อาทิตย์ ที่ 8 ตุลาคม 2549 

         - สะดุ้งตื่นจากเสียงปลุกของ Captain ให้เตรียมรับประทานอาหารเช้า เวลาที่ Beijing จะเร็วกว่า BKK ประมาณ 1 ชม. เราควรถึง Beijing เวลาท้องถิ่นประมาณ 07.30 น. และจะต้อง transfer ต่อไป ULAN BATOR โดยเที่ยวบิน CA 0901 เวลาประมาณ 08.30 น. เช้านี้ฝนตกที่สนามบิน Beijing

         - ก่อนที่เครื่องบินจะลงผมพึ่งสังเกตว่าแอร์ฯ หน้าหมวยแต่งชุดสากลมาบริการเรา ทำให้อดนึกไม่ได้ว่าน่าจะแต่งชุด “กี่เพ้า” จะดูเข้ากันกับหน้ากว่านี้ และจะดูดีกว่านี้เยอะ

         - คุณเธอมาถามผมเป็นภาษาจีนว่าผมต้องการอาหารเช้าอะไร (ผมเดาเอาเอง) เธอคงมั่นใจว่าหน้าตี๋ ๆ แบบนี้ต้องพูดภาษาจีนได้แน่นอน ผมเองก็ไม่อยากให้เธอผิดหวัง พยายามทำหน้าว่าผมไม่ได้ดัดจริตพูดภาษาจีนไม่ได้จริง ๆ กรุณาพูดกับผมเป็นภาษาอังกฤษได้ไหม เธอทำหน้าพยายามเชื่อว่าผมพูดจีนไม่ได้จริง ๆ และถามผมว่าต้องการ Western Food หรือ Chinese Food ผมไม่อยากให้เธอผิดหวังซ้ำสองจึงขอ Chinese Food โดยที่ไม่รู้เลยว่าคืออะไร จะรับประทานได้ไหม

         - ในที่สุดนาทีระทึกก็มาถึงว่า Chinese Food คืออะไร คนอื่น ๆ เขาสั่ง Western Food กันหมดทุกคนยกเว้นผม ผมเหลือบดู Western Food ของคนอื่น ๆ แล้วไม่รู้สึกอยากรับประทานเลย เพราะเบื่อพวกขนมปัง (ที่น้อง ๆ ใน QAU และ IRDA นำมาให้เกือบจะทุกเช้า) พอเปิดดู Chinese Food ของผม ผมชอบมากเลยเพราะเป็นข้าวต้มหมูสับ มีผักดองและถั่วลิสงต้มมาให้แกล้มด้วย มื้อเช้านี้รอดตัวไป ยังไม่รู้ว่ามื้อต่อไปที่ ULAN BATOR จะเป็นอย่างไร เห็นมีคนขู่ว่าเขากินแพะกินแกะกันเป็นหลัก

 

         วิบูลย์ วัฒนาธร

.