเผชิญกับความท้าทาย เจอโจทย์ปัญหาในรูปแบบที่ต่างกัน โดยที่มีระยะเวลาและผลลัพธ์ในตอนท้ายเป็นข้อพิสูจน์เช่นเคย… ที่ผ่านมาพวกเราได้นำเสนอข่าวสารกิจกรรมซึ่งเกี่ยวข้องกับการสร้างสุขภาวะทางปัญญา โดยเฉพาะกับกิจกรรมที่ทำในกลุ่มเยาวชน ทั้งในระดับอุดมศึกษาและมัธยมศึกษาเราเห็นความคิด เห็นการเติบโตของพวกเขา พร้อมๆกับน่ายินดีที่หลายคนนำเอาทักษะที่คนรุ่นใหม่มีความโดดเด่นเข้ามาประยุกต์ใช้ ผนวกกับ "เนื้อหา" ที่ยังเป็นแก่นแท้ ดั่งตัวอย่างที่เราจะนำเสนอในวันนี้

โอม-ธีราทร สุจริต ดนตรีแนวใหม่ ต้องสะท้อนสังคม
เราเริ่มที่หนุ่ม "โอม-ธีราทร สุจริต" นักศึกษาคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ ซึ่งเป็นนักดนตรีในโครงการ "ดนตรีเพื่อการเรียนรู้" ที่มีกลุ่มดนตรี Triple H Music เป็นแม่งานก่อนหน้านี้เขามีความรักในดนตรีเหมือนกับเด็กหนุ่มอีกหลายคน ดังนั้นเมื่อก้าวสู่รั้วมหาวิทยาลัย จึงสานความฝันรวบรวมเพื่อนร่วมสถาบันคอเดียวกัน ก่อตั้งวง "North west" พร้อมหาเวทีประกวดแสดงฝีมือตามโอกาสจุดเปลี่ยนของการเป็นนักดนตรี และสร้างให้มีความแตกต่างๆจากนักดนตรี อื่นๆ คงเป็นการเข้าร่วมกิจกรรม"ดนตรีเพื่อการเรียนรู้" ซึ่งมีสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ซึ่งนั่นทำให้ "โอม" มองเรื่องดนตรีต่างไปจากเดิม กล่าวคือเขาเชื่อว่า เพลงที่ดีต้องมี "คุณค่า" ในตัวเอง มากกว่าความบันเทิงดนตรีของพวกเขาจึงมีความหมาย มากกว่าที่เคยเป็นก่อนจะเริ่มทำผลงานของตัวเอง สมาชิกวง "North west" ใช้เวลาเรียนรู้ประเด็นเรื่องคนพิการที่สถานสงเคราะห์เด็กพิการและทุพพลภาพปากเกร็ด (บ้านนนทภูมิ) และที่นั่นได้มอบประสบการณ์ที่พวกเขาไม่เคยเจอมาก่อน "เราเคยแต่ได้ยิน แต่ไม่เคยสัมผัสจริง ในบ้านแห่งนี้มีหลายอารมณ์อยู่ด้วยกัน ทั้งต่อสู้และท้อแท้ สงสาร ผมอยากทำเพลงที่สื่อสาร ทั้งบอกความรู้สึกจากคนข้างในบ้านไปสู่ภายนอก และกำลังใจจากคนภายนอกที่ให้กำลังใจคนข้างใน"เขาบอกความตั้งใจ

ทั้งนี้ไม่ว่าผลลัพธ์จะเป็นเช่นไร แต่ความหวังที่จะทำให้งานของตัวเองมีสาระ มีมิติที่ลึกขึ้น คือความมุ่งหวังของพวกเขาเสียงเพลงที่กำลังจะถูกเปล่งออกมา นอกจากจะเข้าถึงหัวใจ "เพื่อนผู้พิการ" แล้ว ยังถือเป็นการประกาศแนวคิดสร้างสรรค์สำหรับวงการดนตรีอีกด้วยเขาจึงเป็นอีกหนึ่งตัวอย่างคนรุ่นใหม่ที่น่าติดตาม

เบียร์-จันทร์จิรา สาขามุละ สื่อสมัยใหม่ นำเสนอรากเหง้าชุมชน
เยาวชนคนที่สอง ที่เราอยากแนะนำคือ "เบียร์-จันทร์จิรา สาขามุละ" นักเรียนชั้น ม.4 โรงเรียนมัธยมวาริชภูมิ จ.สกลนคร ซึ่งได้นำเสนอ แนวคิด การรักชุมชน ความภูมิใจในประวัติศาสตร์ท้องถิ่น ผ่านรูปแบบสื่อร่วมสมัย เช่น ภาพถ่าย หนังสั้น วีดีโอ สารคดี สิ่งพิมพ์"เบียร์" ซึ่งร่วมโครงการ "ฮักบ้านเกิด (ความสุขอยู่ที่ตัวเรา)" ซึ่งเป็นหนึ่งในชุดโครงการสร้างสุขด้วยปัญญา อธิบายว่า เธอและเพื่อนรุ่นเดียวกันชื่นชอบการเสพสื่อ เช่น โทรทัศน์และอินเทอร์เน็ตเป็นทุนเหตุเพราะความคล่องแคล่วในการใช้สื่อ คือตัวแทนของความสมัยใหม่ สามารถดูได้ทุกที่ทุกเวลาและอยู่ได้ในหลายรูปแบบ เช่น อินเทอร์เน็ตซึ่งสามารถอัพโหลดและสื่อสารไปทั่วโลกได้ เหตุนี้จึงเอาความถนัดและสนใจของตัวเองผนวกเข้ากับ ความภูมิใจในประวัติศาสตร์ชุมชนเอง อาทิ เรื่องของ ทัศนียภาพ ประเพณี อาหารการกิน เป็นตัน"การสร้างความภูมิใจ ให้เห็นถึงคุณค่าในชุมชนอาจไม่ใช่เรื่องที่ต้องอธิบายยากแต่พวกหนูมองว่าสามารถประยุกต์และนำเสนอในรูปแบบที่คนอื่นเข้าถึงได้ง่าย เช่น ชาวบ้านมีความภูมิใจที่ในท้องถิ่นซึ่งมีอาหารที่อร่อย อย่างแกงหวายของทางอีสาน ใครมากินก็ต้องชอบ เรามีชนพื้นถิ่นอย่างคนภูไทที่สืบทอดมาตั้งแต่อดีต มีทัศนียภาพที่สวยงาม มีองค์พระธาตุศรีมงคลเก่าแก่ เป็นที่เคารพของคนในชุมชน จึงนำเรื่องราวเหล่านี้มาบอกเล่าให้คนภายนอกได้เห็น"พวกเธอจึงได้ลงพื้นที่ทำสื่อ จัดนิทรรศการภาพถ่ายในชุมชน และได้รับการตอบรับที่ดี สามารถสร้างความน่าสนใจให้กับประเด็นที่มักถูกคนรุ่นใหม่มองข้าม อย่างประวัติศาสตร์ วิถีชีวิตเก่าๆ ได้"ส่วนคนที่เป็นคนในชุมชนเองเมื่อได้ชมสิ่งที่ตัวเองเห็นอยู่ทุกวันรูปแบบใหม่ๆ ก็เกิดความรู้สึกต่างออกไป เกิดความภูมิใจในภูมิปัญญาเหล่านี้" เธอว่า

ทั้งหมดคือตัวอย่างของการนำเอาความคิดสร้างสรรค์ผนวกเข้ากับแก่นแท้ได้เป็นอย่างดีใครจะเป็นตัวหลักขับเคลื่อนโลก หรือคนรุ่นใหม่จะมีบทบาทในยุคสมัยใหม่มากเพียงใดอาจไม่ใช่ประเด็นสำคัญเท่ากับวันนี้เรามีเยาวชนที่ฉลาดคิด หลอมรวมสิ่งที่ตัวเองถนัดเข้ากับความเป็นจริงในสังคมได้เป็นคนพันธุ์ใหม่ที่โลกต้องการ

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน กระจายสุขความเห็น (0)